Bộ Y tế đề nghị các địa phương luân phiên, luân chuyển, điều động bác sĩ về trạm y tế xã

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trong văn bản do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ký ban hành, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Kết luận số 137-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đối với mô hình tổ chức của trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện: "Giữ nguyên các đơn vị sự nghiệp giáo dục, y tế và thực hiện chuyển giao cho chính quyền cấp xã quản lý các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non, trạm y tế của đơn vị cơ sở mới để bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại cơ sở và bảo đảm đủ trường, lớp cho học sinh trên địa bàn cơ sở.

Đối với trung tâm y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hiện nay sẽ chuyển về Sở Y tế quản lý để tổ chức cung ứng dịch vụ theo khu vực liên xã, phường".

Ngày 23/6/2025, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 20/2025/TT-BYT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn về y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, đặc khu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ Y tế đang dự thảo và xin ý kiến góp ý của các bộ, ngành và địa phương để ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trạm Y tế xã, phường, đặc khu theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 01-TB/ĐU ngày 2/4/2025 về việc quan tâm y tế dự phòng và y tế cơ sở, nhất là trong bối cảnh sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, để ổn định nguồn nhân lực phục vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân được tốt, tiến tới mọi người dân được bình đẳng trong việc thụ hưởng dịch vụ y tế thuận tiện và có chất lượng từ Trung ương đến địa phương, cần khẩn trương triển khai đưa 1.000 bác sĩ về tuyến cơ sở.

Bộ Y tế cho biết hiện nay Bộ đang xây dựng đề án triển khai nội dung trên.

Để bảo đảm các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở không bị gián đoạn, người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, thuận tiện, hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Sở Y tế tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có kế hoạch luân phiên, luân chuyển, điều động nhân lực từ Sở Y tế, các bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế, các đơn vị liên quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố về tuyến xã (bao gồm tối thiểu 1 cán bộ có chuyên môn y tế về Phòng Văn hóa xã hội và 1 bác sĩ về Trạm y tế xã).

Việc này theo Bộ Y tế là nhằm để bảo đảm hoạt động của hệ thống y tế cơ sở không bị gián đoạn, cung cấp đầy đủ dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật đáp ứng với mô hình hệ thống tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai kêu gọi các tổ chức, cá nhân tình nguyện hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai kêu gọi các tổ chức, cá nhân tình nguyện hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu dự trữ do nguồn cung giảm và nhu cầu truyền máu tăng cao, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới. Do đó, bệnh viện đã phát động lời kêu gọi các tổ chức và cá nhân tình nguyện hiến máu để khắc phục tình trạng này, đảm bảo nguồn cung máu ổn định cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Nguy cơ sốt rét ngoại lai bùng phát tại Việt Nam

Nguy cơ sốt rét ngoại lai bùng phát tại Việt Nam

Gần đây, một số bệnh viện tuyến trung ương liên tục tiếp nhận những ca sốt rét ác tính, trong đó có nhiều bệnh nhân trở về từ châu Phi. Các chuyên gia y tế cảnh báo cần thận trọng với căn bệnh dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão số 5

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão số 5

Sáng 28/8, sau khi bão số 5 suy yếu và gây mưa lớn cục bộ tại Lào Cai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh đã triển khai công tác vệ sinh môi trường và phun hóa chất khử khuẩn ở nhiều khu vực trọng điểm của phường Yên Bái nhằm ngăn chặn dịch bệnh có thể bùng phát sau mưa lũ.

8 loại thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc

8 loại thực phẩm hâm nóng lại có thể gây ngộ độc

Thói quen nấu nhiều món ăn ngon rồi cất trữ để dùng dần khá phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng an toàn khi hâm nóng lại. Một số món nếu đun đi đun lại không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Ung thư đang trở thành căn bệnh của mọi lứa tuổi

Ung thư đang trở thành căn bệnh của mọi lứa tuổi

Ung thư vốn thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, song tại Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa. Thực trạng này không chỉ gia tăng gánh nặng cho y tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động trẻ - trụ cột của nền kinh tế.

EU đã cấp phép cho thuốc tiêm phòng HIV

EU đã cấp phép cho thuốc tiêm phòng HIV

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 26-8 đã cấp phép lưu hành thuốc tiêm phòng HIV Lenacapavir của Gilead (Mỹ), cho phép nó có mặt tại 27 nước EU cùng Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Tuy nhiên, chi phí để được tiêm cao ngất ngưởng.

fb yt zl tw