Bão Kajiki chuẩn bị đổ bộ: Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp, Thái Lan cảnh báo mưa rất to

Các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) được đặt trong tình trạng báo động do bão Kajiki (Việt Nam gọi là bão số 5) được dự báo sẽ gây ra gió giật và mưa lớn.

Ngày 23/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ban hành cảnh báo vàng đối với bão Kajiki.

Theo đài quan sát khí tượng tỉnh Quảng Đông, mưa lớn và gió mạnh dự kiến sẽ quét qua Bán đảo Lôi Châu cùng các khu vực ven biển của các thành phố Mậu Danh, Dương Giang, Giang Môn từ ngày 24 đến 25/8.

Hải Nam và Quảng Đông đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp IV để đối phó với bão. Trung tâm Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán Quốc gia cũng đã cử một đội công tác đến các tỉnh phía Nam để hỗ trợ nỗ lực ứng phó tại địa phương.

Tàu thuyền về bến ở Hải Nam trước khi bão đổ bộ.
Tàu thuyền về bến ở Hải Nam trước khi bão đổ bộ.

Bão Kajiki hình thành từ một áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Trưa 23/8, tâm bão nằm cách đảo Hải Nam khoảng 650 km về phía đông.

Cơn bão dự kiến sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc với tốc độ 25 km/giờ, và sẽ tiếp tục mạnh lên. Bão có khả năng đổ bộ hoặc đi qua gần bờ biển phía Nam đảo Hải Nam vào khoảng tối 24/8, trước khi hướng tới các vùng ven biển miền Trung và miền Bắc Việt Nam.

Theo tờ Bangkok Post, Thái Lan cũng dự kiến sẽ hứng chịu mưa lớn từ ngày 24/8 đến 27/8 do bão Kajiki.

Cơn bão có khả năng gây mưa to đến rất to trên khắp miền Bắc, vùng Đông Bắc, Đông, Tây Nam Thái Lan và khu vực Trung bộ, bao gồm cả Bangkok và vùng ngoại ô.

Người dân ở các vùng trũng thấp, gần chân đồi hoặc dọc theo các tuyến đường thủy được khuyến cáo đề phòng lũ và lũ quét.

Gió trên biển dự kiến sẽ mạnh lên, với sóng cao từ 2 đến 3 m hoặc hơn. Các tàu thuyền nhỏ được khuyến cáo nên ở lại bờ cho đến khi điều kiện thời tiết được cải thiện.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw