Thủ đoạn tạo email để lừa đảo chuyển tiền của gã đàn ông ngoại quốc

Với thủ đoạn tạo email gần giống với các công ty để yêu cầu đối tác chuyển tiền, một người nước ngoài đã cấu kết với 4 người Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay (19/11) cho biết, 5 người có hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn tạo email gần giống với các công ty để chiếm đoạt tiền vừa bị bắt giữ.

Nhóm này do Uzoh Emmanuel (37 tuổi, quốc tịch Nigieria) cầm đầu. Cùng bị bắt có 4 người Việt Nam có vai trò giúp sức gồm: Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi, trú tại Đồng Nai), Vũ Thành Trung (36 tuổi), Phạm Thanh Dũng (36 tuổi, cùng quê Tiền Giang) và Nguyễn Thị Vinh (40 tuổi, trú tại TP.HCM).

Theo hồ sơ điều tra, cuối tháng 10/2021, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được tin báo của Công ty C. có trụ sở tại thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc bị chiếm đoạt số tiền gần 110 nghìn USD.
Thủ đoạn tạo email để lừa đảo chuyển tiền của gã đàn ông ngoại quốc

Thủ đoạn tạo email để lừa đảo chuyển tiền của gã đàn ông ngoại quốc ảnh 1
Đối tượng Uzoh Emmanuel và Nguyễn Thị Hạnh.

Vào cuộc xác minh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, công ty C. trước đó ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa cho Công ty J.M. Ngày 18/10, Công ty C. nhận được thông báo từ Công ty J.M cho biết, họ đã chuyển số tiền thanh toán hàng hóa gần 110 nghìn USD vào tài khoản Công ty TNHH Samar for inport amar for inport (Công ty Samar), với lý do ngày 14/10 Công ty J.W. nhận được email thông báo đơn vị thụ hưởng số tiền hàng trên là Công ty Samar.

Lúc này, cơ quan điều tra xác định địa chỉ email gửi thông báo trên cho Công ty J.W. không phải của Công ty C., email này có đặc điểm gần giống với email của Công ty C., được bọn lừa đảo dùng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.

Ngay sau đó, tài khoản của Công ty Samar được công an đề nghị ngân hàng phong tỏa nhằm ngăn chặn số tiền chiếm đoạt bị rút.

Mở rộng điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan an ninh đã xác định được Công ty Samar do Vũ Thành Trung làm Giám đốc có trụ sở tại TP.HCM, nhưng thực chất công ty này đăng ký chứ không hoạt động.

Qua điều tra đối tượng Trung, cơ quan an ninh tiếp tục bắt giữ Dũng, Vinh, Hạnh và Uzoh Emanuel, khi cả nhóm này chuẩn bị tổ chức trốn chạy ra nước ngoài.

Qua làm việc, các đối tượng khai nhận, năm 2017 thông qua mạng xã hội Hạnh quen biết với Uzoh Emanuel, sau đó hai người thuê căn hộ cao cấp ở TP.HCM để chung sống với nhau như vợ chồng.

Đến tháng 8/2021, Uzoh Emanuel nhờ người tình tìm một số người Việt Nam thuê họ đứng ra thành lập công ty “ma” và mở tài khoản ngân hàng để Uzoh Emanuel cùng đồng bọn của hắn ở nước ngoài thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau đó, Hạnh liên hệ với Vinh để “tuyển người” thành lập công ty, lúc này Vinh rủ Phạm Thanh Dũng cùng Vũ Thành Trung đứng tên đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do Trung và Dũng làm giám đốc, tên doanh nghiệp được đặt theo thông tin do Uzoh Emmanuel cung cấp với mỗi tài khoản ngân hàng riêng.

Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền, Uzoh Emmanuel cùng đồng bọn nước ngoài đột nhập vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp để thu thập thông tin hoạt động của họ. Sau đó, chúng tạo email gần giống với công ty đó rồi soạn thảo nội dung, thông báo đến đối tác yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do Trung và Dũng làm giám đốc.

Bằng thủ đoạn trên, vào cuối tháng 8/2021 Uzoh Emmanuel và đồng bọn đã chiếm đoạt của một công ty nước ngoài hơn 6 tỷ đồng. Với phi vụ này, Hạnh được hưởng hơn 260 triệu, Vinh và Dũng được chia 366 triệu, số còn chuyển cho Uzoh Emanuel để chia cho đồng bọn ở nước ngoài.

Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục mở rộng điều tra.

Vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung sai sự thật; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về trật tự, an toàn giao thông, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho trên 1.500 học sinh.

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Không gian mạng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin song cũng có không ít những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, sai sự thật. Trước yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao “sức đề kháng” cho người dân trên môi trường mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

fb yt zl tw