Chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở Sa Pa

Bài 1: “Ma trận” tên đường, phố ở Sa Pa

Ngày 7/12/2023, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 31 (Nghị quyết 31) về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành của Sa Pa đang hoàn thiện thủ tục để cắm biển tên và tuyên truyền tới người dân. Tuy nhiên, việc đặt tên, đổi tên một số tuyến đường trên địa bàn thị xã Sa Pa vẫn còn nhiều bất cập.

Ở Sa Pa, có những tuyến đường dài gần chục km bị ngắt quãng ở giữa bởi những tuyến phố khác nhưng đến đoạn cuối vẫn mang tên gọi cũ; có những đường, phố trùng tên khiến người dân và du khách thường xuyên tìm nhầm địa chỉ. Cùng với đó, ở một số khu dân cư trung tâm của thị xã, người dân vẫn chịu cảnh “nhà không số, phố không tên”… Những bất cập liên quan đến tên đường, phố ở thị xã Sa Pa khiến du khách tới đây như lạc vào “ma trận” đường, phố, đồng thời gây không ít phiền toái cho cuộc sống của chính người dân nơi đây.

Đường "lúc ẩn, lúc hiện"

Đối với những người sống lâu năm ở thị xã Sa Pa thì tuyến đường Điện Biên Phủ đã quá đỗi quen thuộc. Đây là một trong những tuyến đường dài và lâu năm nhất ở Sa Pa tính đến thời điểm hiện tại. Đường Điện Biên Phủ nằm trùng với Quốc lộ 4D, dài 6,5 km, thuộc địa phận tổ 1, phường Sa Pả, đến khu vực ngã 3 đi ga cáp treo lên đỉnh Phan Si Păng và đường Ô Quý Hồ, thuộc tổ 1, phường Ô Quý Hồ.

tr4.jpg
Đường Điện Biên Phủ "biến mất" ở ngã 3 đi vào trung tâm thị xã Sa Pa...

Tuy nhiên, thực tế tuyến đường Điện Biên Phủ dẫn vào trung tâm thị xã đã bị ngắt quãng bởi nhiều tuyến phố khác, khiến người dân và du khách lúng túng khi muốn tìm địa chỉ cụ thể tại đây, nhất là với những người lần đầu tới Sa Pa.

Trước đây, mỗi lần đến Sa Pa, anh Đinh Duy Thêm, du khách tới từ huyện Si Ma Cai thường chọn cách di chuyển bằng taxi hoặc xe khách, nên không để ý đến các tuyến đường. Lần tới Sa Pa này, anh tự lái xe nên thấy cách đặt tên đường, phố ở đây rối ren, phức tạp.

bai1sp (14).jpg
...nhưng sẽ xuất hiện ở ngã 4 kế tiếp sau khi du khách đi hết đường N1.

“Bạn tôi hẹn ăn sáng tại một quán trên đường Điện Biên Phủ. Vừa tới Sa Pa, tôi đã gặp đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, khi đi đến ngã 3 rẽ vào chợ, chưa thấy địa chỉ bạn gửi nhưng tôi không thể đi tiếp theo tuyến đường này vì phía trước là đường 1 chiều. Sau khi được bạn chỉ dẫn, tôi mới biết, đi hết đường N1 sẽ thấy đường Điện Biên Phủ ở ngã 4 kế tiếp. Tôi nghĩ, nếu đã là 1 tuyến đường thì cần đảm bảo yếu tố liền mạch, còn khi đã bị ngắt quãng, nên đổi thành tên khác. Đường tự dưng biến mất rồi lại hiện ra" - anh Thêm nói.

