“Ngọn lửa đỏ” ở Hồng Ngài

LCĐT - Lần này lên xã Y Tý (huyện Bát Xát) với dự định vào Hồng Ngài, tôi vẫn có chút ngần ngại khi nghĩ tới chặng đường gập ghềnh, lầy lội hơn 20 km. Anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý tươi cười bảo: Đường vào Hồng Ngài đang được đổ bê tông, hôm nay trời nắng, đi lại sẽ thuận lợi hơn. Hồng Ngài giờ đổi thay nhiều lắm, tất cả đều nhờ sự năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên của những cán bộ, đảng viên trẻ người Mông, mà tiêu biểu là Vàng Sáo, Bí thư Chi bộ thôn.

Bí thư chi bộ Vàng Sáo (áo kẻ đen) bên vườn sâm đất trồng ở Hồng Ngài. Ảnh: TL
Bí thư chi bộ Vàng Sáo (áo kẻ đen) bên vườn sâm đất trồng ở Hồng Ngài.          Ảnh: TL

Lời giới thiệu của Bí thư Đảng ủy xã tạo thêm động lực cho tôi trở lại Hồng Ngài. Vượt qua đoạn đường khó, từ thôn Sim San vào Hồng Ngài, nhiều đoạn đường đang được đổ bê tông. Ngay đầu thôn, tôi gặp một tốp thanh niên đang tất bật với xi măng, cát, sỏi để xây rãnh thoát nước. Tôi nhận ra chàng trai trẻ Vàng Sáo, con ông Vàng Dùa, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài, giờ đã được cán bộ, đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, tiếp nối công việc của bố. Gặp tôi, Sáo dừng tay vồn vã: Anh vào nhà kia uống nước đợi em chút nhé! Rót chén nước chè, Sáo bảo mùa này bà con vừa gặt xong, lại dịch bệnh phức tạp, ở nhà ít việc làm nên em đề xuất với xã nhận làm công trình rãnh thoát nước đoạn đường này, cũng là giúp thanh niên trong thôn có thêm thu nhập.

Hỏi chuyện về thôn, Vàng Sáo cho biết Hồng Ngài hiện có 65 hộ với gần 350 nhân khẩu. So với trước, đời sống bà con ấm no hơn, diện mạo thôn cũng thay đổi nhiều nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Nét nổi bật là hơn 2 km đường trục xã đã hoàn thành đổ bê tông, thời gian tới, bà con đăng ký làm đường liên gia để đi lại thuận tiện hơn. Từ năm 2020 đến nay, trong thôn có 8 hộ xây nhà cấp 4 và nhà 2 tầng khang trang.

Về câu chuyện phát triển kinh tế, Vàng Sáo chia sẻ: Trước đây, người dân Hồng Ngài sống nhờ thảo quả, khá giả cũng nhờ cây trồng này, có hộ thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng mấy năm qua do ảnh hưởng của mưa tuyết nên cây bị chết nhiều, quả ít, giá lại thấp, nguồn thu từ thảo quả không cao như trước. Ngành lâm nghiệp cũng tuyên truyền bà con không mở rộng diện tích thảo quả để bảo vệ rừng, vì thế phải tìm cách chuyển đổi sang mô hình khác.

3 năm trở lại đây, thấy người Mông ở Phìn Hồ, Phan Cán Sử, người Hà Nhì ở Mò Phú Chải, Lao Chải trồng cây sâm đất (hoàng sin cô) bán được giá, Vàng Sáo tiên phong trồng thử nghiệm 3.000 m2 và thu được hơn 3 tấn củ, bán được hơn 20 triệu đồng. Năm 2019 và 2020, anh vận động bà con trong thôn trồng sâm đất, thu hoạch khoảng 70 tấn củ, bán được 500 triệu đồng. Nhờ nguồn thu này, riêng năm 2020, Hồng Ngài có 10 hộ thoát nghèo. Năm 2021, đồng bào Mông ở Hồng Ngài tiếp tục mở rộng diện tích trồng sâm đất với tổng diện tích khoảng 15 ha, nếu thời tiết thuận lợi, sâm phát triển tốt sẽ cho thu 150 tấn củ. Phấn khởi vì năm nay sản lượng củ sâm sẽ tăng, nhưng Vàng Sáo cũng lo lắng vì tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp, có thể ảnh hưởng tới giá cả và đầu ra cho củ sâm đất.

