"Biệt đội kéo thuyền" ở An Bang

Ngày thứ bảy trong hải trình đến với Quần đảo Trường Sa, khi con tàu HQ561 rẽ sóng mang theo đoàn phóng viên các cơ quan báo chí ra công tác tại đây, chúng tôi may mắn được đặt chân lên đảo An Bang.

Chính tại đây, giữa muôn trùng sóng gió, chúng tôi đã được chứng kiến và cảm nhận một hình ảnh mãi khắc sâu trong tâm trí: Những người kéo thuyền ở An Bang, mà nhiều cán bộ, chiến sĩ thường gọi với cái tên thân thương “biệt đội kéo thuyền” thầm lặng giữa biển khơi.

0091.jpg
Đảo An Bang sừng sững giữa trùng khơi.

Từ xa nhìn lại, đảo An Bang hiện lên hiên ngang giữa biển trời, giữa những dải sóng bạc đầu liên hồi vỗ về. Chúng tôi đã có mặt ở vùng biển gần đảo An Bang từ chiều hôm trước nhưng phải đợi đến sáng hôm sau mới có thể tiếp cận đảo. Dù đã được phổ biến kỹ lưỡng về cách lên xuống thuyền, cảnh báo về những đợt sóng lớn và nguy hiểm nhưng chỉ đến khi trực tiếp trải nghiệm, chúng tôi mới thực sự hiểu được sự gian khổ mà những người lính nơi đây đang đối mặt từng ngày.

9379.jpg
"Biệt đội kéo thuyền" trên đảo An Bang sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Sóng cao từ 3 mét đến 5 mét cuộn trào, va đập vào kết cấu dựng đứng của đảo tạo nên những xoáy nước dữ dội. Trong điều kiện ấy, việc đưa người và hàng hóa lên đảo là một nhiệm vụ đầy hiểm nguy. Dưới sự chỉ huy nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng trên đảo và tàu HQ561, các chiến sĩ trẻ của đảo An Bang đã hóa thân thành những cột trụ vững chãi giữa bão tố, đưa đón cán bộ, chiến sĩ và phóng viên rời tàu lên đảo an toàn.

Do đặc thù địa hình hiểm trở và sóng dữ quanh năm, đảo đã thành lập một đội chuyên biệt để kéo xuồng lên xuống. Công việc này đòi hỏi không chỉ có kinh nghiệm, mà còn phải có sức khỏe dẻo dai và tinh thần thép. Thành viên nòng cốt làm nhiệm vụ kéo thuyền vào đảo là những chiến sĩ trẻ được huấn luyện bài bản, thành thục các động tác kỹ thuật trước các tình huống.

Thiếu tá Dương Ngọc Tân, Chính trị viên đảo An Bang

0835.jpg
Xuồng nhỏ kéo thuyền từ tàu lớn vào đảo An Bang.
baolaocai-br_9453.jpg
Dây thừng được cố định vào thuyển để các chiến sĩ kéo vào bờ.

Khi con thuyền chở chúng tôi vừa cập mép đảo, tức thì mấy chiến sĩ quăng dây để người trên thuyền cố định vào móc. Tiếp đó, những bàn tay chai sạn, dính đầy cát của các chiến sĩ trên đảo siết chặt lấy sợi dây kéo căng theo nhịp sóng. Miệng đồng thanh hô “Một...hai...ba...kéo! Một...hai...ba...kéo!” - tiếng hô vang vọng, át cả tiếng sóng gầm, như một khúc hùng ca giữa trùng khơi. Những đôi môi mím chặt, những cánh tay rướn căng, những đôi chân ngập trong cát vững chãi kéo giữ con thuyền chòng chành trước lớp lớp sóng biển như muốn cuốn ra xa.

Chúng tôi phải khéo léo nương theo từng đợt sóng, chia đều lực kéo giữa mũi và đuôi xuồng, bởi chỉ cần lệch một chút là xuồng sẽ bị đẩy trở lại biển. Có lần chúng tôi mất đến nửa tiếng chỉ để đưa một xuồng cập bờ an toàn.

Thượng úy Bùi Minh Hiếu, đảo An Bang

Sự xuất hiện, trợ giúp của “biệt đội kéo thuyền” khiến những người lần đầu đặt chân đến đảo không thể nào quên. Vượt lên trên mọi khó khăn, hiểm nguy, những năm qua biệt đội này đã thực hiện kéo hàng trăm lượt thuyền từ tàu lớn vào đảo và ngược lại đẩy thuyền từ đảo ra tàu lớn đảm bảo an toàn, chính xác. Kéo thuyền vào đã khó, đẩy thuyền ra vất vả cũng không kém. Thuyền phải được đẩy ra mép sóng, người ngồi lên trước rồi lợi dụng từng đợt sóng vỗ nâng thuyền lên, các chiến sĩ lại bặm môi, bám vào mép thuyền ra sức đẩy.

9457.jpg
0854.jpg
Công việc kéo thuyền dù vất vả và ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng các thành viên của "biệt đội kéo thuyền" đảo An Bang vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm và thực thi với độ an toàn cao nhất.

Chuyến thăm đảo An Bang không chỉ mở ra trước mắt chúng tôi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, mà còn gieo vào lòng mỗi người niềm cảm phục sâu sắc với những con người nơi đây. Giữa bốn bề sóng gió, họ lặng lẽ làm nhiệm vụ, lặng lẽ cống hiến như những cây phong ba bám đá, sống hiên ngang giữa biển trời Tổ quốc.

