Bảo Thắng cần tổng kết hiệu quả mô hình điểm chuyển đổi số thông minh để nhân rộng

Đó là yêu cầu của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi tham quan, khảo sát và đánh giá một số mô hình thuộc lĩnh vực được huyện Bảo Thắng lựa chọn là mũi nhọn để phát triển hiện nay, đó là chăn nuôi theo mô hình trang trại và chuyển đổi số thông minh tại khu vực nông thôn.

IMG_2194.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác tới tham quan các mô hình phát triển của huyện Bảo Thắng.

Tại xã Sơn Hải, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tham quan mô hình chăn nuôi gà giống của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Huyền ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải. Hiện mô hình đang chăn nuôi 8.500 con gà giống Đông Tảo, Lương Phượng, hằng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh từ 50 đến 60 nghìn con gà giống các loại.

IMG_2175.JPG
Mô hình chăn nuôi gà giống Đông Tảo, Lương Phương hiệu quả của huyện Bảo Thắng.

Theo báo cáo của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng tại buổi khảo sát, trên địa bàn huyện hiện có 240 trang trại, trong đó có 65 trang trại quy mô vừa; còn lại là trang trại quy mô nhỏ; các trang trại chủ yếu nuôi lợn, gia cầm. Điểm thuận lợi trong kinh tế trang trại chăn nuôi của địa phương là Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 10-NQ/TU về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa nên các hộ chăn nuôi có điều kiện, nguồn lực tập trung phát triển theo hướng công nghiệp, hàng hóa và an toàn sinh học.

Tại nơi đến tham quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Thắng, xã Sơn Hải quan tâm vào cuộc cùng người dân, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trong phát triển mô hình trang trại chăn nuôi; quan tâm đến các yếu tố phát triển bền vững như tăng cường tính liên kết, chăn nuôi gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP. Điều kiện tiên quyết là chăn nuôi phải gắn với bảo vệ môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học để giảm thiểu tác động môi trường, chăn nuôi theo hướng sinh học, chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi bền vững...

IMG_2211.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường tham quan mô hình chuyển đổi số thông minh tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú.

Tham quan mũi nhọn phát triển của huyện Bảo Thắng là chuyển đổi số thông minh tại khu vực nông thôn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và đoàn công tác đã khảo sát tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú - nơi thực hiện mô hình điểm đầu tiên của xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng. Trước đó, ngày 15/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 778/QĐ-UBND về phê duyệt mô hình thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, đây cũng là mô hình điểm đầu tiên của tỉnh.

IMG_2254.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thao tác kỹ thuật của thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn Đông Căm.

Mô hình có mục tiêu thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã, góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; giúp người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số trong việc sản xuất - kinh doanh.

IMG_2307.JPG
Việc chuyển đổi số thông minh, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính được theo dõi trên sổ nhật trình, có hơn 100 trường hợp đã được hỗ trợ từ tháng 4/2024 đến nay.

Sau khoảng 3 tháng triển khai, mô hình chuyển đổi số thông minh tại thôn Đông Căm đã tiếp nhận, giải quyết, hỗ trợ người dân hơn 100 thủ tục hành chính, chủ yếu liên quan đến chứng thực, cấp giấy khai sinh, thủ tục liên quan đến lĩnh vực tư pháp...

Từ mô hình điểm tại Đông Căm, đến nay, Bảo Thắng tiếp tục là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về chuyển đổi số thông minh khu vực nông thôn với 20 mô hình điểm phủ khắp các xã, thị trấn. Các mô hình đã hỗ trợ nhiều người dân làm thủ tục hành chính và trả kết quả tại thôn, tổ dân phố và trả trực tiếp tại hộ gia đình cho hơn 500 trường hợp.

IMG_2225.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường biểu dương xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng có cách làm hay, sáng tạo trong chuyển đổi số thông minh.

Tại thôn Đông Căm, sau khi nghe báo cáo của thôn, xã, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã biểu dương cơ sở và huyện Bảo Thắng đã có những cách làm sáng tạo vì mục tiêu phục vụ Nhân dân trên tinh thần cao nhất như mở cửa buổi tối để hỗ trợ người dân khi nhận được đề nghị; huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng hạ tầng chuyển đổi số thông minh...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bảo Thắng sớm có đánh giá hiệu quả các mô hình để tiếp tục nhân rộng ra các thôn, xã của huyện và mở rộng ra các địa phương của tỉnh.

IMG_2051.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra chất lượng thực hiện quy hoạch trung tâm xã Sơn Hải.

Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra quy hoạch, hạ tầng trung tâm xã Sơn Hải.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Sáng 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các Anh hùng liệt sĩ.

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 22/8/2026 về phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới.

Lào Cai ban hành Chỉ thị nâng cao hiệu quả thực hiện nghị quyết, đặt mục tiêu 95% nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn

Lào Cai ban hành Chỉ thị nâng cao hiệu quả thực hiện nghị quyết, đặt mục tiêu 95% nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 27/8/2026 về nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy.

Thí sinh Lào Cai xuất sắc giành giải Nhì tại Chung khảo toàn quốc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Thí sinh Lào Cai xuất sắc giành giải Nhì tại Chung khảo toàn quốc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Chiều 27/8, tại tỉnh Thanh Hóa, Chung khảo toàn quốc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 đã chính thức bế mạc, khép lại ba ngày tranh tài sôi nổi, nghiêm túc, trách nhiệm và giàu tính chuyên môn của các thí sinh tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm R&D lớn thứ 3 toàn cầu của Qualcomm

Đưa Việt Nam trở thành trung tâm R&D lớn thứ 3 toàn cầu của Qualcomm

Chia sẻ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Qualcomm cho biết, tập đoàn này coi Việt Nam là một thị trường và trung tâm công nghệ ngày càng quan trọng tại châu Á và đang hướng tới xây dựng Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu và phát triển AI lớn thứ ba của Qualcomm trên toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

fb yt zl tw