Nâng cao nghiệp vụ công tác đảng:

Cách làm mới ở Văn Bàn

LCĐT - Năm 2021, Huyện ủy Văn Bàn đã chỉ đạo thực hiện việc triển khai điểm về nghiệp vụ công tác đảng, qua đó phát huy tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ công tác đảng của các tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên.

Mô hình nghiệp vụ công tác đảng là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được Huyện ủy Văn Bàn triển khai thời gian qua.
Mô hình nghiệp vụ công tác đảng là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được Huyện ủy Văn Bàn triển khai thời gian qua.

Đánh giá của Huyện ủy Văn Bàn, những năm qua, công tác xây dựng Đảng luôn được các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai, giúp xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cũng thừa nhận một số chi, đảng bộ còn bộc lộ những hạn chế, thiết sót, như việc tổ chức sinh hoạt không đều theo quy định, số lượng đảng viên dự họp còn ít; chất lượng một số buổi sinh hoạt chi bộ chưa cao, còn mang nặng về trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ; các ý kiến tham gia chưa nhiều; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình chưa được phát huy, dẫn đến việc sinh hoạt đảng còn mang tính hình thức; chưa tìm ra các giải pháp hữu hiệu để lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị…

Việc triển khai mô hình nghiệp vụ công tác đảng là để Huyện ủy Văn Bàn khắc phục những hạn chế nêu trên. Theo đó, Huyện ủy đã lựa chọn 5 loại hình chi bộ làm điểm, tổ chức hội thảo, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, gồm: Đảng bộ thị trấn Khánh Yên, Đảng bộ xã Hòa Mạc, Chi bộ Phòng Giáo dục - Đào tạo, Chi bộ Trường THCS Khánh Yên và Chi bộ Nà Bay (Đảng bộ xã Làng Giàng). Huyện ủy Văn Bàn đã thành lập Tổ hướng dẫn nghiệp vụ có nhiệm vụ tham mưu các văn bản thực hiện Kế hoạch số 35 ngày 15/3/2021 tổ chức thực hiện điểm về nghiệp vụ công tác đảng năm 2021. Tổ hướng dẫn nghiệp vụ, các ban xây dựng đảng Huyện ủy đã trực tiếp đến các tổ chức đảng được lựa chọn làm điểm cấp huyện để hướng dẫn nghiệp vụ đối với từng lĩnh vực, gồm: Tổ chức; kiểm tra, giám sát; tuyên giáo; dân vận; văn thư, lưu trữ; tài chính, tài sản của tổ chức đảng. Đồng thời dự sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, dự hội nghị ban chấp hành đảng bộ; thăm, nắm, rà soát các hồ sơ thực tế của chi bộ, đảng bộ...

Cách làm mới ở Văn Bàn ảnh 2
Hồ sơ nghiệp vụ công tác Đảng được chuẩn hóa giúp cho việc lưu trữ, tra cứu và khai thác sử dụng hồ sơ của tổ chức Đảng khoa học, thuận lợi hơn.

Huyện ủy Văn Bàn cũng đã hệ thống và hướng dẫn ban hành danh mục, nội dung thực hiện cụ thể từng bộ hồ sơ, hệ thống các loại mẫu biểu, cẩm nang nghiệp vụ về lĩnh vực tổ chức, cán bộ và quản lý đảng viên gồm 11 nội dung như: Quy trình giải thể, sáp nhập, thành lập, chia tách tổ chức đảng; xây dựng quy chế làm việc của ban chấp hành đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy, chi bộ dưới cơ sở; phân công nhiệm vụ cấp ủy viên cơ sở… và được cụ thể hóa thành các hồ sơ công việc cho từng loại hình tổ chức đảng. Trong đó, đảng bộ cấp xã có 48 loại hồ sơ; đảng bộ, chi bộ cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ huyện có 35 loại hồ sơ; chi bộ sự nghiệp thuộc các đảng bộ cơ sở có 17 loại hồ sơ và chi bộ thôn, bản, tổ dân phố có 12 loại hồ sơ phục vụ nghiệp vụ công tác tổ chức, quản lý và phát triển đảng viên.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, qua nghiệm thu đã nhận thấy những mặt hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát nên đưa ra giải pháp khắc phục. Đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy huyện đối với cấp ủy chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện; xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát cả nhiệm kỳ và của từng năm cho cấp ủy, chi bộ và ủy ban kiểm tra các đảng bộ, cơ quan tham mưu, giúp việc trực thuộc Huyện ủy theo hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chi bộ, ủy ban kiểm tra đảng ủy và các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy…

Theo đánh giá của Thường trực Huyện ủy Văn Bàn, mô hình nghiệp vụ công tác đảng đã đạt được nhiều kết quả. Việc tổ chức các hoạt động trong nghiệp vụ công tác đảng góp phần hoàn thiện và nâng cao công tác cải cách hành chính trong thực hiện hồ sơ công việc của các tổ chức đảng, tạo thuận lợi cho việc lưu trữ, tra cứu và khai thác sử dụng hồ sơ của tổ chức đảng; các tổ chức đảng thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc duy trì sinh hoạt đảng định kỳ và tổ chức sinh hoạt chuyên đề, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên và tổ chức đảng; lãnh đạo, chuyên viên các ban xây dựng đảng, Văn phòng Huyện ủy, thường trực đảng ủy các xã, thị trấn đã được bồi dưỡng, tập huấn, củng cố thêm nghiệp vụ công tác đảng trên các lĩnh vực để tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo và triển khai một cách khoa học, đúng quy định, sát thực tế.

