Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường phòng, chống bệnh dại trên người

Từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 45 ca tại 22 tỉnh, thành phố, tăng 6 ca và tăng gấp đôi số tỉnh, thành phố có dịch so với cùng kỳ năm 2023. Trước tình hình gia tăng ca nhiễm bệnh dại, ngày 15/3, Bộ Y tế có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dại.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, từ năm 2022 đến nay bệnh dại có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều tỉnh, thành phố có bệnh dại lưu hành trong nhiều năm và có số ca tử vong do dại cao.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình bệnh dại gia tăng đột biến với 22 trường hợp tử vong, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ 2023 (10 trường hợp). Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10-15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần thần kinh trung ương.

Nguyên nhân chủ yếu gây tử vong do dại trên người là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng kịp thời, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng bệnh còn hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo; tỷ lệ chó, mèo nuôi được tiêm vaccine phòng dại còn thấp, chỉ đạt khoảng 50% tổng đàn dẫn đến gia tăng số ca bệnh dại trên động vật.

Theo báo cáo từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 ghi nhận 347 ca bệnh dại trên động vật tại 31 tỉnh, thành phố. Từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 45 ca tại 22 tỉnh, thành phố, tăng 6 ca và tăng gấp đôi số tỉnh, thành phố có dịch so với cùng kỳ năm 2023.

Trước tình hình gia tăng bệnh dại trên người và động vật tại nhiều nơi, để tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại, Bộ Y tế đề nghị các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung triển khai cấp bách, thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung trong Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022-2030 ban hành kèm theo Quyết định số 2151/QĐ-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn để hướng dẫn tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý ổ dịch kịp thời. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành y tế và thú y để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật nghi dại cắn.

Các địa phương bảo đảm đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao; bố trí mỗi huyện có ít nhất 01 điểm tiêm, ở những nơi địa bàn rộng và địa hình khó khăn xem xét bố trí thêm điểm tiêm phòng. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế ở các điểm tiêm vaccine phòng dại về các kỹ năng tư vấn, xử trí các trường hợp bị động vật cắn.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại; kịp thời chia sẻ thông tin để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh và vận động người dân kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vaccine phòng dại, huyết thanh kháng dại, nhất là tại các địa phương có trường hợp tử vọng do dại và có tỷ lệ tiêm phòng trên chó, mèo thấp.

Tăng cường công tác truyền thông trong trường học cho trẻ em, học sinh; truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp và truyền thông qua hệ thống tuyên truyền cơ sở tại vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và lưu ý việc không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Các địa phương bố trí kinh phí để triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng, chống bệnh dại trên người và động vật và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng, xã hội trong công tác phòng, chống bệnh dại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cảnh báo gia tăng bệnh Whitmore trong mùa mưa lũ

Lào Cai: Cảnh báo gia tăng bệnh Whitmore trong mùa mưa lũ

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua không chỉ gây ngập úng, sạt lở mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý, bệnh Whitmore – còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” – đã xuất hiện trở lại tại Lào Cai, khiến ngành y tế phải phát đi cảnh báo khẩn.

Bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103

Bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103

Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, ra đời từ chủ trương xã hội hóa y tế, đã trở thành cơ sở y tế quy mô lớn sau 20 năm phát triển, với 150 giường bệnh, 10 khoa phòng, 30 bác sĩ, hơn 100 điều dưỡng và kỹ thuật viên cùng trang thiết bị hiện đại, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng virus hợp bào hô hấp

Việt Nam lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng virus hợp bào hô hấp

Lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, suy hô hấp nặng ở trẻ em và người cao tuổi đã được đưa vào sử dụng. Đây được xem là bước tiến đột phá trong chiến lược phòng ngừa và giảm gánh nặng nhập viện, tử vong ở thai phụ, trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

Nhân tuyến giáp: Có thực sự tan nhờ ăn uống và thảo dược?

Nhân tuyến giáp: Có thực sự tan nhờ ăn uống và thảo dược?

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện có nhân tuyến giáp thường lo lắng, tìm kiếm món ăn hay thảo dược để làm “tan” khối nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định, không có thực phẩm nào khiến nhân tuyến giáp biến mất, điều quan trọng là duy trì lối sống lành mạnh và khám định kỳ.

Hiểu đúng về HPV – "lá chắn phòng ngừa" cho thế hệ trẻ

Hiểu đúng về HPV – "lá chắn phòng ngừa" cho thế hệ trẻ

Những năm gần đây, nhận thức của giới trẻ về virus HPV là một loại virus  gây u nhú ở người và nhiều bệnh nguy hiểm đã thay đổi rõ rệt.  Nếu trước kia, HPV thường được xem là “câu chuyện của nữ giới”, thì nay cả nam và nữ đều quan tâm, chủ động tìm hiểu và lựa chọn tiêm phòng sớm. Việc phòng ngừa từ sớm không chỉ giúp mỗi cá nhân yên tâm hơn, mà còn thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sức khỏe, tương lai và cả cộng đồng.

Sở Y tế kiểm tra, giám sát, đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sở Y tế kiểm tra, giám sát, đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Với sự chuẩn bị chu đáo, khoa học và tinh thần trách nhiệm cao, ngành Y tế tỉnh Lào Cai sẵn sàng đảm bảo tốt công tác y tế, góp phần phục vụ thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tổ chức từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 9 năm 2025.

Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để có ngày mai khỏe mạnh hơn

Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để có ngày mai khỏe mạnh hơn

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá cướp đi sinh mạng của hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp, và khoảng 1,2 triệu người chết dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dược, sản xuất mỹ phẩm

Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dược, sản xuất mỹ phẩm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2111/QĐ-TTg ngày 22/9/2025 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Y tế năm 2025.

fb yt zl tw