Các nước ồ ạt mua vàng giữa lúc giá tăng chóng mặt

Giữa lúc giá vàng thế giới tăng phi mã, sớm chạm mốc 2.500 USD/ounce, ngân hàng trung ương ồ ạt tích trữ vàng, một phần trong chiến lược tài chính của các quốc gia.

Giá vàng tiến đến mốc 2.500 USD/ounce

Ngày 9/4, giá vàng giao ngay đang ở mức 2.355 USD/ounce, sau mức cao kỷ lục 2.353,81. Giá vàng tương lai tăng 0,5%, đạt 2.362,60 USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá vàng đang ở mức cao nhất mọi thời đại, trong bối cảnh các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi động thái của Mỹ cùng biên bản họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang về việc cắt giảm lãi suất.

Theo Reuters, mỗi ngày, giá vàng liên tục tăng, gần như đạt mức kỷ lục so với phiên trước. Sự gia tăng này được hỗ trợ bởi lực mua mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương.

Ông Tim Waterer - Giám đốc phân tích thị trường tại KCM Trade - nói với Reuters: "Vàng đã là tài sản đảm bảo trên thị trường tài chính, với dòng mua ngầm của ngân hàng trung ương và dòng chảy đầu cơ thường xuyên đưa giá lên mức cao hơn".

Giá vàng thế giới tăng mạnh, nhanh chóng đi đến mốc 2.500 USD/ounce.

Trong lịch sử, giá vàng có xu hướng tương quan nghịch với lãi suất. Việc cắt giảm lãi suất khiến lãi suất trở thành khoản đầu tư hấp dẫn hơn so với tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu.

Chuyên gia từ UBS Global Wealth Management dự đoán lượng nắm giữ vàng của quỹ giao dịch trao đổi vàng tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất. UBS GWM dự báo giá vàng sẽ tăng lên 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2024, có mức chênh lệch lớn so với dự đoán là 2.225 USD/ounce.

“Những đợt vàng giảm giá vẫn có thể xảy ra nếu có biến động về việc Fed cắt giảm lãi suất, nhưng cho đến nay, vàng chỉ giảm giá nhỏ giọt so với những gì chúng tôi mong đợi", UBS GWM nhận định.

Theo Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Investment Partners, giá vàng gần đây tăng vọt trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về tác động tiềm ẩn từ việc Fed cắt giảm lãi suất với tiền điện tử và kim loại quý.

Ngoài ra, thị trường vàng chứng kiến những vụ sáp nhập đáng kể, chẳng hạn vụ sáp nhập trị giá 1,45 tỷ USD giữa Karora Resources và Westgold Resources. Những yếu tố trên, cộng với lời khuyên từ nhà kinh tế học Peter Schiff là "người nắm giữ bitcoin nên đổi sang trữ vàng" góp phần vào xu hướng giá vàng tăng phi mã.

Các nước ồ ạt trữ vàng

Theo thông tin từ Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm, bao gồm cả các đơn đặt hàng không cần kê đơn, tăng 3% lên mức kỷ lục 4.899 tấn vào năm 2023, tiếp tục tăng vào năm 2024.

Phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các hộ gia đình và nhà đầu tư ở Trung Quốc. Theo đó, phía Trung Quốc mua nhiều vàng thỏi do áp lực nghiêm trọng từ thị trường chứng khoán và lĩnh vực bất động sản trong nước.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới, cho biết Trung Quốc liên tục bổ sung kim loại vàng vào kho dự trữ, đây là tháng thứ 17 liên tiếp.

"Dễ thấy ngân hàng trung ương vẫn tin tưởng vào kim loại vàng và nhìn thấy giá trị vượt trội của nó", ông Krishan Gopaul nói với Reuters.

Hiện, lượng vàng do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tích trữ lên đến 72,74 triệu ounce (khoảng 2.263 tấn), tăng 5 tấn so với con số 2.257 tấn hồi tháng 2. Giá trị vàng dự trữ tăng từ 48,64 tỷ USD lên mức 61,07 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc luôn là quốc gia mua hàng lớn nhất của khu vực châu Á. Lượng mua ròng của quốc gia này năm 2023 là 7,23 triệu ounce (gần 225 tấn). 2023 cũng là năm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua vàng nhiều nhất kể từ năm 1977.

Việc ồ ạt tích trữ vàng nằm trong chiến lược tài chính của các ngân hàng trung ương toàn thế giới.

