Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên: Những tuyến phố đã có “giấy khai sinh”

Bảo Yên: Những tuyến phố đã có “giấy khai sinh”

Thực hiện Nghị Quyết 30 ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 30) về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên), nhiều tuyến phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng đã chính thức có “giấy khai sinh” hợp lệ.

duongby (3).jpg

Gọi là hợp lệ bởi phần lớn những tên đường được đặt lại theo Nghị quyết 30 là những tên gọi vốn đã được đặt, cắm biển và đi tiềm thức của người dân địa phương.

Tuy nhiên, qua rà soát về việc đặt tên đường, phố và công trình công cộng, đồng thời đối chiếu với quy định tại Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng thì Quyết định số 2376 ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh Lào Cai (Quyết định số 2376) ban hành chưa đúng thẩm quyền. Đồng thời, việc mở rộng đô thị thị trấn Phố Ràng đã xuất hiện các khu dân cư mới, các tuyến phố có dân cư ổn định nhưng chưa được đặt tên.

Xuất phát từ tình hình thực tế và thể theo nguyện vọng của người dân địa phương, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo tổ chức khảo sát, đánh giá lại hiện trạng 3 đường, 29 phố đã được đặt tên tại Quyết định số 2376 và các tuyến phố mới cần đặt tên trên địa bàn thị trấn Phố Ràng.

duong.jpg

Đường Nguyễn Tất Thành - đoạn Quốc lộ 70 có điểm đầu là tổ dân phố 9B (giáp xã Lương Sơn) và điểm cuối là tổ dân phố 2B (giáp xã Thượng Hà) - là 1 trong 3 đường được đặt lại tên theo Nghị quyết 30 của HĐND tỉnh. Tuyến đường có từ khi thị trấn Phố Ràng được hình thành, với chiều dài 5 km, rộng 10,5 m, nằm ở trung tâm thị trấn và là nơi giao thương, đi lại thường xuyên của người dân. Việc con đường được cắm biển và mang tên gọi ý nghĩa đã khiến người dân nơi đây rất tự hào.

Có khoảng 80 hộ của tổ 6B sinh sống trên đoạn đường Nguyễn Tất Thành đi qua. Các hộ này chủ yếu kinh doanh nên từ ngày tuyến đường được đặt tên đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Đặc biệt, tuyến đường được đặt theo tên của lãnh tụ khiến chúng tôi rất tự hào. Hiện trên địa bàn khu dân cư còn 3 ngõ chưa được đặt tên, chúng tôi đã đề xuất và mong sớm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Anh Đỗ Xuân Thịnh - Tổ trưởng tổ 6B, thị trấn Phố Ràng

duongby (5).jpg

Thanh Niên là 1 trong 2 tuyến phố mới được đặt tên nằm ở tổ dân phố 3B, thị trấn Phố Ràng. Đây là khu tái định cư, gồm các hộ đã di dời khỏi nơi ở cũ để nhường đất cho chính quyền địa phương xây dựng khu hợp khối hành chính của huyện.

Ông Nguyễn Xuân Tỵ, Tổ trưởng Tổ dân phố 3B, thị trấn Phố Ràng cho biết: Trong khu tái định cư có nhiều tuyến phố nhưng phố Thanh Niên là nơi đã có đông hộ sinh sống (30 hộ đã làm nhà) nên theo quy định được lấy ý kiến Nhân dân để đặt tên. Tên gọi Thanh Niên được người dân đề xuất với ý nghĩa đây là khu dân cư gồm nhiều gia đình trẻ. Họ mong các hộ luôn mạnh mẽ, xung kích, năng động như thanh niên để đạt nhiều mục tiêu sau này. Phố được cắm biển tên từ tháng 1/2024, các hộ mong sớm được gắn biển số nhà để thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 30 đã giúp tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các giao dịch dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước trong Nhân dân.

Anh Nguyễn Quý Bằng - Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Yên

duongby-2-8859.jpg

Theo Nghị quyết 30, thị trấn Phố Ràng có 3 đường và 31 phố được đặt tên, việc đặt tên được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước (3 đường và 20 phố được đặt theo tên danh nhân; 2 phố được đặt theo tên di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh có giá trị tiêu biểu; 1 phố được đặt theo danh từ có ý nghĩa tiêu biểu về chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương; 8 phố được đặt tên theo địa danh). Tất cả các tên gọi đều được lấy ý kiến từ Nhân dân và được thông qua bởi các cuộc họp thôn, tổ dân phố.

duongby (4).jpg

Việc đặt lại tên đường, phố theo Nghị quyết 30 để các đường, tuyến phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng có “giấy khai sinh” hợp lệ là điều rất cần thiết. Điều này còn tạo điều kiện và chuẩn mực trong việc đặt tên các đường, phố mới sau này trên địa bàn huyện Bảo Yên nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung, đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, giao thông nội thị và các công trình công cộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống dân sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Ở vùng cao Cao Sơn, Trạm Y tế xã từ lâu đã trở thành điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu vững chắc của người dân địa phương. Những cán bộ y tế lặng lẽ bám dân, bám bản tận tụy vì sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Những ngày này, các ngành chức năng và doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống viễn thông vận hành ổn định trong thời gian cao điểm.

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi trang phục may sẵn tràn ngập thị trường, tại xã Mường Lai vẫn có một người phụ nữ âm thầm giữ lại "linh hồn" của bản làng qua từng nếp vải chàm. Đó là chị Lộc Thị Huyền - người có hơn 20 năm gìn giữ và nâng tầm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Với chị, sắc chàm không chỉ là màu áo, mà còn là ký ức, là niềm tự hào dân tộc.

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mới không gian sống, kinh doanh của người dân trong tỉnh, các loại phụ kiện trang trí Tết được bày bán với số lượng lớn, phổ biến ở nhiều dãy phố, khu chợ dân sinh.

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Mậu A đã và đang triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, trao quà Tết cho người có công và gia đình chính sách trên địa bàn. Hoạt động thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

fb yt zl tw