3,5 triệu USD của Phan Sào Nam ở Singapore 'bốc hơi' vì sao?

Mới đây, báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ về thi hành án dân sự đối với ông Phan Sào Nam – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online, một trong hai ông “trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua game bài Rikvip/Tip.Club - cho biết, đến ngày 10/9, Phan Sào Nam còn phải thi hành án số tiền 13,2 tỷ đồng và khoản tiền 3,5 triệu USD gửi tại Ngân hàng Bank Of Singapore ở Singapore.

3,5 triệu USD của Phan Sào Nam ở Singapore “bốc hơi”?

Theo bản án phúc thẩm hồi tháng 3/2019, ngoài mức án 5 năm tù giam về các tội tổ chức “đánh bạc” và “rửa tiền”, Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỷ đồng; tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền 1.475 tỷ đồng.

3,5 trieu USD cua Phan Sao Nam o Singapore “boc hoi” vi sao?

Phan Sào Nam thời điểm tòa xét xử.

Đến tháng 10/2019, Phan Sào Nam đã thi hành được số tiền 1.346 tỷ đồng, khoản còn lại trên 160 tỷ đồng. Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỷ đồng. Do đó, Phan Sào Nam còn phải thi hành số tiền hơn 155 tỷ đồng, gồm truy thu số tiền hơn 75,5 tỷ đồng và 3,5 triệu USD, tương đương số tiền 79,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan thi hành án đang gặp khó trong việc xác minh số tiền 3,5 triệu USD trên. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng qua mạng đều tuyên thu hồi khoản tiền 3,5 triệu USD đứng tên Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Bank Of Singapore. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng của Việt Nam xác định số tiền này không còn trong ngân hàng của Singapore từ trước khi Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án.

Vì vậy, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án khoản tiền 3,5 triệu USD và đang đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm đối với nội dung liên quan đã tuyên trong bản án phúc thẩm.

Đối với khoản tiền 13,2 tỷ đồng còn lại, cơ quan thi hành án đã xác minh và phát hiện Phan Sào Nam sở hữu bất động sản là biệt thự ở dự án Golden Hills City, khu A, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Sau thời gian vận động, Phan Sào Nam đã có đơn đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ xử lý một thửa đất tại số 26 tờ bản đồ số B2-36 thuộc dự án Golden Hills City (Đà Nẵng) đứng tên Phan Sào Nam và vợ là bà Nguyễn Thị Tâm Chuyên để thi hành án.

Trên cơ sở thống nhất với VKSND Tối cao, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ ủy thác cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để xử lý bất động sản này theo quy định.

Có tẩu tán tài sản hay không?

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, nếu số tiền 3,5 triệu USD là tài sản do phạm tội mà có, việc tòa án tuyên tịch thu là có căn cứ pháp luật. Số tiền gần 80 tỷ đồng này là rất lớn, nếu có hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì đây là sự việc rất nghiêm trọng.

Luật sư Cường cho rằng, trong quá trình điều tra vụ án này, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ áp dụng các biện pháp để niêm phong, kê biên, phong tỏa tài sản là những tài sản do phạm tội mà có hoặc là vật chứng của vụ án hình sự theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

Đối với tài sản ở nước ngoài có liên quan đến tội phạm, cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông qua cơ quan tư pháp, cơ quan ngoại giao, lãnh sự để thực hiện các biện pháp ủy thác tư pháp, căn cứ vào hiệp định tương trợ tư pháp hoặc các thỏa thuận song phương giữa các quốc gia về hoạt động tư pháp để ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản.

Trong vụ án này, bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng qua mạng đều tuyên thu hồi khoản tiền 3,5 triệu USD (tương đương khoảng 80 tỷ đồng) đứng tên Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Bank Of Singapore. Tuy nhiên, khi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác minh từ phía cơ quan chức năng Singapore đã phát hiện khoản tiền 3,5 triệu USD này không còn từ trước khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án.

Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ thông tin về số tiền này thể hiện trong hồ sơ vụ án như thế nào, các hoạt động tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng đối với số tiền này như thế nào, đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết để yêu cầu ngân hàng Singapore phong tỏa số tiền này chưa? Ai là người đã chuyển số tiền này ra khỏi tài khoản đó và số tiền này hiện đang ở đâu? Sau khi khởi tố vụ án, bị can bị tạm giam, vậy không có chữ ký của bị can làm thế nào có thể rút được số tiền đó ra khỏi tài khoản ngân hàng nước ngoài, liệu có hành vi cấu kết, móc nối hoặc làm giả các chứng từ để giúp số tiền đó ra khỏi ngân hàng hay không?

