Các nước cam kết ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký Công ước Hà Nội

Ngày 19/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã phối hợp với Phái đoàn Australia và Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đồng tổ chức Tọa đàm “Hướng tới Hà Nội: Lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về tội phạm mạng”.

cong-uoc-ha-noijpg-5650.jpg
Đại diện Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại sự kiện thông qua Công ước Hà Nội.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc và tổ chức quốc tế liên quan.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh trong bối cảnh an ninh mạng toàn cầu ngày càng phức tạp, các mối đe dọa trên không gian mạng gia tăng mạnh, tác động trực tiếp đến an ninh, phát triển của tất cả các quốc gia, việc Liên hợp quốc thông qua Công ước về tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý ở phạm vi toàn cầu cho hợp tác quốc tế phòng chống các hành vi tội phạm trên không gian mạng.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cảm ơn tất cả các nước đã ủng hộ lựa chọn Hà Nội làm địa điểm mở ký Công ước tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 12/2024, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), Văn phòng pháp lý Liên hợp quốc (OLA) và các nước thành viên trong việc thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực và được thực thi hiệu quả trong thời gian tới.

Đại diện của UNODC và OLA bày tỏ nhất trí với phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin về quá trình đàm phán, nội dung chính của Công ước và các bước thủ tục cần thiết trong hành trình hướng tới Lễ ký tại Hà Nội.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã cập nhật về tình hình chuẩn bị tổ chức Lễ ký Công ước tại Hà Nội trong năm 2025; nhấn mạnh ngoài Lễ ký và các phiên thảo luận chính thức, sẽ có một chuỗi hoạt động đa dạng để các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan kết nối, tăng cường đối thoại và hợp tác để cùng ứng phó với các thách thức an ninh mạng.

Thông qua các hoạt động này, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát huy vai trò là một thành viên có trách nhiệm, đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tham gia dẫn dắt quá trình xây dựng và định hình các khuôn khổ quản trị số toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng và chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Đại diện nhiều nước và một số nhóm khu vực đánh giá cao việc Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị cho Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về Tội phạm mạng, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hoàn tất các thủ tục nội bộ để sớm ký và phê chuẩn Công ước, đồng thời cam kết ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký tại Hà Nội trong năm 2025.

Công ước Hà Nội được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức thông qua ngày 24/12/2024. Công ước gồm 9 chương, 71 điều khoản, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như xác định các hành vi được coi là tội phạm mạng, từ truy cập bất hợp pháp, can thiệp hệ thống đến lạm dụng trẻ em trực tuyến, rửa tiền có được từ các hoạt động phạm tội; xác định thẩm quyền và các biện pháp điều tra, cho phép các nước có thể thu thập chứng cứ và truy tố hiệu quả các vụ án liên quan đến tội phạm mạng; các biện pháp thủ tục và thực thi pháp luật; hợp tác quốc tế trong điều tra, truy tố các đối tượng phạm tội mạng; các biện pháp phòng ngừa, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức về an ninh mạng; hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin…

Việc thông qua Công ước là kết quả nỗ lực chung của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam đã tham gia tích cực trong tiến trình này. Lần đầu tiên, một điều ước quốc tế đa phương mang tầm vóc toàn cầu trong một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu như an ninh mạng và quản trị số sẽ được ký kết tại Việt Nam.

Theo thông lệ quốc tế, văn kiện này sẽ được gọi tắt là Công ước Hà Nội, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về sự tham gia, những đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng Công ước nói riêng, cũng như ứng phó các thách thức toàn cầu nói chung./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

Trước tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại tại xã Mù Cang Chải trong chiều 17/7/2026, UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn cấp về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

fb yt zl tw