Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 14:36 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Chú trọng thực hiện tiêu chí giáo dục

LCĐT - Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Bắc Hà đã tập trung nhiều giải pháp để phát triển mạnh mẽ lĩnh vực này.

Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia (Trường PTDT bán trú THCS xã Nậm Mòn đón nhận trường chuẩn quốc gia cấp độ 1).

Trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới có 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo là tiêu chí số 5 (trường học) và tiêu chí số 14 (giáo dục). Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 51/63 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 80,95%); 18/18 xã đạt tiêu chí số 5 và 16/18 xã phấn đấu đạt tiêu chí số 14… Năm học 2021 - 2022, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT toàn huyện đạt 99,5%; số học sinh tiếp tục học nghề, học lên cao đẳng, đại học đạt gần 60%. So với những năm trước, tỷ lệ này đạt khá cao và vượt yêu cầu tối thiểu chung của tiêu chí.

Nhiều mô hình giáo dục hấp dẫn thu hút trẻ tới trường.

Bản Phố được đánh giá là một trong những xã làm tốt công tác giáo dục và đào tạo của huyện Bắc Hà. Để đạt tiêu chí số 5 và số 14, xã đẩy mạnh tuyên truyền, tích cực huy động các nguồn lực xã hội và sự ủng hộ của người dân để sửa chữa, nâng cấp, xây mới các phòng học. Đến nay, các cấp học (mầm non, tiểu học, THCS) trên địa bàn xã đã đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 88%. Xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3.

Ông Lý Seo Sùng, Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố cho biết: Xác định giáo dục là tiêu chí rất quan trọng nên từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung thực hiện tiêu chí này. Nhờ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống trị, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019.

Huy động nhiều nguồn lực xã hội hóa giáo dục.

Ông Bùi Văn Tiến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà cho biết: Những năm qua, phòng tăng cường tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học; lãnh đạo, chỉ đạo các ngành và các xã, thị trấn thực hiện các tiêu chí liên quan đến giáo dục. Thời gian tới, huyện Bắc Hà phấn đấu đạt tiêu chí giáo dục, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết