Bà Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị y án tử hình trong tội tham ô tài sản

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong tội tham ô tài sản, từ đó đề nghị y án tử hình.

Ngày 15/11, VKSND cấp cao tại TP.HCM tiến hành đề nghị mức hình phạt trong phiên toà xét xử phúc thẩm đối với bị cáo và 47 đồng phạm ở giai đoạn 1 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Theo đó, trong phiên phúc thẩm, bị cáo Trương Mỹ Lan không kháng cáo kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. 47 bị cáo đồng phạm cũng có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Theo đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM, tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Căn cứ kết quả , xét hỏi, lời khai của các bị cáo, người liên quan, bản án sơ thẩm xét xử là đúng quy định, đúng người, đúng tội.

Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao cho biết không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bà Trương Mỹ Lan trong tội tham ô tài sản.
Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao cho biết không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bà Trương Mỹ Lan trong tội tham ô tài sản.

Theo đại diện VKS, bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ Vạn Thịnh Phát và các công ty khác như Công ty An Đông, Công ty Việt Vĩnh Phú… hoạt động theo mô hình tập đoàn. Trong đó Vạn Thịnh Phát là trung tâm, kiểm soát hoạt động các công ty còn lại.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM khẳng định, bị cáo Trương Mỹ Lan là người sở hữu 91,5% cổ phần của SCB. Thông qua lời khai các bị cáo, lãnh đạo ngân hàng, thanh tra giám sát đã tái khẳng định bị cáo Lan là người lãnh đạo, quyết định các hoạt động và nhân sự chủ chốt tại SCB và là người có quyền hạn cao nhất tại SCB. Bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lãnh đạo chủ chốt tại SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lập các khống, rút tiền ngân hàng SCB.

Từ năm 2012 đến 2017, bị cáo Lan đã chỉ đạo các bị cáo khác lập hồ sơ khống cho 304 khách hàng, vay 368 khoản vay. Đến năm 2022, các khoản vay này còn dư nợ hơn 132.000 tỉ đồng cả gốc và lãi. Hành vi trong giai đoạn này của bị cáo Lan trong giai đoạn này đã phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức .

Do BLHS năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) có sự thay đổi về đường lối xử lý đối với các sai phạm xảy ra tại thời điểm trước và sau ngày 1-1-2018 nên từ năm 2018 đến năm 2022, hành vi bị cáo Lan đã chỉ đạo các bị cáo đồng phạm lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỉ đồng, chiếm đoạt 304.000 tỉ đồng đã phạm tội tham ô tài sản.

Cạnh đó, để che giấu thực trạng yếu kém của SCB, bị cáo Lan đã chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn 4 lần đưa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (Cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) số tiền 5,2 triệu USD để tạo điều kiện cho SCB được tiếp tục tái cơ cấu. Hành vi này của bị cáo Lan đã phạm tội đưa hối lộ.

Theo đại diện VKS, cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Trương Mỹ Lan đúng người, đúng tội, không oan sai. Ngoài các tình tiết giảm nhẹ như tích cực tham gia hoạt động từ thiện, được nhiều huân chương, bằng khen…

Tại cấp phúc thẩm, bị cáo Lan có thêm tình tiết mới như ăn năn hối cải, xin bồi hoàn cho SCB và có đơn cam kết giao 638 mã tài sản chưa kê biên, định giá; lên phương án khắc phục hậu quả nếu 1.121 mã tài sản đã giao SCB không đủ khắc phục hậu quả. Bản thân gia đình bị cáo nộp thêm số tiền để khắc phục hậu quả… Theo VKS, đây là căn cứ để xem xét giảm nhẹ đối với tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đối với kháng cáo của bị cáo Lan về tham ô tài sản, theo VKS bị cáo Lan phạm nhiều tội danh, thực hiện trong thời gian dài và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến người dân và phạm tội bằng thủ đoạn tinh vi. Dù bị cáo có thêm tình tiết mới, nhưng căn cứ theo các quy định của pháp luật thì chưa có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tử hình về tội tham ô tài sản; 20 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi thường cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022, tương đương số tiền là 673.800 tỉ đồng.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Sau khi bị Công an kiểm tra việc sản xuất sữa giả, các đối tượng trong hệ sinh thái Rance Pharma đã tìm cửa chạy để không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của chúng vẫn bị xử lý đúng pháp luật. 3 đối tượng bị khởi tố tội môi giới hối lộ, 1 đối tượng cầm hơn 140 nghìn đô la cho đến khi bị bắt. 

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Ngày 15/4/2026, Công an xã Tú Lệ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với một trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lào Cai - Cam Đường cùng UBND phường và Công an phường Cam Đường tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm và thực tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

PHƯỜNG LÀO CAI: Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

Chiều 10/4, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Công an phường Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy và xây dựng phường Lào Cai không ma túy. Tham dự hội nghị có đại diện chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Công an phường và hơn 200 đại biểu là đại diện các gia đình, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quốc lộ 4D: Bổ sung biển cảnh báo khổ lớn, tăng nhắc nhở an toàn trên đường đèo dốc

Quốc lộ 4D: Bổ sung biển cảnh báo khổ lớn, tăng nhắc nhở an toàn trên đường đèo dốc

Quốc lộ 4D kết nối phường Lào Cai với phường Sa Pa và đi tỉnh Lai Châu có địa hình đèo dốc, nhiều khúc cua, thời tiết thay đổi nhanh. Để tăng hiệu quả cảnh báo trực quan, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) đã triển khai lắp đặt các biển cảnh báo khổ lớn tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

fb yt zl tw