Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công An, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cùng với lãnh đạo các Bộ, ngành là cơ quan thành viên của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.

 Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2021.

Tại Lễ tưởng niệm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. 

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam; đồng thời đề nghị mỗi người dân hãy cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau, mất mát mà tai nạn giao thông đã gây ra.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm vẫn có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50  triệu người bị thương do tai nạn giao thông trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, mặc dù tất cả chúng ta đã nỗ lực rất nhiều nhưng mỗi năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông, trên 11.000 người bị thương tật suốt đời. Chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông đã cướp đi hơn 5.000 sinh mạng đồng bào.

“Đau đớn hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương, hàng ngàn em nhỏ mất đi cha mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa mái ấm gia đình. Hình ảnh con trẻ đơn côi giật mình thức giấc nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này là không thể chấp nhận được đối với Việt Nam cũng như mọi nước trên thế giới. Nỗi đau này cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống” – Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu.

Với tinh thần tưởng nhớ người đi – vì người ở lại, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, tôn giáo và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông; đồng lòng thực hiện đã uống rượu bia không lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu khi lái xe, luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, nhường nhịn giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông; luôn tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19 khi tham gia giao thông, cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông thực sự an toàn thân thiện.

Cũng tại sự kiện đã diễn ra Chương trình “Người bạn đường”. Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, thông qua Chương trình này góp tiếng nói tri ân đến lực lượng chức năng và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do tai nạn giao thông.