Đoàn công tác tỉnh Lào Cai học tập kinh nghiệm công tác chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng

Ngày 9/7, tại thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng trao đổi kinh nghiệm công tác chuyển đổi số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lào Cai, phía thành phố Đà Nẵng có đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố.

d 1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia Đoàn công tác tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

d 5.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, UBND thành phố Đà Nẵng đã chia sẻ nhiều giải pháp trong công tác chuyển đổi số. Đồng chí Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Muốn chuyển đổi số thành công phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chuyển đổi số là “động lực” trong phát triển thành phố, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục với những bước đi vững chắc, tích cực, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm; kế thừa những thành tựu phát triển công nghệ, ứng dụng dữ liệu số đã có, đi đôi với đổi mới, sáng tạo”.

d 2.jpg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng báo cáo kết quả và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá là: "Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số”. Thành phố Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

dn 2.jpg
Những nét điển hình trong công tác chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng.

Cũng như các địa phương khác trong toàn quốc, thành phố Đà Nẵng tập trung chuyển đổi số dựa trên 3 trụ cột, bao gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Theo báo cáo đánh giá chuyển đổi số năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, thành phố Đà Nẵng có năm thứ 3 liên tiếp xếp hạng Nhất về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, dẫn đầu cả 3 trụ cột chuyển đổi số và 13 năm liên tiếp dẫn đầu xếp hạng chỉ số sẵn sàng ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (Vietnam ICT Index) trong nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

d 11.jpg
d 12.jpg
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham quan Trung tâm Giám sát điều hành thành phố thông minh (IOC) thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng được nhiều tổ chức, hiệp hội chuyên ngành đánh giá và tôn vinh, trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 và giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023. Tổ chức WeGO (Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới) vinh danh ở hạng mục “Human-CentriCity Prize” - Thành phố thông minh lấy con người làm trung tâm, với sản phẩm nền tảng hành trình số năm 2023.

Thành phố Đà Nẵng đã đưa vào vận hành, khai thác Trung tâm Giám sát điều hành thành phố thông minh (IOC) và các trung tâm điều hành quận huyện (OC).

dn 1.jpg
Mô hình chuyển đổi số thông minh thành phố Đà Nẵng.

Cùng với đó, thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều ứng dụng, tiện ích, nhiều kênh để người dân, doanh nghiệp sử dụng và có được sự tương tác giữa chính quyền, người dân trên môi trường số khá cao, như: nền tảng tích hợp đa dịch vụ, tiện ích Danang Smart City (1,2 triệu lượt tải); nền tảng công dân số MyPortal (hơn 260.000 người dân có tài khoản công dân số); Cổng Góp ý Đà Nẵng và Cứu hộ (1.000 lượt góp ý, phản ánh/tháng), ứng dụng Cho và Nhận, Tổng đài 1022 (10.000 lượt tương tác/tháng)...

Thành phố cũng có nhiều chính sách phát triển hạ tầng công nghệ, thu hút nguồn nhân lực. Chỉ tính riêng trong năm 2024, UBND thành phố đã trình HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp giữa năm chính sách hỗ trợ hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng và Đề án 06; hỗ trợ chi phí mua điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ phát triển lĩnh vực bán dẫn, vi mạch và trí tuệ nhân tạo trên địa bàn.

d 4.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Lào Cai nêu vấn đề quan tâm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Lào Cai nêu nhiều nội dung quan tâm, đặc biệt là kinh nghiệm của thành phố Đà Nẵng trong phát triển các nền tảng dữ liệu số, hạ tầng số và an toàn thông tin; phát huy hiệu quả Trung tâm IOC, ứng dụng số trong quản lý điều hành; số hóa dữ liệu ngành du lịch, văn hóa; các giải pháp phát triển các ứng dụng, tiện ích để hình thành công dân số phục vụ cho sự phát triển xã hội số; cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực số...

d 3.jpg
Lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Đà Nẵng trả lời các nội dung đoàn công tác tỉnh Lào Cai quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ ấn tượng đối với công tác chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng, với rất nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo trong phát triển 3 trụ cột chuyển đổi số, là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển.

d 6.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Để tham mưu triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan của thành phố Đà Nẵng, thường xuyên trao đổi thông tin, học tập những kinh nghiệm quý và đề xuất các nội dung áp dụng phù hợp với thực tế địa phương trong thời gian tới.

d 9.jpg
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tặng quà lưu niệm thành phố Đà Nẵng.
d 8.jpg
UBND thành phố Đà Nẵng tặng quà lưu niệm tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 19/7. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

fb yt zl tw