Nâng cao nghiệp vụ công tác đảng:

Cách làm mới ở Văn Bàn

LCĐT - Năm 2021, Huyện ủy Văn Bàn đã chỉ đạo thực hiện việc triển khai điểm về nghiệp vụ công tác đảng, qua đó phát huy tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ công tác đảng của các tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên.

Mô hình nghiệp vụ công tác đảng là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được Huyện ủy Văn Bàn triển khai thời gian qua.
Mô hình nghiệp vụ công tác đảng là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được Huyện ủy Văn Bàn triển khai thời gian qua.

Đánh giá của Huyện ủy Văn Bàn, những năm qua, công tác xây dựng Đảng luôn được các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai, giúp xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cũng thừa nhận một số chi, đảng bộ còn bộc lộ những hạn chế, thiết sót, như việc tổ chức sinh hoạt không đều theo quy định, số lượng đảng viên dự họp còn ít; chất lượng một số buổi sinh hoạt chi bộ chưa cao, còn mang nặng về trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ; các ý kiến tham gia chưa nhiều; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình chưa được phát huy, dẫn đến việc sinh hoạt đảng còn mang tính hình thức; chưa tìm ra các giải pháp hữu hiệu để lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị…

Việc triển khai mô hình nghiệp vụ công tác đảng là để Huyện ủy Văn Bàn khắc phục những hạn chế nêu trên. Theo đó, Huyện ủy đã lựa chọn 5 loại hình chi bộ làm điểm, tổ chức hội thảo, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, gồm: Đảng bộ thị trấn Khánh Yên, Đảng bộ xã Hòa Mạc, Chi bộ Phòng Giáo dục - Đào tạo, Chi bộ Trường THCS Khánh Yên và Chi bộ Nà Bay (Đảng bộ xã Làng Giàng). Huyện ủy Văn Bàn đã thành lập Tổ hướng dẫn nghiệp vụ có nhiệm vụ tham mưu các văn bản thực hiện Kế hoạch số 35 ngày 15/3/2021 tổ chức thực hiện điểm về nghiệp vụ công tác đảng năm 2021. Tổ hướng dẫn nghiệp vụ, các ban xây dựng đảng Huyện ủy đã trực tiếp đến các tổ chức đảng được lựa chọn làm điểm cấp huyện để hướng dẫn nghiệp vụ đối với từng lĩnh vực, gồm: Tổ chức; kiểm tra, giám sát; tuyên giáo; dân vận; văn thư, lưu trữ; tài chính, tài sản của tổ chức đảng. Đồng thời dự sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, dự hội nghị ban chấp hành đảng bộ; thăm, nắm, rà soát các hồ sơ thực tế của chi bộ, đảng bộ...

Cách làm mới ở Văn Bàn ảnh 2
Hồ sơ nghiệp vụ công tác Đảng được chuẩn hóa giúp cho việc lưu trữ, tra cứu và khai thác sử dụng hồ sơ của tổ chức Đảng khoa học, thuận lợi hơn.

Huyện ủy Văn Bàn cũng đã hệ thống và hướng dẫn ban hành danh mục, nội dung thực hiện cụ thể từng bộ hồ sơ, hệ thống các loại mẫu biểu, cẩm nang nghiệp vụ về lĩnh vực tổ chức, cán bộ và quản lý đảng viên gồm 11 nội dung như: Quy trình giải thể, sáp nhập, thành lập, chia tách tổ chức đảng; xây dựng quy chế làm việc của ban chấp hành đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy, chi bộ dưới cơ sở; phân công nhiệm vụ cấp ủy viên cơ sở… và được cụ thể hóa thành các hồ sơ công việc cho từng loại hình tổ chức đảng. Trong đó, đảng bộ cấp xã có 48 loại hồ sơ; đảng bộ, chi bộ cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ huyện có 35 loại hồ sơ; chi bộ sự nghiệp thuộc các đảng bộ cơ sở có 17 loại hồ sơ và chi bộ thôn, bản, tổ dân phố có 12 loại hồ sơ phục vụ nghiệp vụ công tác tổ chức, quản lý và phát triển đảng viên.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, qua nghiệm thu đã nhận thấy những mặt hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát nên đưa ra giải pháp khắc phục. Đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy huyện đối với cấp ủy chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện; xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát cả nhiệm kỳ và của từng năm cho cấp ủy, chi bộ và ủy ban kiểm tra các đảng bộ, cơ quan tham mưu, giúp việc trực thuộc Huyện ủy theo hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chi bộ, ủy ban kiểm tra đảng ủy và các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy…

Theo đánh giá của Thường trực Huyện ủy Văn Bàn, mô hình nghiệp vụ công tác đảng đã đạt được nhiều kết quả. Việc tổ chức các hoạt động trong nghiệp vụ công tác đảng góp phần hoàn thiện và nâng cao công tác cải cách hành chính trong thực hiện hồ sơ công việc của các tổ chức đảng, tạo thuận lợi cho việc lưu trữ, tra cứu và khai thác sử dụng hồ sơ của tổ chức đảng; các tổ chức đảng thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc duy trì sinh hoạt đảng định kỳ và tổ chức sinh hoạt chuyên đề, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên và tổ chức đảng; lãnh đạo, chuyên viên các ban xây dựng đảng, Văn phòng Huyện ủy, thường trực đảng ủy các xã, thị trấn đã được bồi dưỡng, tập huấn, củng cố thêm nghiệp vụ công tác đảng trên các lĩnh vực để tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo và triển khai một cách khoa học, đúng quy định, sát thực tế.

Đến nay, 58 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ huyện Văn Bàn, 342 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã thực hiện tương đối đầy đủ và hoàn thiện hồ sơ nghiệp vụ, phục vụ tốt cho việc khai thác và thực hiện nhiệm vụ của chi, đảng bộ. 100% bí thư chi bộ, đảng bộ cơ bản đã nắm chắc nghiệp vụ công tác đảng, danh mục hồ sơ từng loại hình tổ chức đảng, nắm chắc các bước điều hành sinh hoạt chi bộ, các công việc cần chuẩn bị trước khi tổ chức các phiên họp, sinh hoạt, hội nghị ban chấp hành, ban thường vụ và chi ủy của các chi, đảng bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 16/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội; đánh giá kết quả 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Khao Mang.

Đảng ủy UBND tỉnh quán triệt, định hướng công tác tuyên truyền tháng 6

Đảng ủy UBND tỉnh quán triệt, định hướng công tác tuyên truyền tháng 6

Chiều 16/6, Đảng ủy UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 6 năm 2026, nhằm quán triệt chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”; định hướng công tác tuyên truyền và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị diễn ra theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Mù Cang Chải

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Mù Cang Chải

Sáng 16/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trực tiếp khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội; đánh giá kết quả 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Mù Cang Chải.

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hôm nay rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga, từ ngày 16 đến 18/6.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Chiều 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho ý kiến về Đề án Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Sáng 15/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI cùng đoàn công tác đã kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực biên giới và hoạt động ngày càng tinh vi của các loại tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1054/QĐ-TTg phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia). Theo đó, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia là Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Bế mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sau 02 ngày tranh tài sôi nổi với 03 phần thi, Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 tại Lào Cai đã thành công tốt đẹp. Hội thi góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

fb yt zl tw