Hiện, các nước ồ ạt tích trữ vàng, với tổng lượng mua 1.037,4 tấn vàng vào năm 2023. Ngoài Trung Quốc, các quốc gia "nổi lên" về việc tích cực mua vàng là ngân hàng trung ương Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan... theo Reuters. Trước đó, dữ liệu của Ngân hàng Mỹ cho thấy Trung Quốc, Ba Lan và Singapore dẫn đầu lượng mua vàng của ngân hàng trung ương năm 2023.

Chiến lược mua hàng của Trung Quốc phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa tài sản cùng các quốc gia BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi). Đây là nhóm quốc gia hướng đến mục tiêu trở thành cường quốc kinh tế toàn cầu vào năm 2050.

Là một phần của chiến lược, các nền kinh tế hướng đến việc giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD. Giá trị của đồng USD nghịch đảo với vàng, cũng như các dấu hiệu gần đây cho thấy thị trường giảm bớt đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất.

Theo đánh giá của chuyên gia, cơn sốt vàng của Trung Quốc không chỉ là chiến lược tài chính mà là phản ứng trước những biến động của thế giới, đặc biệt là xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Vàng thường được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ khủng hoảng, đặc biệt là suy thoái kinh tế. Kim loại vàng hoạt động như hàng rào chống lạm phát và mang lại sự đa dạng hóa cho các nhà đầu tư.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngập lụt trên địa bàn huyện Văn Yên trong cơn bão số 3 (YAGI) năm 2024.

Văn Yên chủ động ứng phó với thiên tai

Trước sự biến đổi ngày càng cực đoan của thời tiết và khí hậu, đặc biệt là mưa lũ, huyện Văn Yên đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đồng bộ, phát huy phương châm “4 tại chỗ”, từng bước nâng cao năng lực ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Một tuyến đường nông thôn xanh - sạch - đẹp ở xã Mai Sơn.

Lục Yên sáng, đẹp đường điện, đường hoa

Ở huyện Lục Yên, những con đường hoa rực rỡ sắc màu, những tuyến đường điện chiếu sáng thâu đêm không chỉ làm bừng sáng làng quê mà còn thắp lên niềm tin, sự đồng thuận, thể hiện rõ vai trò trung tâm của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Nhân dân xã Thành Thịnh (Trấn Yên) thu hoạch lúa xuân.

Thành Thịnh chủ động phòng ngập lũ

Trước mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp, với sự chủ động tuyên truyền, vận động, cụ thể, thiết thực theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tính đến trung tuần tháng 5, nhân dân xã Thành Thịnh đã gặt xong diện tích lúa xuân.
Nhiều hộ dân ở xã Báo Đáp có nguồn thu ổn định nhờ trồng dâu nuôi tằm.

Quyện hòa ý Đảng - lòng dân

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Đảng bộ và nhân dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đã kiên trì triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Báo Đáp được công nhận là xã NTM tiêu biểu về chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và đạt đô thị loại V vào tháng 8/2024. Những bước tiến này thể hiện rõ sự đổi thay trong tư duy và hành động không chỉ dừng lại ở đầu tư hạ tầng mà còn chuyển mình toàn diện trong sản xuất, đời sống và văn hóa, hướng đến mục tiêu trở thành “miền quê đáng sống”.
Bão diễn biến theo kịch bản xấu khi đi sâu vào vịnh Bắc Bộ và tăng cấp.

Bão bất ngờ mạnh lên cấp 11, đi vào sâu vịnh Bắc Bộ

Sáng nay, bão số 1 đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14, dự báo đi sâu vào vịnh Bắc Bộ trước khi lên Trung Quốc, có thể gây gió mạnh cấp 9-11, giật cấp 14 ở vịnh Bắc Bộ, biển động dữ dội. Mưa lớn tiếp tục trong ngày hôm nay ở miền Trung, đồng thời mở rộng ra Thanh Hoá và đồng bằng Bắc Bộ.
Dự báo mới nhất về đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 1.

Bão tăng cấp, đi vào vịnh Bắc Bộ

Những nhận định mới nhất cho thấy, bão số 1 sẽ đi vào khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ trước khi tiến lên bán đảo Lôi Châu vào đất liền Trung Quốc. Ảnh hưởng của bão với biển ven bờ các tỉnh miền Bắc sẽ lớn hơn, nguy hiểm hơn. Hôm nay, Miền Trung và Bắc Tây Nguyên tiếp tục mưa rất lớn, vùng mưa mở rộng đến Hà Tĩnh.
Sớm xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Sớm xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ.

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 năm nay, cũng là cơn bão đầu tiên hoạt động ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
fb yt zl tw