Một số địa phương đề nghị không nhận vaccine COVID-19

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vaccine tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vaccine COVID-19 hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ.

Bộ Y tế thông tin, tính đến ngày 21/5/2022, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng COVID-19; các địa phương đã nỗ lực tổ chức tiêm chủng trong thời gian qua đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, đạt tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cao.

Hiện nay, số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vaccine tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương (Thông báo số 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 của Văn phòng Chính phủ).

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong Quý II năm 2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2357/BYT-DP ngày 09/5/2022. Đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các xã, phường, thị trấn. Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Các địa phương tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ. Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai về tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2025 và Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 10/12, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội xã Bắc Hà phối hợp với Trường Mầm non Bản Phố tổ chức Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2025 với chủ đề "Vì đàn em thân yêu", tình nguyện sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường vào Phân hiệu Mầm non Phéc Bủng (Trường Mầm non Bản Phố).

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

fb yt zl tw