Bỉ có chính phủ mới sau 236 ngày chờ đợi

Khoảng 21 giờ 30 phút hôm 31/1 (rạng sáng ngày 1/2 giờ Hà Nội), 5 đảng phái chính trị tại Bỉ đã chính thức công bố đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên bang mới. Thông tin này được đưa ra sau 236 ngày đàm phán căng thẳng, kéo dài gần 8 tháng kể từ cuộc bầu cử ngày 9/6/2024.

Một phiên họp quốc hội liên bang tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Một phiên họp quốc hội liên bang tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Thỏa thuận lịch sử này đạt được sau một hội nghị kín kéo dài. Liên minh cầm quyền mới, được gọi là "Arizona", bao gồm các đảng Dân tộc chủ nghĩa N-VA, Dân chủ Thiên Chúa giáo CD&V và đảng Tiến bước Vooruit từ phía Flanders (vùng tiếng Hà Lan); đảng Phong trào Cải cách MR và đảng theo đường lối trung dung Les Engagés từ phía Wallonia (vùng tiếng Pháp). Ông Bart De Wever, Chủ tịch đảng N-VA, sẽ trở thành Thủ tướng Bỉ trong những ngày tới. Ông diện kiến Quốc vương Philippe ngay tối 31/1 để chính thức hóa thỏa thuận này.

Việc thành lập chính phủ mới được coi là một "phép màu" đối với chính trường Bỉ, vốn nổi tiếng với các cuộc đàm phán chính phủ kéo dài. Liên minh "Arizona" được kỳ vọng sẽ lãnh đạo đất nước đến năm 2029.

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa 5 đảng phái không đồng nghĩa với việc chính phủ mới sẽ được thành lập ngay lập tức. Thỏa thuận này cần được thông qua bởi các thành viên của từng đảng. Mặc dù đây thường chỉ là hình thức, nhưng vẫn cần phải theo dõi sát sao thái độ của các thành viên theo chủ nghĩa dân tộc, những người có thể không hài lòng với thỏa thuận này. Ngoài ra, một số thành viên của Vooruit cũng có thể phản đối thỏa thuận, do những lo ngại về các chính sách kinh tế và xã hội.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, danh sách các bộ trưởng liên bang mới của Bỉ sẽ được công bố vào hôm 3/2.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Ngày 3-7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4,5 nghìn tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật Lớn và Đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ - ngày 4-7.

Ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok.

Hàn Quốc đã có Thủ tướng mới

Nguồn tin từ Quốc hội Hàn Quốc cho hay, trong phiên họp toàn thể vừa diễn ra hôm nay 3/7, ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng do Tổng thống nước này chỉ định đã chính thức được phê chuẩn.

fb yt zl tw