Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

LCĐT - 35 năm đi qua, sóng biển có thể xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức hùng tráng của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988. Sự hy sinh của họ được dựng thành tượng đài bất tử về tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.

Những ngày đầu năm, trong chuyến công tác ra Quần đảo Trường Sa, tại khu vực biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, chúng tôi được tham gia một chương trình đặc biệt là Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại quần đảo Trường Sa.

Trước khi đến khu vực biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, chúng tôi đã được nghe những câu chuyện bi tráng của các chiến sĩ hải quân cách đây 35 năm trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988 để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Đứng trên boong tàu, Thượng tá Phạm Văn Thọ, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chỉ tay về phía đảo Cô Lin, chia sẻ: Mỗi độ tháng 3 về, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn và thân nhân các liệt sĩ lại đến đây thắp nén hương thơm, dâng cành hoa cúc và thả những con hạc giấy xuống biển để tri ân các Anh hùng liệt sĩ, đồng thời ôn lại trang sử hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trên vùng biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao…

Mỗi chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đều ghi nhớ câu chuyện 64 chiến sĩ xả thân giữa biển khơi mênh mông vì chủ quyền đất nước. Trong trận chiến này đã xuất hiện những tấm gương ngời sáng của cán bộ, thủy thủ tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 (Lữ đoàn 125); cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 và Trung đoàn Công binh 83, Quân chủng Hải quân. Dẫu biết rằng có thể sẽ hy sinh nhưng các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó có tấm gương anh dũng hy sinh của Anh hùng liệt sĩ, Trung tá Trần Đức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Anh hùng liệt sĩ, Đại úy Vũ Phi Trừ, Thuyền trưởng Tàu HQ 604; Anh hùng liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma.

Đặc biệt là Anh hùng, Thiếu tá Vũ Huy Lễ, Thuyền trưởng Tàu HQ 505, trước tình thế bị địch chiếm đảo đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy cán bộ, chiến sĩ vừa chiến đấu vừa nhanh chóng lao tàu lên bãi ngầm Cô Lin để con tàu trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm của đất nước…

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông ảnh 2

Câu nói “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng” của Anh hùng liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma lúc ấy đã trở thành lời hiệu triệu, thúc giục biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ hải quân nắm chắc tay súng, bảo vệ từng tấc đất, biển, đảo của quê hương.

“Là người lính đảo, tôi đã trải qua và thấu hiểu được sự vất vả, gian nan trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió. Sự hy sinh của 64 đồng chí trong sự kiện Gạc Ma đã khiến những lớp lính đảo sau này như chúng tôi càng thêm trân quý, đồng thời cũng là động lực để chúng tôi phấn đấu, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc…”

                                                                                   Đại úy Bùi Quỳnh Lâm, Chỉ huy trưởng đảo Len Đao

Giữa biển trời mùa xuân Trường Sa mênh mang, vang lên 4 câu thơ khiến chúng tôi xúc động và cảm phục sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam:

“Hương trầm quyện gió tỏa quanh

Vòng hoa Đất Mẹ dệt thành huân chương

Sống không mưu lợi tầm thường

Hồn thiêng thanh thản ở nơi vĩnh hằng”.

Đã 35 năm kể từ sự kiện Gạc Ma 1988, nhưng ngày giỗ của các anh vẫn luôn được gia đình, bạn bè, đồng đội và Nhân dân tổ chức. Đặc biệt, tháng 3/2017, Đảng và Nhà nước đã cho xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tại bờ biển Bãi Dài, thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khu tưởng niệm có bia thờ khắc tên 64 liệt sĩ - “Những người nằm lại phía chân trời” sau sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988 đã trở thành địa chỉ tâm linh để thân nhân gia đình liệt sĩ và Nhân dân cả nước đến viếng thăm, ngưỡng vọng.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông ảnh 3

Trường Sa luôn là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi rạn san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người con đất Việt.

35 năm đã trôi qua, lịch sử đã sang một trang mới, nhưng lịch sử cũng luôn khắc ghi những phút bi hùng không thể nào quên. Sự kiên cường, hy sinh của 64 chiến sĩ hải quân mãi mãi là bản hùng ca bất tử. Bản hùng ca ấy đang được thế hệ những người lính Trường Sa tiếp bước, tuổi trẻ cả nước noi gương, được Nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đời đời ghi nhớ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

Trong hai ngày 04 - 05/6/2026, tại các xã Trịnh Tường, Si Ma Cai, Cốc San và phường Nghĩa Lộ (tỉnh Lào Cai), đồng loạt diễn ra lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID”, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Chiến dịch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06, đưa tiện ích số đến gần hơn với người dân ngay tại cơ sở.

Lan tỏa phong trào doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Lan tỏa phong trào doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Những hàng cây xanh tỏa bóng, những bồn hoa rực rỡ theo mùa, khuôn viên doanh trại luôn gọn gàng, sạch đẹp… là kết quả từ phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của lực lượng vũ trang tỉnh. Phong trào không chỉ tạo môi trường sinh hoạt chính quy, nền nếp mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 03/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Minh Bảo, UBND phường Nam Cường tổ chức Lễ dâng hương và triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

Ký kết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030

Ký kết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 01/6, tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị ký kết phối hợp tổ chức thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai.

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Xác định muốn giữ vững biên cương phải bắt đầu từ việc chăm lo đời sống Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) đang đồng hành cùng người dân xây dựng vùng biên ngày càng xanh hơn, bình yên hơn và hạnh phúc hơn, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi cực Bắc Tổ quốc.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2026, các trường học tại Lào Cai tăng cường “hàng rào mềm” ngăn chặn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xâm nhập học đường. Các sản phẩm này đang được ngụy trang tinh vi dưới nhiều hình thức, tiềm ẩn nguy cơ tiếp cận học sinh.

Những bước chân xuyên ngàn giữ bình yên nơi vùng cao Chế Tạo

Những bước chân xuyên ngàn giữ bình yên nơi vùng cao Chế Tạo

Tại xã vùng cao đặc biệt khó khăn Chế Tạo, lực lượng Công an xã luôn chủ động bám địa bàn, thường xuyên xuống cơ sở, đến từng thôn, bản xa xôi để nắm tình hình. Các chiến sĩ đã phối hợp với người có uy tín, già làng, trưởng bản để tuyên truyền pháp luật, vận động Nhân dân, đồng thời kịp thời hòa giải mâu thuẫn phát sinh ngay từ ban đầu. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường bình yên để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Bộ CHQS tỉnh: Toạ đàm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng

Bộ CHQS tỉnh: Toạ đàm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu thực tế chiến trường miền Bắc, sáng 30/5, Đoàn cán bộ, giảng viên, học viên lớp đào tạo dài hạn Chỉ huy - Tham mưu chiến dịch, chiến lược khóa 13, Học viện Quốc phòng đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức toạ đàm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn Quân khu thời gian tới.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ Công an tỉnh Lào Cai theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới.

Bảo Thắng sẵn sàng cho chiến dịch lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Bảo Thắng sẵn sàng cho chiến dịch lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Trong nỗ lực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ chưa rõ thông tin, Đảng ủy, UBND xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuẩn bị cho chiến dịch lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

fb yt zl tw