Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

LCĐT - 35 năm đi qua, sóng biển có thể xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức hùng tráng của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988. Sự hy sinh của họ được dựng thành tượng đài bất tử về tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.

Những ngày đầu năm, trong chuyến công tác ra Quần đảo Trường Sa, tại khu vực biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, chúng tôi được tham gia một chương trình đặc biệt là Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại quần đảo Trường Sa.

Trước khi đến khu vực biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, chúng tôi đã được nghe những câu chuyện bi tráng của các chiến sĩ hải quân cách đây 35 năm trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988 để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Đứng trên boong tàu, Thượng tá Phạm Văn Thọ, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chỉ tay về phía đảo Cô Lin, chia sẻ: Mỗi độ tháng 3 về, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn và thân nhân các liệt sĩ lại đến đây thắp nén hương thơm, dâng cành hoa cúc và thả những con hạc giấy xuống biển để tri ân các Anh hùng liệt sĩ, đồng thời ôn lại trang sử hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trên vùng biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao…

Mỗi chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đều ghi nhớ câu chuyện 64 chiến sĩ xả thân giữa biển khơi mênh mông vì chủ quyền đất nước. Trong trận chiến này đã xuất hiện những tấm gương ngời sáng của cán bộ, thủy thủ tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 (Lữ đoàn 125); cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 và Trung đoàn Công binh 83, Quân chủng Hải quân. Dẫu biết rằng có thể sẽ hy sinh nhưng các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó có tấm gương anh dũng hy sinh của Anh hùng liệt sĩ, Trung tá Trần Đức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Anh hùng liệt sĩ, Đại úy Vũ Phi Trừ, Thuyền trưởng Tàu HQ 604; Anh hùng liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma.

Đặc biệt là Anh hùng, Thiếu tá Vũ Huy Lễ, Thuyền trưởng Tàu HQ 505, trước tình thế bị địch chiếm đảo đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy cán bộ, chiến sĩ vừa chiến đấu vừa nhanh chóng lao tàu lên bãi ngầm Cô Lin để con tàu trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm của đất nước…

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông ảnh 2

Câu nói “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng” của Anh hùng liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma lúc ấy đã trở thành lời hiệu triệu, thúc giục biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ hải quân nắm chắc tay súng, bảo vệ từng tấc đất, biển, đảo của quê hương.

“Là người lính đảo, tôi đã trải qua và thấu hiểu được sự vất vả, gian nan trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió. Sự hy sinh của 64 đồng chí trong sự kiện Gạc Ma đã khiến những lớp lính đảo sau này như chúng tôi càng thêm trân quý, đồng thời cũng là động lực để chúng tôi phấn đấu, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc…”

                                                                                   Đại úy Bùi Quỳnh Lâm, Chỉ huy trưởng đảo Len Đao

Giữa biển trời mùa xuân Trường Sa mênh mang, vang lên 4 câu thơ khiến chúng tôi xúc động và cảm phục sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam:

“Hương trầm quyện gió tỏa quanh

Vòng hoa Đất Mẹ dệt thành huân chương

Sống không mưu lợi tầm thường

Hồn thiêng thanh thản ở nơi vĩnh hằng”.

Đã 35 năm kể từ sự kiện Gạc Ma 1988, nhưng ngày giỗ của các anh vẫn luôn được gia đình, bạn bè, đồng đội và Nhân dân tổ chức. Đặc biệt, tháng 3/2017, Đảng và Nhà nước đã cho xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tại bờ biển Bãi Dài, thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khu tưởng niệm có bia thờ khắc tên 64 liệt sĩ - “Những người nằm lại phía chân trời” sau sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988 đã trở thành địa chỉ tâm linh để thân nhân gia đình liệt sĩ và Nhân dân cả nước đến viếng thăm, ngưỡng vọng.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông ảnh 3

Trường Sa luôn là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi rạn san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người con đất Việt.

35 năm đã trôi qua, lịch sử đã sang một trang mới, nhưng lịch sử cũng luôn khắc ghi những phút bi hùng không thể nào quên. Sự kiên cường, hy sinh của 64 chiến sĩ hải quân mãi mãi là bản hùng ca bất tử. Bản hùng ca ấy đang được thế hệ những người lính Trường Sa tiếp bước, tuổi trẻ cả nước noi gương, được Nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đời đời ghi nhớ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Các đội tham gia phần thi xử lý tình huống

Trong 2 ngày 13-14/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: 17 đội tham gia phần thi kiến thức

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

 Khai mạc Hội thi và phần thi tài năng

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Khai mạc Hội thi và phần thi tài năng

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

World Cup 2026 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh hứa hẹn sẽ mang đến không khí cuồng nhiệt cho hàng triệu người hâm mộ trong toàn tỉnh. Để đảm bảo bảo an ninh, trật tự, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng trong thời gian diễn ra giải đấu.

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Không chỉ là sân chơi nghiệp vụ, Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026 đang tạo ra tác động tích cực đối với công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Tại xã Mậu A, đơn vị xuất sắc giành giải Nhất Cụm thi số 5, sức lan tỏa ấy được thể hiện rõ nét qua chuyển biến tích cực trong thực tiễn.

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Chỉ còn ít ngày nữa, vòng chung kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, tại các địa phương trong tỉnh, không khí luyện tập đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Các đội thi đều thể hiện quyết tâm cao nhất, hướng tới một hội thi chất lượng, thực chất và giàu ý nghĩa.

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

Trong hai ngày 04 - 05/6/2026, tại các xã Trịnh Tường, Si Ma Cai, Cốc San và phường Nghĩa Lộ (tỉnh Lào Cai), đồng loạt diễn ra lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID”, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Chiến dịch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06, đưa tiện ích số đến gần hơn với người dân ngay tại cơ sở.

Lan tỏa phong trào doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Lan tỏa phong trào doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Những hàng cây xanh tỏa bóng, những bồn hoa rực rỡ theo mùa, khuôn viên doanh trại luôn gọn gàng, sạch đẹp… là kết quả từ phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của lực lượng vũ trang tỉnh. Phong trào không chỉ tạo môi trường sinh hoạt chính quy, nền nếp mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 03/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Minh Bảo, UBND phường Nam Cường tổ chức Lễ dâng hương và triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

Ký kết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030

Ký kết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 01/6, tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị ký kết phối hợp tổ chức thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw