Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 13:18 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

LCĐT - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” lực lượng công an đã xuống từng gia đình để tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. 

Anh Giàng A Khoa, thôn Tân Giang giao nộp vũ khí tự chế cho công an xã Cốc Mỳ.

Sáng 28/8/2022, anh Giàng A Khoa, ở thôn Tân Giang, xã Cốc Mỳ (Bát Xát) đã đến trụ sở Công an xã Cốc Mỳ tự nguyện giao nộp chiếc súng kíp tự chế mà sau khi được tuyên truyền, vận động anh đã hiểu rõ sự nguy hiểm, phải giao nộp cho cơ quan chức năng. Từ nhiều năm qua, khẩu súng tự chế này anh Khoa vẫn dùng để săn bắn, bảo vệ mùa màng, là vật dụng luôn bên mình mỗi khi anh đi nương, lên núi.

Tương tự, anh Tẩn A Minh, sinh năm 1998, sống tại thôn Bản Trang đã đến Công an xã Cốc Mỳ giao nộp một số loại vũ khí tự chế. Trao đổi với chúng tôi, anh Minh cho biết: Qua hệ thống loa truyền thanh xã, được biết xã đang vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có tính nguy hiểm, tôi thấy gia đình mình có những loại vũ khí như vậy nên tôi tự nguyện đến Công an xã giao nộp và kêu gọi mọi người có thì cùng giao nộp.

Trên đây là 2 trong số 36 trường hợp từ đầu năm 2022 đến nay đã tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế sau khi Công an tỉnh xây dựng mô hình điểm về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhằm thực hiện hiệu quả việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, công an, cấp ủy đảng, chính quyền xã Cốc Mỳ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, trong đó có việc phân công cán bộ xã, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số phối hợp với người có uy tín đến từng nhà dân vận động. Cùng với đó, kết hợp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc từng trường hợp còn tàng trữ vũ khí trái phép, từ đó có biện pháp vận động giao nộp. Kết quả, số trường hợp tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tăng 2 lần so với những năm trước.

Đại úy Đàm Tuấn Ngọc, Phó Đội trưởng Đội Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ Công an tỉnh cho biết: Thực hiện công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được công an từ tỉnh tới cơ sở xử lý nghiêm. Đặc biệt, trong 2 năm thực hiện chủ trương bố trí công an chính quy về xã đảm nhiệm các chức danh công an xã cho thấy, tình hình an ninh, trật tự từng bước được chuyển hóa theo hướng tích cực.

Bên cạnh đó, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” lực lượng công an đã xuống từng gia đình để tuyên truyền trực tiếp và thông qua video, tin, bài trên báo chí, truyền hình, hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thôn, chợ, nhà văn hóa và qua pano, áp phích, tờ rơi tại các khu vực đông dân cư như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khu vui chơi. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; sự nguy hiểm, những vụ tai nạn thương tâm và tác hại của việc tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Công an các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình ở cơ sở, rà soát số lượng, nguồn gốc của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc có biểu hiện nghi vấn để kịp thời nắm thông tin và có phương án xử lý, tránh để xảy ra những vụ án vi phạm liên quan tới vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Từ tháng 3/2020 đến nay, các đơn vị công an toàn tỉnh đã tổ chức vận động, thu hồi được 8.276 vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại, trong đó có 1.883 súng các loại; 357 viên đạn các loại; 602 đầu đạn; 2.702 kíp nổ các loại; 1.620 công cụ hỗ trợ; 1.002 vũ khí thô sơ các loại; 110 linh kiện nắp giáp vũ khí… Đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn 46 vụ, 84 đối tượng, thu giữ 41 khẩu súng các loại; 190 viên đạn 39,78 kg thuốc nổ; 2.253 kíp nổ; 0,4 m dây cháy chậm; 1.575 công cụ hỗ trợ; 253 vũ khí thô sơ; 25 linh kiện vũ khí.

Mặc dù vậy, qua rà soát, nắm tình hình, việc tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong Nhân dân vẫn còn tiềm ẩn. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và các ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần ngăn chặn tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết