Các nước cam kết ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký Công ước Hà Nội

Ngày 19/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã phối hợp với Phái đoàn Australia và Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đồng tổ chức Tọa đàm “Hướng tới Hà Nội: Lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về tội phạm mạng”.

cong-uoc-ha-noijpg-5650.jpg
Đại diện Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại sự kiện thông qua Công ước Hà Nội.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc và tổ chức quốc tế liên quan.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh trong bối cảnh an ninh mạng toàn cầu ngày càng phức tạp, các mối đe dọa trên không gian mạng gia tăng mạnh, tác động trực tiếp đến an ninh, phát triển của tất cả các quốc gia, việc Liên hợp quốc thông qua Công ước về tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý ở phạm vi toàn cầu cho hợp tác quốc tế phòng chống các hành vi tội phạm trên không gian mạng.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cảm ơn tất cả các nước đã ủng hộ lựa chọn Hà Nội làm địa điểm mở ký Công ước tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 12/2024, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), Văn phòng pháp lý Liên hợp quốc (OLA) và các nước thành viên trong việc thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực và được thực thi hiệu quả trong thời gian tới.

Đại diện của UNODC và OLA bày tỏ nhất trí với phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin về quá trình đàm phán, nội dung chính của Công ước và các bước thủ tục cần thiết trong hành trình hướng tới Lễ ký tại Hà Nội.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã cập nhật về tình hình chuẩn bị tổ chức Lễ ký Công ước tại Hà Nội trong năm 2025; nhấn mạnh ngoài Lễ ký và các phiên thảo luận chính thức, sẽ có một chuỗi hoạt động đa dạng để các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan kết nối, tăng cường đối thoại và hợp tác để cùng ứng phó với các thách thức an ninh mạng.

Thông qua các hoạt động này, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát huy vai trò là một thành viên có trách nhiệm, đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tham gia dẫn dắt quá trình xây dựng và định hình các khuôn khổ quản trị số toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng và chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Đại diện nhiều nước và một số nhóm khu vực đánh giá cao việc Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị cho Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về Tội phạm mạng, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hoàn tất các thủ tục nội bộ để sớm ký và phê chuẩn Công ước, đồng thời cam kết ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký tại Hà Nội trong năm 2025.

Công ước Hà Nội được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức thông qua ngày 24/12/2024. Công ước gồm 9 chương, 71 điều khoản, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như xác định các hành vi được coi là tội phạm mạng, từ truy cập bất hợp pháp, can thiệp hệ thống đến lạm dụng trẻ em trực tuyến, rửa tiền có được từ các hoạt động phạm tội; xác định thẩm quyền và các biện pháp điều tra, cho phép các nước có thể thu thập chứng cứ và truy tố hiệu quả các vụ án liên quan đến tội phạm mạng; các biện pháp thủ tục và thực thi pháp luật; hợp tác quốc tế trong điều tra, truy tố các đối tượng phạm tội mạng; các biện pháp phòng ngừa, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức về an ninh mạng; hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin…

Việc thông qua Công ước là kết quả nỗ lực chung của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam đã tham gia tích cực trong tiến trình này. Lần đầu tiên, một điều ước quốc tế đa phương mang tầm vóc toàn cầu trong một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu như an ninh mạng và quản trị số sẽ được ký kết tại Việt Nam.

Theo thông lệ quốc tế, văn kiện này sẽ được gọi tắt là Công ước Hà Nội, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về sự tham gia, những đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng Công ước nói riêng, cũng như ứng phó các thách thức toàn cầu nói chung./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 20/5, tại phường Sa Pa, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường gồm: Sa Pa, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, Mường Bo và Ngũ Chỉ Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Chiều 19/5, Đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ngân - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các chế độ, quy định đối với Ban CHQS xã Bảo Thắng. Tham gia đoàn công tác có đại diện các cơ quan chức năng Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng chính quyền phục vụ. Tại xã Lục Yên, việc ra mắt và triển khai "Phần mềm quản lý, tổng hợp kiến nghị của cử tri" đã góp phần đổi mới phương thức tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết kiến nghị; từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền minh bạch, gần dân và vì dân.

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều nay (19/5), Hội đồng nhân dân phường Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh).
Các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Trần Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường chủ trì kỳ họp.

fb yt zl tw