Bảo Thắng cần tổng kết hiệu quả mô hình điểm chuyển đổi số thông minh để nhân rộng

Đó là yêu cầu của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi tham quan, khảo sát và đánh giá một số mô hình thuộc lĩnh vực được huyện Bảo Thắng lựa chọn là mũi nhọn để phát triển hiện nay, đó là chăn nuôi theo mô hình trang trại và chuyển đổi số thông minh tại khu vực nông thôn.

IMG_2194.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác tới tham quan các mô hình phát triển của huyện Bảo Thắng.

Tại xã Sơn Hải, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tham quan mô hình chăn nuôi gà giống của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Huyền ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải. Hiện mô hình đang chăn nuôi 8.500 con gà giống Đông Tảo, Lương Phượng, hằng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh từ 50 đến 60 nghìn con gà giống các loại.

IMG_2175.JPG
Mô hình chăn nuôi gà giống Đông Tảo, Lương Phương hiệu quả của huyện Bảo Thắng.

Theo báo cáo của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng tại buổi khảo sát, trên địa bàn huyện hiện có 240 trang trại, trong đó có 65 trang trại quy mô vừa; còn lại là trang trại quy mô nhỏ; các trang trại chủ yếu nuôi lợn, gia cầm. Điểm thuận lợi trong kinh tế trang trại chăn nuôi của địa phương là Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 10-NQ/TU về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa nên các hộ chăn nuôi có điều kiện, nguồn lực tập trung phát triển theo hướng công nghiệp, hàng hóa và an toàn sinh học.

Tại nơi đến tham quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Thắng, xã Sơn Hải quan tâm vào cuộc cùng người dân, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trong phát triển mô hình trang trại chăn nuôi; quan tâm đến các yếu tố phát triển bền vững như tăng cường tính liên kết, chăn nuôi gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP. Điều kiện tiên quyết là chăn nuôi phải gắn với bảo vệ môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học để giảm thiểu tác động môi trường, chăn nuôi theo hướng sinh học, chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi bền vững...

IMG_2211.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường tham quan mô hình chuyển đổi số thông minh tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú.

Tham quan mũi nhọn phát triển của huyện Bảo Thắng là chuyển đổi số thông minh tại khu vực nông thôn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và đoàn công tác đã khảo sát tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú - nơi thực hiện mô hình điểm đầu tiên của xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng. Trước đó, ngày 15/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 778/QĐ-UBND về phê duyệt mô hình thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, đây cũng là mô hình điểm đầu tiên của tỉnh.

IMG_2254.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thao tác kỹ thuật của thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn Đông Căm.

Mô hình có mục tiêu thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã, góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; giúp người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số trong việc sản xuất - kinh doanh.

IMG_2307.JPG
Việc chuyển đổi số thông minh, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính được theo dõi trên sổ nhật trình, có hơn 100 trường hợp đã được hỗ trợ từ tháng 4/2024 đến nay.

Sau khoảng 3 tháng triển khai, mô hình chuyển đổi số thông minh tại thôn Đông Căm đã tiếp nhận, giải quyết, hỗ trợ người dân hơn 100 thủ tục hành chính, chủ yếu liên quan đến chứng thực, cấp giấy khai sinh, thủ tục liên quan đến lĩnh vực tư pháp...

Từ mô hình điểm tại Đông Căm, đến nay, Bảo Thắng tiếp tục là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về chuyển đổi số thông minh khu vực nông thôn với 20 mô hình điểm phủ khắp các xã, thị trấn. Các mô hình đã hỗ trợ nhiều người dân làm thủ tục hành chính và trả kết quả tại thôn, tổ dân phố và trả trực tiếp tại hộ gia đình cho hơn 500 trường hợp.

IMG_2225.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường biểu dương xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng có cách làm hay, sáng tạo trong chuyển đổi số thông minh.

Tại thôn Đông Căm, sau khi nghe báo cáo của thôn, xã, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã biểu dương cơ sở và huyện Bảo Thắng đã có những cách làm sáng tạo vì mục tiêu phục vụ Nhân dân trên tinh thần cao nhất như mở cửa buổi tối để hỗ trợ người dân khi nhận được đề nghị; huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng hạ tầng chuyển đổi số thông minh...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Thắng sớm có đánh giá hiệu quả các mô hình để tiếp tục nhân rộng ra các thôn, xã của huyện và mở rộng ra các địa phương của tỉnh.

IMG_2051.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra chất lượng thực hiện quy hoạch trung tâm xã Sơn Hải.

Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra quy hoạch, hạ tầng trung tâm xã Sơn Hải.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Ngày 07/8/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, thành viên Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe ô tô, xe máy về công an cấp xã là bước cải cách hành chính mang tính đột phá của Bộ Công an. Sau thời gian triển khai, chính sách này đã chứng minh được hiệu quả vượt trội, nhận sự đồng thuận cao từ xã hội nhờ mang lại lợi ích kép: thuận lòng dân, thắt chặt công tác quản lý nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Theo chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI, ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các dự án luật; trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Trong giai đoạn phát triển mới, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã từng bước đổi mới phương thức giám sát theo hướng sâu sát cơ sở, lấy thực tiễn làm thước đo để đánh giá hiệu quả thực thi chính sách, góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh, đồng thời tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chiều 08/8, đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với UBND xã Bát Xát về công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phân định thôn đặc biệt khó khăn sau sắp xếp, giai đoạn 2026 - 2030. Đây là hoạt động kiểm tra thực tế nhằm phục vụ việc rà soát, xác định các thôn theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP năm 2025 của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 08/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); về dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù để xử lý một số khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện gió, điện mặt trời.

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đêm Gala nghệ thuật và tổng kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I – năm 2026 được xem là màn kết hoàn hảo, khẳng định những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

fb yt zl tw