Xét xử vụ Phúc Sơn: Các bị cáo mong được Tòa xem xét bối cảnh phạm tội

Nhóm các bị cáo nguyên là các cán bộ, lãnh đạo đã trình bày về bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội và mong muốn đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xem xét, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 25/6, tiếp tục phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, nhóm các bị cáo nguyên là các cán bộ, lãnh đạo của các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ngãi đã trình bày về bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội và mong muốn đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xem xét, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Thừa nhận hành vi nhận hối lộ

Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Cao Khoa (cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi) khai bị cáo gặp Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn) trong dịp đi công tác ở Hà Nội. Thừa nhận việc cầm tiền như cáo trạng truy tố, bị cáo Khoa giải thích “khoảng tháng 5/2021, tôi bị ngã gãy chân, Hậu có đến thăm và tặng 20.000 USD.”

Bị cáo Đặng Văn Minh (cựu Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi) khai giai đoạn năm 2012-2016, Minh có nhận 200.000 USD và 22 tỷ đồng liên quan dự án Bờ Nam sông Trà Khúc. Ngoài ra, với gói thầu Quốc lộ 1, Minh nhận tiền 5 lần, trong đó có 4 lần nhận vào Tết và 1 lần Hậu đưa 40.000 USD.

Khi đưa tiền cho Minh, Hậu nói “nhờ anh xử lý hài hòa.” Sau đó, bị cáo Minh đã đưa tiền cho bị cáo Cao Khoa, bị cáo Lê Viết Chữ (cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi) mỗi người 6 tỷ đồng. Riêng bị cáo Cao Khoa còn nhận 20.000 USD trực tiếp từ bị cáo Hậu.

Nói về hành vi phạm tội của bản thân, bị cáo Minh nghẹn giọng trình bày về hoàn cảnh bản thân “4 tuổi má mất, 5 tuổi ba hy sinh, bị cáo không có nơi nương tựa, phải sống dựa vào sự cưu mang của bà con và Nhà nước.”

Trong 33 năm công tác, dù ở cương vị nào, bị cáo cũng cố gắng hoàn thành tốt, đóng góp sự phát triển ngành giao thông vận tải, kinh tế xã hội của tỉnh. Trong thời gian tạm giam, bị cáo đã suy nghĩ rất kỹ về hành vi của mình và mong Hội đồng xét xử xem xét tuyên cho bị cáo bản án nhân văn nhất.

Về phần mình, bị cáo Lê Viết Chữ thừa nhận có nhận 6 tỷ đồng từ bị cáo Minh và “lúc nhận tiền tôi không suy nghĩ nhiều vì anh em đã làm việc với nhau.” Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đề nghị xem xét lại tội danh nhận hối lộ nhưng khi nhận cáo trạng thì đã không phản đối nữa và thừa nhận hành vi của mình.

Trình bày tại phiên tòa, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết vụ án xảy ra trong bối cảnh đặc biệt khi Quảng Ngãi đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quốc lộ để thúc đẩy kinh tế. Các bị cáo trong vụ án là những người có tâm huyết để dự án triển khai nhanh, hiệu quả. Hiện nay, dự án Bờ Nam sông Trà Khúc là dự án đẹp nhất, kết nối hạ tầng giao thông cho địa bàn tỉnh.

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)
Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh mong Tòa án cân nhắc công lao đóng góp của các bị cáo nguyên là lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Cao Khoa, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thống nhất với bị cáo Lê Viết Chữ, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tạo điều kiện cho Tập đoàn Phúc Sơn được thực hiện các gói thầu. Bị cáo Khoa là người đã giới thiệu bị cáo Nguyễn Văn Hậu gặp bị cáo Đặng Văn Minh, cựu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải.

Xin chấp nhận mọi hình phạt

Trong vụ án này, bị cáo Nghiêm Xuân Nhâm (cựu Hiệu trưởng Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc) bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.”

Tại phiên tòa, bị cáo Nghiêm Xuân Nhâm khai quá trình thực hiện dự án, cũng có 1-2 đơn vị đến xin được làm dự án. Nhưng sau cả năm, công ty được chọn không làm được gì cả, mọi công việc bị đình trệ. Sau đó, Chánh văn phòng Tỉnh ủy giới thiệu Nguyễn Văn Hậu đến làm việc. Lúc ấy, bị cáo biết Nguyễn Văn Hậu là người có uy tín, có quan hệ rộng rãi và thực tế là Hậu giúp lo các thủ tục dự án rất nhanh.

Theo bị cáo Nhâm “Nếu không nói đến vi phạm trong vụ án này, đóng góp của Hậu cho nhà trường là rất lớn.”

Bị cáo Nhâm bày tỏ nhận thức được sai lầm của bản thân và xin Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo trình bày mình là một thương binh, tham gia từ kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, khi về thì tham gia vào giáo dục. Do đó, bị cáo không hiểu biết về xây dựng cơ bản, dễ để xảy ra sai phạm và “xin chấp nhận mọi hình phạt.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, sau khi biết UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương đầu tư Dự án Trường Văn hóa nghệ thuật, giao Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, Nguyễn Văn Hậu đã liên hệ, đặt vấn đề và được Nguyễn Xuân Nhâm đồng ý tạo điều kiện cho Tập đoàn Phúc Sơn được tham gia thi công dự án.

Bị cáo Nhâm còn sử dụng hồ sơ năng lực của Tập đoàn Phúc Sơn để xây dựng hồ sơ mời thầu với các tiêu chí thấp hơn so với quy định. Đồng thời, đồng ý tiết lộ thông tin, dự toán gói thầu cho phía Tập đoàn Phúc Sơn giúp tập đoàn này hợp thức hồ sơ dự thầu, sử dụng pháp nhân 4 công ty làm “quân xanh, quân đỏ” để trúng thầu.

Quá trình thi công, bị cáo Nguyễn Xuân Nhâm không thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát của chủ đầu tư, dẫn đến Tập đoàn Phúc Sơn bán toàn bộ khối lượng gói thầu cho công ty khác.

Sau đó, Tập đoàn Phúc Sơn yêu cầu công ty này cắt chuyển lại tiền phần trăm hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 3,1 tỷ đồng từ nguồn tiền thanh toán của chủ đầu tư. Qua đó, Nhâm được Hậu đưa 50 triệu đồng sử dụng, hưởng lợi cá nhân.../.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025

Lào Cai phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025

Chiều 9/10, tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025 và tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Nhà nước, pháp luật và Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025, tạo phong trào sôi nổi học tập và tìm hiểu pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”.

Phòng, chống “bắt cóc online” - trách nhiệm không của riêng ai

Phòng, chống “bắt cóc online” - trách nhiệm không của riêng ai

“Bắt cóc online” không còn là câu chuyện xa lạ mà đang trở thành nỗi lo thường trực trong đời sống nhiều gia đình. Thông qua điện thoại, tin nhắn hay các nền tảng mạng xã hội, tội phạm công nghệ cao sử dụng thủ đoạn thao túng tâm lý, điều khiển nạn nhân từ xa, tạo ra những kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi. Đây là dạng tội phạm mới, đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự cảnh giác và phối hợp chặt chẽ từ gia đình, nhà trường đến toàn xã hội trong công tác phòng, chống.

Lào Cai chủ động ứng phó bão MATMO, tập trung đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Lào Cai tập trung đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là siết chặt quản lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

fb yt zl tw