Đến nay, 58 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ huyện Văn Bàn, 342 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã thực hiện tương đối đầy đủ và hoàn thiện hồ sơ nghiệp vụ, phục vụ tốt cho việc khai thác và thực hiện nhiệm vụ của chi, đảng bộ. 100% bí thư chi bộ, đảng bộ cơ bản đã nắm chắc nghiệp vụ công tác đảng, danh mục hồ sơ từng loại hình tổ chức đảng, nắm chắc các bước điều hành sinh hoạt chi bộ, các công việc cần chuẩn bị trước khi tổ chức các phiên họp, sinh hoạt, hội nghị ban chấp hành, ban thường vụ và chi ủy của các chi, đảng bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 9/3, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Đoàn Kiểm tra, giám sát số 30 chủ trì hội nghị.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Năm 2025, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy các đơn vị hành chính trong hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã tác động không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên của các cơ quan, chi - đảng bộ cơ sở. Trước tình hình đó, Đảng ủy UBND tỉnh xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ hàng đầu, từ đó triển khai nhiều giải pháp hiệu quả.

Giữ vững “thế trận lòng dân”

Giữ vững “thế trận lòng dân”

Không khẩu hiệu, không phô trương, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đang cụ thể hóa "thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực. Từ hỗ trợ dựng nhà đến tuyên truyền chính sách tại các bản làng xa xôi, sự hiện diện của màu áo xanh đã trở thành điểm tựa niềm tin, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới.

Nâng "tầm" đại biểu dân cử

Nâng "tầm" đại biểu dân cử

Trong quá trình chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, công tác hiệp thương tại tỉnh Lào Cai được xác định là khâu then chốt nhằm bảo đảm chất lượng đại biểu ngay từ đầu.

Châu Quế hướng về ngày hội non sông

Châu Quế hướng về ngày hội non sông

Những ngày đầu tháng 3, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai rộn ràng không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ trụ sở UBND xã đến các nhà văn hóa thôn, pano, khẩu hiệu, danh sách cử tri và tiểu sử ứng cử viên được niêm yết trang trọng, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân.

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh Lào Cai xác định chất lượng đội ngũ cán bộ không chỉ dừng lại ở bảo đảm số lượng, đúng cơ cấu, mà bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn mới là yếu tố quyết định. Thực tiễn đòi hỏi các địa phương phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong công tác cán bộ, lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo giá trị.

Cử tri thôn Xua Lông kỳ vọng chính sách thiết thực cho đồng bào vùng cao

Cử tri thôn Xua Lông kỳ vọng chính sách thiết thực cho đồng bào vùng cao

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cử tri thôn Xua Lông, xã Púng Luông bày tỏ nhiều kỳ vọng vào những chính sách thiết thực nhằm cải thiện đời sống, đặc biệt là ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông và tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Quốc hội phải là những người có trách nhiệm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Đại biểu Quốc hội phải là những người có trách nhiệm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới - nơi mỗi quyết sách của Quốc hội không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, mà còn định hình tương lai dài hạn của quốc gia thì yêu cầu đặt ra đối với mỗi đại biểu Quốc hội khóa XVI không chỉ cao hơn về tiêu chuẩn, mà còn cao hơn về chất lượng và chiều sâu trách nhiệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026

Tối 8/3, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2026 với chủ đề "Hoa Ban - Khát vọng Điện Biên". Dự và phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kỳ vọng về một Điện Biên đoàn kết để mỗi mùa hoa ban nở làm giàu thêm bản sắc văn hóa và sức mạnh tinh thần của đồng bào tỉnh Điện Biên.

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Trong không khí sôi động chuẩn bị cho ngày bầu cử, tại các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai - nơi có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc đảm bảo quyền bầu cử của cử tri, đặc biệt là những người đi làm ăn xa, lao động dài ngày đang được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp linh hoạt.

Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Trung đoàn 821

Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Trung đoàn 821

Sáng 08/3, tại hội trường lớn xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên Trung đoàn 821 (Quân khu 2) tổ chức gặp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Binh chủng Đặc công Anh hùng (19/3/1967 - 19/3/2026) và 47 năm Ngày thành lập Trung đoàn 821 Đặc công (25/6/1979 - 11/6/2026).

Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ. Các điểm bỏ phiếu từ khu vực trung tâm đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đều được rà soát, chỉnh trang, trang trí khánh tiết trang trọng, sẵn sàng phục vụ cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

fb yt zl tw