Bảo Thắng cần tổng kết hiệu quả mô hình điểm chuyển đổi số thông minh để nhân rộng

Đó là yêu cầu của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi tham quan, khảo sát và đánh giá một số mô hình thuộc lĩnh vực được huyện Bảo Thắng lựa chọn là mũi nhọn để phát triển hiện nay, đó là chăn nuôi theo mô hình trang trại và chuyển đổi số thông minh tại khu vực nông thôn.

IMG_2194.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác tới tham quan các mô hình phát triển của huyện Bảo Thắng.

Tại xã Sơn Hải, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tham quan mô hình chăn nuôi gà giống của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Huyền ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải. Hiện mô hình đang chăn nuôi 8.500 con gà giống Đông Tảo, Lương Phượng, hằng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh từ 50 đến 60 nghìn con gà giống các loại.

IMG_2175.JPG
Mô hình chăn nuôi gà giống Đông Tảo, Lương Phương hiệu quả của huyện Bảo Thắng.

Theo báo cáo của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng tại buổi khảo sát, trên địa bàn huyện hiện có 240 trang trại, trong đó có 65 trang trại quy mô vừa; còn lại là trang trại quy mô nhỏ; các trang trại chủ yếu nuôi lợn, gia cầm. Điểm thuận lợi trong kinh tế trang trại chăn nuôi của địa phương là Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 10-NQ/TU về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa nên các hộ chăn nuôi có điều kiện, nguồn lực tập trung phát triển theo hướng công nghiệp, hàng hóa và an toàn sinh học.

Tại nơi đến tham quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Thắng, xã Sơn Hải quan tâm vào cuộc cùng người dân, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trong phát triển mô hình trang trại chăn nuôi; quan tâm đến các yếu tố phát triển bền vững như tăng cường tính liên kết, chăn nuôi gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP. Điều kiện tiên quyết là chăn nuôi phải gắn với bảo vệ môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học để giảm thiểu tác động môi trường, chăn nuôi theo hướng sinh học, chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi bền vững...

IMG_2211.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường tham quan mô hình chuyển đổi số thông minh tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú.

Tham quan mũi nhọn phát triển của huyện Bảo Thắng là chuyển đổi số thông minh tại khu vực nông thôn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và đoàn công tác đã khảo sát tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú - nơi thực hiện mô hình điểm đầu tiên của xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng. Trước đó, ngày 15/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 778/QĐ-UBND về phê duyệt mô hình thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, đây cũng là mô hình điểm đầu tiên của tỉnh.

IMG_2254.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thao tác kỹ thuật của thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn Đông Căm.

Mô hình có mục tiêu thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã, góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; giúp người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số trong việc sản xuất - kinh doanh.

IMG_2307.JPG
Việc chuyển đổi số thông minh, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính được theo dõi trên sổ nhật trình, có hơn 100 trường hợp đã được hỗ trợ từ tháng 4/2024 đến nay.

Sau khoảng 3 tháng triển khai, mô hình chuyển đổi số thông minh tại thôn Đông Căm đã tiếp nhận, giải quyết, hỗ trợ người dân hơn 100 thủ tục hành chính, chủ yếu liên quan đến chứng thực, cấp giấy khai sinh, thủ tục liên quan đến lĩnh vực tư pháp...

Từ mô hình điểm tại Đông Căm, đến nay, Bảo Thắng tiếp tục là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về chuyển đổi số thông minh khu vực nông thôn với 20 mô hình điểm phủ khắp các xã, thị trấn. Các mô hình đã hỗ trợ nhiều người dân làm thủ tục hành chính và trả kết quả tại thôn, tổ dân phố và trả trực tiếp tại hộ gia đình cho hơn 500 trường hợp.

IMG_2225.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường biểu dương xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng có cách làm hay, sáng tạo trong chuyển đổi số thông minh.

Tại thôn Đông Căm, sau khi nghe báo cáo của thôn, xã, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã biểu dương cơ sở và huyện Bảo Thắng đã có những cách làm sáng tạo vì mục tiêu phục vụ Nhân dân trên tinh thần cao nhất như mở cửa buổi tối để hỗ trợ người dân khi nhận được đề nghị; huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng hạ tầng chuyển đổi số thông minh...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Thắng sớm có đánh giá hiệu quả các mô hình để tiếp tục nhân rộng ra các thôn, xã của huyện và mở rộng ra các địa phương của tỉnh.

IMG_2051.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra chất lượng thực hiện quy hoạch trung tâm xã Sơn Hải.

Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra quy hoạch, hạ tầng trung tâm xã Sơn Hải.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Sáng 08/5, Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 5/2026 nhằm thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu phường Yên Bái và phường Cam Đường.

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, tình trạng ùn tắc tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã được cải thiện, ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được nâng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, tối 7/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo (Sri Lanka) bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 - 8/5, theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 07/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo trang trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2026). Dự gặp mặt có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bám địa bàn, giữ an ninh

Bám địa bàn, giữ an ninh

Xã Bảo Yên được hình thành trên cơ sở hợp nhất các xã Xuân Thượng, Yên Sơn, Lương Sơn và thị trấn Phố Ràng. Địa bàn rộng, dân cư phân tán tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng ấy, lực lượng công an xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng nhân khẩu, nắm từng đối tượng.

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Đó là một trong những yêu cầu về công tác giám sát của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi phát biểu kết luận và chủ trì phiên họp thứ Hai của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra chiều 07/5.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2026), sáng 07/5, tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục truyền thông Bảo tàng tỉnh phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”.

fb yt zl tw