Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên: Những tuyến phố đã có “giấy khai sinh”

Bảo Yên: Những tuyến phố đã có “giấy khai sinh”

Thực hiện Nghị Quyết 30 ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 30) về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên), nhiều tuyến phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng đã chính thức có “giấy khai sinh” hợp lệ.

duongby (3).jpg

Gọi là hợp lệ bởi phần lớn những tên đường được đặt lại theo Nghị quyết 30 là những tên gọi vốn đã được đặt, cắm biển và đi tiềm thức của người dân địa phương.

Tuy nhiên, qua rà soát về việc đặt tên đường, phố và công trình công cộng, đồng thời đối chiếu với quy định tại Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng thì Quyết định số 2376 ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh Lào Cai (Quyết định số 2376) ban hành chưa đúng thẩm quyền. Đồng thời, việc mở rộng đô thị thị trấn Phố Ràng đã xuất hiện các khu dân cư mới, các tuyến phố có dân cư ổn định nhưng chưa được đặt tên.

Xuất phát từ tình hình thực tế và thể theo nguyện vọng của người dân địa phương, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo tổ chức khảo sát, đánh giá lại hiện trạng 3 đường, 29 phố đã được đặt tên tại Quyết định số 2376 và các tuyến phố mới cần đặt tên trên địa bàn thị trấn Phố Ràng.

duong.jpg

Đường Nguyễn Tất Thành - đoạn Quốc lộ 70 có điểm đầu là tổ dân phố 9B (giáp xã Lương Sơn) và điểm cuối là tổ dân phố 2B (giáp xã Thượng Hà) - là 1 trong 3 đường được đặt lại tên theo Nghị quyết 30 của HĐND tỉnh. Tuyến đường có từ khi thị trấn Phố Ràng được hình thành, với chiều dài 5 km, rộng 10,5 m, nằm ở trung tâm thị trấn và là nơi giao thương, đi lại thường xuyên của người dân. Việc con đường được cắm biển và mang tên gọi ý nghĩa đã khiến người dân nơi đây rất tự hào.

Có khoảng 80 hộ của tổ 6B sinh sống trên đoạn đường Nguyễn Tất Thành đi qua. Các hộ này chủ yếu kinh doanh nên từ ngày tuyến đường được đặt tên đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Đặc biệt, tuyến đường được đặt theo tên của lãnh tụ khiến chúng tôi rất tự hào. Hiện trên địa bàn khu dân cư còn 3 ngõ chưa được đặt tên, chúng tôi đã đề xuất và mong sớm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Anh Đỗ Xuân Thịnh - Tổ trưởng tổ 6B, thị trấn Phố Ràng

duongby (5).jpg

Thanh Niên là 1 trong 2 tuyến phố mới được đặt tên nằm ở tổ dân phố 3B, thị trấn Phố Ràng. Đây là khu tái định cư, gồm các hộ đã di dời khỏi nơi ở cũ để nhường đất cho chính quyền địa phương xây dựng khu hợp khối hành chính của huyện.

Ông Nguyễn Xuân Tỵ, Tổ trưởng Tổ dân phố 3B, thị trấn Phố Ràng cho biết: Trong khu tái định cư có nhiều tuyến phố nhưng phố Thanh Niên là nơi đã có đông hộ sinh sống (30 hộ đã làm nhà) nên theo quy định được lấy ý kiến Nhân dân để đặt tên. Tên gọi Thanh Niên được người dân đề xuất với ý nghĩa đây là khu dân cư gồm nhiều gia đình trẻ. Họ mong các hộ luôn mạnh mẽ, xung kích, năng động như thanh niên để đạt nhiều mục tiêu sau này. Phố được cắm biển tên từ tháng 1/2024, các hộ mong sớm được gắn biển số nhà để thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 30 đã giúp tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các giao dịch dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước trong Nhân dân.

Anh Nguyễn Quý Bằng - Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Yên

duongby-2-8859.jpg

Theo Nghị quyết 30, thị trấn Phố Ràng có 3 đường và 31 phố được đặt tên, việc đặt tên được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước (3 đường và 20 phố được đặt theo tên danh nhân; 2 phố được đặt theo tên di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh có giá trị tiêu biểu; 1 phố được đặt theo danh từ có ý nghĩa tiêu biểu về chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương; 8 phố được đặt tên theo địa danh). Tất cả các tên gọi đều được lấy ý kiến từ Nhân dân và được thông qua bởi các cuộc họp thôn, tổ dân phố.

duongby (4).jpg

Việc đặt lại tên đường, phố theo Nghị quyết 30 để các đường, tuyến phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng có “giấy khai sinh” hợp lệ là điều rất cần thiết. Điều này còn tạo điều kiện và chuẩn mực trong việc đặt tên các đường, phố mới sau này trên địa bàn huyện Bảo Yên nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung, đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, giao thông nội thị và các công trình công cộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống dân sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Những tuyến đường được mở rộng bởi sự đồng thuận của Nhân dân, những bản làng thay đổi từ ý thức giữ gìn môi trường, bảo tồn văn hóa đến những mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi số ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Lào Cai đang từng bước khẳng định vai trò là phương thức quan trọng để tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của Nhân dân.

fb yt zl tw