Là thôn xa xôi nhất xã Y Tý, hiện nay Hồng Ngài vẫn còn 9 hộ nghèo. Nuôi con gì, trồng cây gì để đồng bào Mông ở Hồng Ngài giảm nghèo bền vững, cho thu nhập cao? Câu hỏi này luôn thường trực trong suy nghĩ của Bí thư Chi bộ Vàng Sáo. Sau những lần họp chi bộ bàn kế thoát nghèo cho bà con, đúng lúc huyện Bát Xát phát động mô hình nuôi ngựa, thấy phù hợp với điều kiện ở Hồng Ngài, Vàng Sáo cùng với Trưởng thôn trẻ là Vàng A Sáu (sinh năm 1997) quyết tâm thực hiện mô hình này. 2 “lá cờ đầu” của thôn vận động thêm 3 thanh niên khác là Lý A Sì, Vàng A Trẻ, Vàng A Giống tham gia, vay 500 triệu đồng mua gần 20 con ngựa, sau đó làm chuồng trại đảm bảo an toàn cho đàn ngựa.

Trong chuyến công tác trước đây đến Hồng Ngài, tôi đã rất ngưỡng mộ gia đình ông Vàng Dùa, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài về những đột phá trong phát triển kinh tế. Ngày đó, Vàng Sáo còn đi học, ông Vàng Dùa đã có đàn trâu tới chục con, mỗi năm thu hoạch cả tấn thảo quả, là gia đình người Mông có kinh tế khá nhất thôn. Giờ đây, khi Vàng Sáo làm Bí thư Chi bộ và lập gia đình, ra ở riêng, anh cũng phát huy được sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi, trở thành đảng viên trẻ tiêu biểu của thôn.

Cô gái người Mông xinh đẹp quê ở Bắc Hà là Sùng Thị Như, sinh năm 1993 đã yêu và theo Vàng Sáo sang Hồng Ngài xa xôi, chịu thương chịu khó cùng chồng phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, năm 2017, Như vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và hiện là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Y Tý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hồng Ngài. Dù công việc vất vả nhưng Như lúc nào cũng vui tươi, lạc quan, vượt lên khó khăn. Thuận vợ, thuận chồng, gia đình đảng viên trẻ Vàng Sáo từng bước vươn lên trở thành tấm gương sáng để bà con trong xã học tập và làm theo.

Tôi cũng không quá bất ngờ khi biết gia đình Bí thư Chi bộ Vàng Sáo hiện có 8 con trâu, 7 con ngựa, thu nhập hằng năm hơn 200 triệu đồng. Dẫn tôi đi thăm mô hình chăn nuôi của gia đình, Vàng Sáo bảo Hồng Ngài mùa đông rất lạnh, con ngựa chịu lạnh tốt hơn trâu, lại ít bị bệnh nên từ lâu đã được các gia đình người Mông nuôi để chở ngô, chở thóc. Hồng Ngài hiện có 80 con ngựa và 150 con trâu. Thời gian tới, cùng với duy trì số lượng đàn trâu, Sáo sẽ tích cực tuyên truyền bà con tập trung  nuôi ngựa sinh sản và ngựa thịt để cung cấp cho thị trường. “Y Tý ngày càng phát triển du lịch, chắc chắn thịt ngựa, thịt trâu sẽ là món ăn đặc sản phục vụ du khách và mô hình chăn nuôi đại gia súc sẽ giúp đồng bào Mông ở Hồng Ngài có cuộc sống ấm no hơn”, Vàng Sáo khẳng định.

Buổi chiều muộn, hoàng hôn phủ một màu vàng như mỡ gà lên rừng núi Hồng Ngài và tiết trời trở lạnh hơn. Lúc chia tay Vàng Sáo, nhìn ánh mắt đầy khát vọng giống như ngọn lửa đỏ và nụ cười tự tin của bí thư chi bộ trẻ người Mông ở mảnh đất biên cương xa xôi, tôi tin rằng những dự định, kế hoạch của anh sẽ sớm trở thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Việc mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm quyền chăm sóc sức khỏe của người dân mà còn tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng dân số ngày càng cao, Chỉ thị số 52, ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới đã đưa ra định hướng lớn, tạo động lực để các địa phương triển khai quyết liệt, bài bản hơn.

45 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025

45 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam - VTV2 vào 20 giờ ngày 5/12. 

Phường Cam Đường quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Phường Cam Đường quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Từ tháng 7/2025, phường Cam Đường mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất phường Nam Cường, Xuân Tăng, Pom Hán, Bắc Cường, Bắc Lệnh, Bình Minh và xã Cam Đường. Ngay sau khi hợp nhất, phường đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu xây dựng Cam Đường phát triển xanh, hiện đại, hạnh phúc.

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Không chỉ thoát nghèo, nhiều người dân xã Mậu A còn có vốn để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

fb yt zl tw