113.jpg
"Biệt đội kéo thuyền" đưa thuyền từ đảo ra tàu lớn.

Càng hiểu, càng chứng kiến, chúng tôi càng yêu thêm những chiến sĩ trẻ - những người kéo thuyền ở An Bang. Họ không chỉ kéo những chiếc thuyền vượt sóng, mà còn kéo gần khoảng cách giữa đất liền và biển đảo, giữa tình yêu và hy sinh, giữa con người với đại dương.

0900.jpg
0867.jpg
0860.jpg
Với sự trợ giúp của "biệt đội kéo thuyền", những chuyến hàng cập bến an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang.

Khi xuồng rời đảo, chúng tôi ngoái lại nhìn An Bang - nơi có những cánh tay vẫy chào trong nắng sớm, có những bước chân in lên cát san hô, có những trái tim dũng cảm đang ngày đêm “giữ nhịp đập” cho trái tim biển đảo quê hương. Và đâu đó, khẩu lệnh “Một...hai...ba...đẩy!”, “Một...hai...ba...kéo!” vẫn ngân vang trong lòng chúng tôi như những câu hò vọng về từ biển cả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Lào Cai hỗ trợ an sinh xã hội tại xã Lao Chải và xã Hạnh Phúc

Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Lào Cai hỗ trợ an sinh xã hội tại xã Lao Chải và xã Hạnh Phúc

Trong hai ngày 29 – 30/8, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Khoa An ninh nội địa (Học viện An ninh nhân dân), Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 1 và Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam trao kinh phí xây dựng nhà ở cho 4 hộ nghèo tại xã Lao Chải và xã Hạnh Phúc. Tổng số tiền hỗ trợ là 240 triệu đồng, mỗi hộ được nhận 60 triệu đồng.

Cô gái trẻ quê Lào Cai vinh dự được tham gia 2 cuộc diễu binh lịch sử của dân tộc

Cô gái trẻ quê Lào Cai vinh dự được tham gia 2 cuộc diễu binh lịch sử của dân tộc

Với lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc được ươm mầm từ thuở nhỏ trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cô gái trẻ Đỗ Hồng Ngọc, 24 tuổi, đã vinh dự được lựa chọn tham gia cả 2 cuộc diễu binh A50 (Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước) và A80 (Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9).

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp nghỉ lễ 2/9

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp nghỉ lễ 2/9

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự và an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường kiểm tra về phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Trao quà của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng cho người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Trao quà của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng cho người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Thừa ủy quyền của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Quân khu 2, ngày 29/8, đoàn công tác của Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai do Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn cùng với lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương, đã đến thăm gia đình các đồng chí cán bộ cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa và gia đình có thân nhân là chiến sĩ trong Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 kết nghĩa với xã A Mú Sung

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 kết nghĩa với xã A Mú Sung

Nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân – dân, phối hợp chặt chẽ trong công tác dân vận, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, chiều 28/8, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 345, Quân khu 2 đã tổ chức Lễ kết nghĩa với xã A Mú Sung.

Quân khu 2 kiểm tra công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Ngày 28/8, Đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Phạm Hùng Hưng - Phó Tư lệnh Quân khu 2, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (CĐS), thực hiện Đề án 06 và cải cách hành chính (CCHC) Quân khu làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC và CĐS tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới

Lào Cai tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới

Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, trên các tuyến biên giới của tỉnh Lào Cai (Việt Nam), trong 2 ngày (25 - 26/8), Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức tuần tra liên hợp thực thi pháp luật trên biên giới.

Công an tỉnh Lào Cai tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ và “Ngày hội văn hóa - thể thao Công an tỉnh”

Công an tỉnh Lào Cai tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ và “Ngày hội văn hóa - thể thao Công an tỉnh”

Chiều 18/8, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Công an tỉnh Lào Cai tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống CAND; 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và Ngày hội văn hóa - thể thao Công an tỉnh.

Giữ bình yên từ mỗi tổ dân phố, dòng họ

Giữ bình yên từ mỗi tổ dân phố, dòng họ

Sau hợp nhất các đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội ở các địa phương đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, sự tham gia trực tiếp, chủ động của người dân thông qua các mô hình tổ tự quản là nền tảng vững chắc, góp phần giữ gìn sự bình yên cho cộng đồng.

Tập huấn khai báo, cập nhật thông tin vào hệ thống Cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tập huấn khai báo, cập nhật thông tin vào hệ thống Cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 18/8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn cơ sở khai báo cập nhật thông tin vào phần mềm khai báo của hệ thống Cơ sở dữ liệu về PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu công an các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500KV Lào Cai - Vĩnh Yên

Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500KV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội công tác thuộc Trung đoàn 254 đang tham gia hỗ trợ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Đổi mới toàn diện vì sứ mệnh bảo vệ an ninh trật tự, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Đổi mới toàn diện vì sứ mệnh bảo vệ an ninh trật tự, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự ủng hộ của Nhân dân, Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác với tư duy đổi mới, phương pháp, cách làm mới, thiết thực, hiệu quả, góp phần quan trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hùng tráng lễ diễu hành biểu dương lực lượng Công an Nhân dân

Hùng tráng lễ diễu hành biểu dương lực lượng Công an Nhân dân

Tối 11/8, trên tuyến đường Điện Biên, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, không khí trở nên sôi động và trang trọng với lễ diễu hành biểu dương lực lượng Công an Nhân dân. Tham gia sự kiện có Đoàn Nghi lễ Công an Nhân dân, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động gồm 72 nhạc công, 3 chỉ huy dàn nhạc và 80 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw