Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 10:19 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Chi bộ Yên Thành phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

LCĐT - Những năm qua, Chi bộ thôn Yên Thành, xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) luôn phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra. Nổi bật là ngay từ năm 2016, Yên Thành đã đạt thôn kiểu mẫu.

Như thường lệ, 17 giờ hằng ngày, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Thành Nguyễn Công Bằng, cũng là Tổ trưởng Tổ thu gom rác thải của thôn, cùng 2 người khác đi khắp các trục đường của thôn thu gom rác. Công việc này bắt đầu thực hiện từ năm 2013, duy trì đến nay. Anh Bằng kể: Những năm trước, rác thải vứt bừa bãi, mỗi lần mưa lũ cuốn ra suối gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan thôn xóm. Trước tình trạng đó, chi bộ đã họp, thống nhất thành lập tổ thu gom rác thải, rồi đưa ra họp dân lấy ý kiến và được đồng thuận cao. Theo đó, anh Bằng và 2 công dân khác trong thôn đứng ra đảm trách việc thu gom rác thải của từng hộ, sau đó tập kết tại một vị trí nhất định để xe chở rác của Công ty Môi trường huyện Văn Bàn đến vận chuyển ra bãi rác chung của huyện. Hằng tháng, mỗi khẩu nộp 5.000 đồng tiền thu gom rác, đến nay đã có trên 90% hộ được thu gom rác thải, chỉ còn một vài hộ ở quá sâu, giao thông khó khăn, xe không thể vào thu gom được thì tự xử lý, chôn lấp.

Nhờ xây dựng nghị quyết hằng tháng của chi bộ sát với thực tế nên khi triển khai đã nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Đưa tôi đi trên con đường bê tông rộng rãi, Bí thư Chi bộ Nguyễn Công Bằng cho biết: Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, người dân đã đóng góp kinh phí, cộng với sự hỗ trợ của Nhà nước đổ bê tông 100% tuyến đường nội thôn. Hiện chỉ còn duy nhất tuyến giao thông nội đồng do nằm trong quy hoạch nên thôn chưa triển khai làm. “Ngay như con đường trục thôn, trước đây nhỏ hẹp, khi xã triển khai phong trào làm đường bê tông, chi bộ đã có chủ trương mở rộng, khi đưa ra họp dân, tất cả đều đồng thuận, một số hộ sẵn sàng hiến đất”, anh Bằng nói.

Việc người dân đồng thuận với các chủ trương lãnh đạo của Chi bộ thôn một phần vì đời sống khấm khá. Thôn hiện có 151 hộ, chỉ có 12 hộ sản xuất nông nghiệp, còn lại là kinh doanh, dịch vụ; 80% hộ thuộc diện khá, giàu, theo tiêu chí mới chỉ còn 1 hộ thuộc diện nghèo. Đó là điều kiện tiên quyết, nhưng chưa phải tất cả. Để có được sự đồng thuận cao như những minh chứng ở trên, theo Bí thư Chi bộ Nguyễn Công Bằng, trước hết chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, tuyên truyền, vận động và luôn đặt lợi ích của người dân, cộng đồng lên trên hết. Mặt khác, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của các đảng viên, từ đó tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Khi dân đã tin vào sự lãnh đạo của chi bộ thì mọi chuyện sẽ thực sự dễ dàng, vì thế, các nội dung lãnh đạo hợp lòng dân nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Chi bộ thôn Yên Thành có 34 đảng viên, chia thành 3 tổ đảng phụ trách 3 nhóm hộ. Các đồng chí tổ trưởng tổ đảng có trách nhiệm tuyên truyền cho đảng viên và hộ trong nhóm của mình chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên quan tâm, chăm lo những hộ nghèo, khó khăn cần hỗ trợ thì báo cáo chi ủy và thông tin tại các buổi sinh hoạt chi bộ để tập thể bàn phương án giúp đỡ phù hợp.

Nhờ sự quan tâm sát sao nên tình làng, nghĩa xóm thêm gắn bó. Thôn thống nhất xây dựng quỹ chung, với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, thôn sẽ trích thăm hỏi với mức 1 triệu đồng/người. Hoặc như đợt dịch Covid-19 xảy ra tháng 10/2021, cả xã Khánh Yên Thượng phải phong tỏa, Chi bộ thôn Yên Thành đã kịp thời chỉ đạo đảng viên vận động người dân, những ai không mắc bệnh thì hỗ trợ chính quyền phòng, chống dịch bệnh. Theo sự chỉ đạo của chi bộ, thôn đã thành lập tổ phục vụ công tác phòng, chống dịch của xã, huy động người dân ủng hộ tiền, củi, thực phẩm, bát đĩa, xoong, nồi cho cán bộ phòng dịch tại các chốt trên địa bàn xã. Đồng thời, thôn thành lập Tổ xe không đồng, vận động những gia đình có ô tô giúp vận chuyển lương thực của các nơi ủng hộ huyện Văn Bàn trong phòng, chống dịch bệnh; kết quả, đã huy động 12 xe của 12 hộ tham gia hoạt động.

Trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, thôn Yên Thành thành lập mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” và duy trì hoạt động hiệu quả, do đó tình hình an ninh, trật tự luôn bảo đảm, thôn chỉ có 2 người nghiện ma túy.

Với những kết quả nổi bật trong công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ năm 2013 đến nay, Chi bộ thôn Yên Thành đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất là các đảng viên và tập thể chi bộ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, tạo được niềm tin đối với quần chúng.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết