Chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở Sa Pa

Bài 1: “Ma trận” tên đường, phố ở Sa Pa

Ngày 7/12/2023, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 31 (Nghị quyết 31) về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành của Sa Pa đang hoàn thiện thủ tục để cắm biển tên và tuyên truyền tới người dân. Tuy nhiên, việc đặt tên, đổi tên một số tuyến đường trên địa bàn thị xã Sa Pa vẫn còn nhiều bất cập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ở Sa Pa, có những tuyến đường dài gần chục km bị ngắt quãng ở giữa bởi những tuyến phố khác nhưng đến đoạn cuối vẫn mang tên gọi cũ; có những đường, phố trùng tên khiến người dân và du khách thường xuyên tìm nhầm địa chỉ. Cùng với đó, ở một số khu dân cư trung tâm của thị xã, người dân vẫn chịu cảnh “nhà không số, phố không tên”… Những bất cập liên quan đến tên đường, phố ở thị xã Sa Pa khiến du khách tới đây như lạc vào “ma trận” đường, phố, đồng thời gây không ít phiền toái cho cuộc sống của chính người dân nơi đây.

Đường "lúc ẩn, lúc hiện"

Đối với những người sống lâu năm ở thị xã Sa Pa thì tuyến đường Điện Biên Phủ đã quá đỗi quen thuộc. Đây là một trong những tuyến đường dài và lâu năm nhất ở Sa Pa tính đến thời điểm hiện tại. Đường Điện Biên Phủ nằm trùng với Quốc lộ 4D, dài 6,5 km, thuộc địa phận tổ 1, phường Sa Pả, đến khu vực ngã 3 đi ga cáp treo lên đỉnh Phan Si Păng và đường Ô Quý Hồ, thuộc tổ 1, phường Ô Quý Hồ.

tr4.jpg
Đường Điện Biên Phủ "biến mất" ở ngã 3 đi vào trung tâm thị xã Sa Pa...

Tuy nhiên, thực tế tuyến đường Điện Biên Phủ dẫn vào trung tâm thị xã đã bị ngắt quãng bởi nhiều tuyến phố khác, khiến người dân và du khách lúng túng khi muốn tìm địa chỉ cụ thể tại đây, nhất là với những người lần đầu tới Sa Pa.

Trước đây, mỗi lần đến Sa Pa, anh Đinh Duy Thêm, du khách tới từ huyện Si Ma Cai thường chọn cách di chuyển bằng taxi hoặc xe khách, nên không để ý đến các tuyến đường. Lần tới Sa Pa này, anh tự lái xe nên thấy cách đặt tên đường, phố ở đây rối ren, phức tạp.

bai1sp (14).jpg
...nhưng sẽ xuất hiện ở ngã 4 kế tiếp sau khi du khách đi hết đường N1.

“Bạn tôi hẹn ăn sáng tại một quán trên đường Điện Biên Phủ. Vừa tới Sa Pa, tôi đã gặp đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, khi đi đến ngã 3 rẽ vào chợ, chưa thấy địa chỉ bạn gửi nhưng tôi không thể đi tiếp theo tuyến đường này vì phía trước là đường 1 chiều. Sau khi được bạn chỉ dẫn, tôi mới biết, đi hết đường N1 sẽ thấy đường Điện Biên Phủ ở ngã 4 kế tiếp. Tôi nghĩ, nếu đã là 1 tuyến đường thì cần đảm bảo yếu tố liền mạch, còn khi đã bị ngắt quãng, nên đổi thành tên khác. Đường tự dưng biến mất rồi lại hiện ra" - anh Thêm nói.

Nhà không số, phố không tên

Đường N1, thuộc tổ 1, phường Sa Pa cũng là tuyến đường chính dẫn vào trung tâm thị xã, đi qua khu vực chợ Sa Pa nên lượng người và phương tiện giao thông qua đây rất lớn. N1 là tên kỹ thuật được đặt trên bản đồ dự án của đơn vị thiết kế khi làm đường. Thông thường, khi các tuyến đường thi công xong và có đông dân cư sinh sống thì sẽ được lấy ý kiến người dân để đặt tên đường. Tuy nhiên, đường N1 đã hoàn thành và đưa vào phục vụ dân sinh từ 7 - 8 năm nay nhưng vẫn chưa được đặt tên gọi. Hiện nay, có gần 100 hộ sinh sống hai bên đường N1, phần lớn các hộ kinh doanh. Tên đường chưa được đặt, số nhà cũng chưa có gây ra nhiều bất cập cho cuộc sống của người dân.

bai1sp (6).jpg
Các hộ dân sống trên đường N1 gặp nhiều bất cập trong cuộc sống vì chưa có số nhà.

Mỗi ngày, gia đình tôi thường nhập và gửi nhiều mặt hàng nhưng đường chưa có số nhà nên gây khó khăn khi gửi địa chỉ cho khách hoặc shipper. Hầu như hộ nào nằm dọc tuyến đường N1 cũng lâm cảnh tương tự. Người dân đã đề xuất trong các cuộc họp tổ dân phố và các buổi tiếp xúc cử tri về việc đặt tên đường, bố trí số nhà, tuy nhiên đến thời điểm này đường N1 vẫn chưa được đổi tên.

Ông Đoàn Quang Vĩnh, chủ cửa hàng tạp hóa và hoa tươi Oanh Bình nằm trên đường N1, tổ 1, phường Sa Pa cho biết.

tr7.jpg
Người dân Sa Pa mong các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết những bất cập về tên đường, phố cũng như số nhà.

Đường và phố trùng tên

Ở tổ 5, phường Sa Pa có tuyến đường mang tên Thác Bạc, với điểm bắt đầu từ ngã 5 - nơi giao nhau giữa các đường Thạch Sơn, Xuân Viên, Hoàng Diệu và Fansipan, điểm kết thúc là ngã 3 - nơi giao nhau với đường Điện Biên Phủ, ở khu vực tổ 3B, phường Phan Si Păng. Cách đó không xa cũng có phố Thác Bạc với điểm đầu là ngã 3 giao với đường Thác Bạc (tại vị trí khách sạn Lacasa), điểm cuối là ngã 3 giao với đường Thác Bạc (tại vị trí khách sạn Hoàng Hà). Đường và phố cùng tên gọi, lại cách nhau không xa đã dẫn đến nhiều chuyện dở khóc, dở cười cho người dân và du khách khi tới đây.

Việc trùng tên làm nhiều hộ sống ở đường và phố Thác Bạc gặp rất phiền phức. Ví dụ như khách đặt phòng ở một nhà nghỉ trên đường Thác Bạc nhưng lại được lái xe taxi đưa đến một nhà nghỉ có cùng số nhà trên phố Thác Bạc và ngược lại.

Ông Trần Đình Cường, Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Sa Pa cho biết

“Chúng tôi thường gặp các trường hợp du khách đến nhầm địa chỉ nhà nghỉ, khách sạn hoặc nhà hàng ở 2 đường và phố Thác Bạc. Việc trùng tên gọi như vậy dễ gây nhầm lẫn, mất thời gian và để lại ấn tượng không tốt với du khách” - ông Cường cho biết.

Sa Pa là điểm đến của nhiều du khách trong và người nước, việc các nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng… được đưa lên các trang tìm kiếm như booking, agoda để thuận tiện cho du khách đặt phòng lưu trú khi tới đây là điều đương nhiên. Vì thế, việc tên đường, phố, địa danh trùng nhau hoặc chỉ khác nhau dấu câu cũng gây ra nhiều hiểu nhầm, phiền toái không đáng có. Đơn cử như phường Sa Pả hoặc phường Sa Pa, khi đưa lên các trang quốc tế đều thành Sa Pa; đường Thác Bạc hoặc phố Thác Bạc đều là Thac Bac street (đều là đường nội thị).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò điều trị nội trú

Phòng khám Đa khoa khu vực: Phát huy vai trò điều trị nội trú

Tại khoản 2, Điều 144 về Quy định chuyển tiếp đối với giấy phép hoạt động thuộc Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ: Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện điều trị nội trú và phải duy trì tổ chức trực khoa chuyên môn 24/24 giờ. 

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

fb yt zl tw