Luật sư Cường đánh giá, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến việc giải quyết vụ án cũng như để đảm bảo công bằng trong việc giải quyết vụ án hình sự.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã rút số tiền này ra để tẩu tán, trốn tránh nghĩa vụ theo bản án, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Người có vụ nghĩa vụ theo bản án cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành bản án theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Hành vi tẩu tán tài sản để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến hoạt động tư pháp, gây bức xúc trong dư luận. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ sự việc để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật, trong đó không loại trừ trường hợp có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phan Sào Nam tiếp tục nộp hơn 2,6 triệu USD

Ngày 11/9, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 2,65 triệu USD và hơn 126.000 đôla Singapore tiền thi hành án của Phan Sào Nam. Số tiền này của Phan Sào Nam đã được chuyển vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ từ ngày 9/9 và Nam đã được coi là cơ bản hoàn thành về nghĩa vụ thi hành án dân sự.

Thông tin từ Tổng cục Thi hành án dân sự của Bộ Tư pháp cho biết, qua hoạt động tương trợ tư pháp với Cơ quan Tổng chưởng lý Singapore, cơ quan thi hành án được biết Phan Sào Nam còn có 5,3 triệu USD gửi tại ngân hàng ở Singapore.

Sau khi cựu Chủ tịch VTC Online được tha tù trước thời hạn vào ngày 6/2, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ phối hợp với VKSND Tối cao thu thập hồ sơ, thực hiện hoạt động tương trợ tư pháp với phía Singapore.

Bên cạnh đó, lực lượng thi hành án giải thích, động viên để Phan Sào Nam tự nguyện làm đơn đề nghị ngân hàng ở Singapore khấu trừ 1/2 khoản tiền trong tài khoản. Từ kết quả phiên điều trần của phía Singapore, ngày 9/9, hơn 2,6 triệu USD và gần 127.000 SGD mà Phan Sào Nam tự nguyện trích nộp đã được chuyển vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ.

Vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về trật tự, an toàn giao thông, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho trên 1.500 học sinh.

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Không gian mạng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin song cũng có không ít những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, sai sự thật. Trước yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao “sức đề kháng” cho người dân trên môi trường mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Lào Cai) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân về hành vi "Lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan". Mỗi trường hợp bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ.

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Ngày 15/1, Công an tỉnh Lào Cai thông tin cho biết đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đấu tranh, triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái. Kết quả, bước đầu đã bắt tạm giam 3 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến việc khai thác cát trái phép.

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, ngày 15/1, Công an phường Trung Tâm phối hợp với đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Trong quá trình tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Cảnh giác "sập bẫy" lừa đảo du lịch cuối năm với tour rẻ, visa ảo

Cảnh giác "sập bẫy" lừa đảo du lịch cuối năm với tour rẻ, visa ảo

Nhu cầu đặt tour, làm visa du lịch tăng mạnh dịp cuối năm đã kéo theo sự bùng nổ các hình thức lừa đảo. Các đối tượng áp dụng hình thức mạo danh doanh nghiệp lữ hành, fanpage giả thương hiệu và sử dụng kịch bản visa “bao đậu” khiến nhiều người rơi vào cảnh mất tiền, lỡ kế hoạch và đối mặt với những hệ lụy tâm lý nặng nề.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Rạng sáng 15/1, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trong tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Tuyên Quang) để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Thông báo phân luồng tạm thời các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường Lê Văn Tám, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Thông báo phân luồng tạm thời các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường Lê Văn Tám, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Theo đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Trấn Yên tại Văn bản số 12/CV-BQLDA ngày 09/01/2026, để đảm bảo an toàn giao thông và đẩy nhanh tiến độ dự án Cống thoát nước đường Lê Văn Tám phục vụ ổn định đời sống cho Nhân dân trong khu vực, UBND phường Yên Bái phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác thi công với các nội dung cụ thể như sau:

Công an xã Thượng Bằng La phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép

Công an xã Thượng Bằng La phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép

Trong đợt cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Công an xã Thượng Bằng La vừa phát hiện, phối hợp xử lý một cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép tại thôn Nhà Máy, xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai.

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng leo thang, nhà ở xã hội được xem là “phao cứu sinh” cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động đô thị. Thế nhưng, lợi dụng nhu cầu lớn và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhiều đối tượng môi giới, còn gọi là “cò”, đã tung ra chiêu trò rao bán, “chạy suất”, “bao đỗ” nhà ở xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và gây méo mó chính sách an sinh.

fb yt zl tw