Các nước cam kết ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký Công ước Hà Nội

Ngày 19/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã phối hợp với Phái đoàn Australia và Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đồng tổ chức Tọa đàm “Hướng tới Hà Nội: Lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về tội phạm mạng”.

cong-uoc-ha-noijpg-5650.jpg
Đại diện Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại sự kiện thông qua Công ước Hà Nội.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc và tổ chức quốc tế liên quan.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh trong bối cảnh an ninh mạng toàn cầu ngày càng phức tạp, các mối đe dọa trên không gian mạng gia tăng mạnh, tác động trực tiếp đến an ninh, phát triển của tất cả các quốc gia, việc Liên hợp quốc thông qua Công ước về tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý ở phạm vi toàn cầu cho hợp tác quốc tế phòng chống các hành vi tội phạm trên không gian mạng.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cảm ơn tất cả các nước đã ủng hộ lựa chọn Hà Nội làm địa điểm mở ký Công ước tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 12/2024, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), Văn phòng pháp lý Liên hợp quốc (OLA) và các nước thành viên trong việc thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực và được thực thi hiệu quả trong thời gian tới.

Đại diện của UNODC và OLA bày tỏ nhất trí với phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin về quá trình đàm phán, nội dung chính của Công ước và các bước thủ tục cần thiết trong hành trình hướng tới Lễ ký tại Hà Nội.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã cập nhật về tình hình chuẩn bị tổ chức Lễ ký Công ước tại Hà Nội trong năm 2025; nhấn mạnh ngoài Lễ ký và các phiên thảo luận chính thức, sẽ có một chuỗi hoạt động đa dạng để các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan kết nối, tăng cường đối thoại và hợp tác để cùng ứng phó với các thách thức an ninh mạng.

Thông qua các hoạt động này, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát huy vai trò là một thành viên có trách nhiệm, đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tham gia dẫn dắt quá trình xây dựng và định hình các khuôn khổ quản trị số toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng và chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Đại diện nhiều nước và một số nhóm khu vực đánh giá cao việc Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị cho Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về Tội phạm mạng, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hoàn tất các thủ tục nội bộ để sớm ký và phê chuẩn Công ước, đồng thời cam kết ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký tại Hà Nội trong năm 2025.

Công ước Hà Nội được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức thông qua ngày 24/12/2024. Công ước gồm 9 chương, 71 điều khoản, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như xác định các hành vi được coi là tội phạm mạng, từ truy cập bất hợp pháp, can thiệp hệ thống đến lạm dụng trẻ em trực tuyến, rửa tiền có được từ các hoạt động phạm tội; xác định thẩm quyền và các biện pháp điều tra, cho phép các nước có thể thu thập chứng cứ và truy tố hiệu quả các vụ án liên quan đến tội phạm mạng; các biện pháp thủ tục và thực thi pháp luật; hợp tác quốc tế trong điều tra, truy tố các đối tượng phạm tội mạng; các biện pháp phòng ngừa, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức về an ninh mạng; hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin…

Việc thông qua Công ước là kết quả nỗ lực chung của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam đã tham gia tích cực trong tiến trình này. Lần đầu tiên, một điều ước quốc tế đa phương mang tầm vóc toàn cầu trong một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu như an ninh mạng và quản trị số sẽ được ký kết tại Việt Nam.

Theo thông lệ quốc tế, văn kiện này sẽ được gọi tắt là Công ước Hà Nội, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về sự tham gia, những đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng Công ước nói riêng, cũng như ứng phó các thách thức toàn cầu nói chung./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Chiều 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Dự án SPRINT, tổ chức sự kiện SPRINT CONNECT – kết nối và chuyển đổi, giải pháp số và tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số. Tham dự sự kiện có trên 100 đại biểu đại diện cho các sở ngành, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh.

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

Ngày 18/12, HĐND xã Mù Cang Chải khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, định hướng nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 19/12, tại xã Yên Bình, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với chủ đề “Ngày hội non sông” và kỷ niệm 80 Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Ngày 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố kết quả đánh giá, xếp hạng Mức độ trưởng thành Chuyển đổi số báo chí năm 2025. Theo đó, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai là một trong những cơ quan báo chí được xếp hạng Xuất sắc.

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), sáng 19/12, Sư đoàn 355  đồng loạt tổ chức dâng hương tại Phòng Truyền thống Sư đoàn, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Lào Cai, Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Sáng 19/12, tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên (xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai), Công ty TNHH Điện sinh khối Erex Yên Bái tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1, công suất 50MW. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong thời điểm Thủ tướng Chính phủ phát động đồng loạt khởi công các dự án trọng điểm trên toàn quốc, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành

Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành và tham dự chương trình Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại đây.

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Tuy nhiên, tại nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác này đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Những trăn trở trong tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên không chỉ là câu chuyện của riêng một địa phương, mà là bài toán chung cần lời giải đồng bộ, bền vững.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Sáng 19/12, tại Trung tâm Hội nghị phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác của Chính phủ đã tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Trung Quốc do đồng chí Hà Vĩ - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, nhân dịp đoàn tới Lào Cai dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra khu Cửa khẩu Kim Thành và công trình thi công cầu đường bộ vượt sông Hồng tại Bát Xát

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra khu Cửa khẩu Kim Thành và công trình thi công cầu đường bộ vượt sông Hồng tại Bát Xát

Trong chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 18/12, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra thực địa Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành và công trình thi công cầu đường bộ qua sông Hồng tại khu vực biên giới xã Bát Xát.

Bảo Yên: Lan tỏa nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả

Bảo Yên: Lan tỏa nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả

“Dân vận kém thì việc gì cũng kém; dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” - thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được Đảng ủy xã Bảo Yên triển khai sâu rộng, hiệu quả, với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. 

fb yt zl tw