Chi bộ Yên Thành phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

LCĐT - Những năm qua, Chi bộ thôn Yên Thành, xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) luôn phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra. Nổi bật là ngay từ năm 2016, Yên Thành đã đạt thôn kiểu mẫu.

Như thường lệ, 17 giờ hằng ngày, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Thành Nguyễn Công Bằng, cũng là Tổ trưởng Tổ thu gom rác thải của thôn, cùng 2 người khác đi khắp các trục đường của thôn thu gom rác. Công việc này bắt đầu thực hiện từ năm 2013, duy trì đến nay. Anh Bằng kể: Những năm trước, rác thải vứt bừa bãi, mỗi lần mưa lũ cuốn ra suối gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan thôn xóm. Trước tình trạng đó, chi bộ đã họp, thống nhất thành lập tổ thu gom rác thải, rồi đưa ra họp dân lấy ý kiến và được đồng thuận cao. Theo đó, anh Bằng và 2 công dân khác trong thôn đứng ra đảm trách việc thu gom rác thải của từng hộ, sau đó tập kết tại một vị trí nhất định để xe chở rác của Công ty Môi trường huyện Văn Bàn đến vận chuyển ra bãi rác chung của huyện. Hằng tháng, mỗi khẩu nộp 5.000 đồng tiền thu gom rác, đến nay đã có trên 90% hộ được thu gom rác thải, chỉ còn một vài hộ ở quá sâu, giao thông khó khăn, xe không thể vào thu gom được thì tự xử lý, chôn lấp.

Chi bộ Yên Thành phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo ảnh 1
Nhờ xây dựng nghị quyết hằng tháng của chi bộ sát với thực tế nên khi triển khai đã nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Đưa tôi đi trên con đường bê tông rộng rãi, Bí thư Chi bộ Nguyễn Công Bằng cho biết: Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, người dân đã đóng góp kinh phí, cộng với sự hỗ trợ của Nhà nước đổ bê tông 100% tuyến đường nội thôn. Hiện chỉ còn duy nhất tuyến giao thông nội đồng do nằm trong quy hoạch nên thôn chưa triển khai làm. “Ngay như con đường trục thôn, trước đây nhỏ hẹp, khi xã triển khai phong trào làm đường bê tông, chi bộ đã có chủ trương mở rộng, khi đưa ra họp dân, tất cả đều đồng thuận, một số hộ sẵn sàng hiến đất”, anh Bằng nói.

Việc người dân đồng thuận với các chủ trương lãnh đạo của Chi bộ thôn một phần vì đời sống khấm khá. Thôn hiện có 151 hộ, chỉ có 12 hộ sản xuất nông nghiệp, còn lại là kinh doanh, dịch vụ; 80% hộ thuộc diện khá, giàu, theo tiêu chí mới chỉ còn 1 hộ thuộc diện nghèo. Đó là điều kiện tiên quyết, nhưng chưa phải tất cả. Để có được sự đồng thuận cao như những minh chứng ở trên, theo Bí thư Chi bộ Nguyễn Công Bằng, trước hết chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, tuyên truyền, vận động và luôn đặt lợi ích của người dân, cộng đồng lên trên hết. Mặt khác, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của các đảng viên, từ đó tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Khi dân đã tin vào sự lãnh đạo của chi bộ thì mọi chuyện sẽ thực sự dễ dàng, vì thế, các nội dung lãnh đạo hợp lòng dân nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Chi bộ thôn Yên Thành có 34 đảng viên, chia thành 3 tổ đảng phụ trách 3 nhóm hộ. Các đồng chí tổ trưởng tổ đảng có trách nhiệm tuyên truyền cho đảng viên và hộ trong nhóm của mình chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên quan tâm, chăm lo những hộ nghèo, khó khăn cần hỗ trợ thì báo cáo chi ủy và thông tin tại các buổi sinh hoạt chi bộ để tập thể bàn phương án giúp đỡ phù hợp.

Nhờ sự quan tâm sát sao nên tình làng, nghĩa xóm thêm gắn bó. Thôn thống nhất xây dựng quỹ chung, với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, thôn sẽ trích thăm hỏi với mức 1 triệu đồng/người. Hoặc như đợt dịch Covid-19 xảy ra tháng 10/2021, cả xã Khánh Yên Thượng phải phong tỏa, Chi bộ thôn Yên Thành đã kịp thời chỉ đạo đảng viên vận động người dân, những ai không mắc bệnh thì hỗ trợ chính quyền phòng, chống dịch bệnh. Theo sự chỉ đạo của chi bộ, thôn đã thành lập tổ phục vụ công tác phòng, chống dịch của xã, huy động người dân ủng hộ tiền, củi, thực phẩm, bát đĩa, xoong, nồi cho cán bộ phòng dịch tại các chốt trên địa bàn xã. Đồng thời, thôn thành lập Tổ xe không đồng, vận động những gia đình có ô tô giúp vận chuyển lương thực của các nơi ủng hộ huyện Văn Bàn trong phòng, chống dịch bệnh; kết quả, đã huy động 12 xe của 12 hộ tham gia hoạt động.

Trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, thôn Yên Thành thành lập mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” và duy trì hoạt động hiệu quả, do đó tình hình an ninh, trật tự luôn bảo đảm, thôn chỉ có 2 người nghiện ma túy.

Với những kết quả nổi bật trong công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ năm 2013 đến nay, Chi bộ thôn Yên Thành đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất là các đảng viên và tập thể chi bộ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, tạo được niềm tin đối với quần chúng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Thực tế đã chứng minh, vào những thời điểm phải đối mặt với thử thách cam go như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,... tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại tỏa sáng, tạo động lực mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Sáng 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại Lào Cai.

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Sáng 12/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ Công an cơ sở và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng xử lý các tình huống ban đầu tại hiện trường cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ở cơ sở.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Thực hiện Quy định số 366 ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị; hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và Quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 12/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2025 theo quy định.

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 12/12, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Công an tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Trong 2 ngày (11 - 12/12), Đoàn công tác cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  tỉnh do Thượng tá Nguyễn Duy Tuệ - Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026 tại xã Mường Khương.

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, dư luận đánh giá, thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương, chúng ta đã thực sự tiến hành một cuộc cách mạng về tổ chức. Người dân gọi đây là công cuộc "sắp xếp lại giang sơn".

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Chiều qua, tại Thủ đô Hà Nội, sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khép lại thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son quan trọng trong hành trình lập pháp và giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

A Mú Sung chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

A Mú Sung chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

Với những biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã A Mú Sung đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức đa dạng và phong phú. Qua đó, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên.

fb yt zl tw