Nhà không số, phố không tên

Đường N1, thuộc tổ 1, phường Sa Pa cũng là tuyến đường chính dẫn vào trung tâm thị xã, đi qua khu vực chợ Sa Pa nên lượng người và phương tiện giao thông qua đây rất lớn. N1 là tên kỹ thuật được đặt trên bản đồ dự án của đơn vị thiết kế khi làm đường. Thông thường, khi các tuyến đường thi công xong và có đông dân cư sinh sống thì sẽ được lấy ý kiến người dân để đặt tên đường. Tuy nhiên, đường N1 đã hoàn thành và đưa vào phục vụ dân sinh từ 7 - 8 năm nay nhưng vẫn chưa được đặt tên gọi. Hiện nay, có gần 100 hộ sinh sống hai bên đường N1, phần lớn các hộ kinh doanh. Tên đường chưa được đặt, số nhà cũng chưa có gây ra nhiều bất cập cho cuộc sống của người dân.

bai1sp (6).jpg
Các hộ dân sống trên đường N1 gặp nhiều bất cập trong cuộc sống vì chưa có số nhà.

Mỗi ngày, gia đình tôi thường nhập và gửi nhiều mặt hàng nhưng đường chưa có số nhà nên gây khó khăn khi gửi địa chỉ cho khách hoặc shipper. Hầu như hộ nào nằm dọc tuyến đường N1 cũng lâm cảnh tương tự. Người dân đã đề xuất trong các cuộc họp tổ dân phố và các buổi tiếp xúc cử tri về việc đặt tên đường, bố trí số nhà, tuy nhiên đến thời điểm này đường N1 vẫn chưa được đổi tên.

Ông Đoàn Quang Vĩnh, chủ cửa hàng tạp hóa và hoa tươi Oanh Bình nằm trên đường N1, tổ 1, phường Sa Pa cho biết.

tr7.jpg
Người dân Sa Pa mong các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết những bất cập về tên đường, phố cũng như số nhà.

Đường và phố trùng tên

Ở tổ 5, phường Sa Pa có tuyến đường mang tên Thác Bạc, với điểm bắt đầu từ ngã 5 - nơi giao nhau giữa các đường Thạch Sơn, Xuân Viên, Hoàng Diệu và Fansipan, điểm kết thúc là ngã 3 - nơi giao nhau với đường Điện Biên Phủ, ở khu vực tổ 3B, phường Phan Si Păng. Cách đó không xa cũng có phố Thác Bạc với điểm đầu là ngã 3 giao với đường Thác Bạc (tại vị trí khách sạn Lacasa), điểm cuối là ngã 3 giao với đường Thác Bạc (tại vị trí khách sạn Hoàng Hà). Đường và phố cùng tên gọi, lại cách nhau không xa đã dẫn đến nhiều chuyện dở khóc, dở cười cho người dân và du khách khi tới đây.

Việc trùng tên làm nhiều hộ sống ở đường và phố Thác Bạc gặp rất phiền phức. Ví dụ như khách đặt phòng ở một nhà nghỉ trên đường Thác Bạc nhưng lại được lái xe taxi đưa đến một nhà nghỉ có cùng số nhà trên phố Thác Bạc và ngược lại.

Ông Trần Đình Cường, Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Sa Pa cho biết

“Chúng tôi thường gặp các trường hợp du khách đến nhầm địa chỉ nhà nghỉ, khách sạn hoặc nhà hàng ở 2 đường và phố Thác Bạc. Việc trùng tên gọi như vậy dễ gây nhầm lẫn, mất thời gian và để lại ấn tượng không tốt với du khách” - ông Cường cho biết.

Sa Pa là điểm đến của nhiều du khách trong và người nước, việc các nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng… được đưa lên các trang tìm kiếm như booking, agoda để thuận tiện cho du khách đặt phòng lưu trú khi tới đây là điều đương nhiên. Vì thế, việc tên đường, phố, địa danh trùng nhau hoặc chỉ khác nhau dấu câu cũng gây ra nhiều hiểu nhầm, phiền toái không đáng có. Đơn cử như phường Sa Pả hoặc phường Sa Pa, khi đưa lên các trang quốc tế đều thành Sa Pa; đường Thác Bạc hoặc phố Thác Bạc đều là Thac Bac street (đều là đường nội thị).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

fb yt zl tw