ASEAN siết chặt vòng vây tội phạm động vật hoang dã

Trước thực trạng Đông Nam Á trở thành điểm nóng buôn bán động vật hoang dã trái phép, Việt Nam đã chủ trì cuộc họp quan trọng của Nhóm công tác ASEAN về Công ước CITES và thực thi pháp luật lần thứ 20. Cuộc họp đánh dấu bước tiến hợp tác khu vực trong bảo vệ đa dạng sinh học, thúc đẩy hành động chung chống tội phạm xuyên quốc gia.

Nhóm công tác ASEAN về Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và Thực thi Pháp luật về Động vật hoang dã vừa họp lần thứ 20 do Việt Nam chủ trì.

Cuộc họp nhằm mục tiêu rà soát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị, quyết định và thực thi Công ước CITES liên quan đến các nước ASEAN, báo cáo quốc gia trong thực thi pháp luật về động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Bên cạnh đó, xây dựng các sáng kiến chung cũng như xem xét, thảo luận, thống nhất các đề xuất về các Phụ lục và chính sách của CITES được xem xét tại Hội nghị CoP20 CITES.

Là một trong những khu vực có đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, Đông Nam Á vừa là trọng tâm cho công tác bảo tồn, vừa là điểm nóng của nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Khu vực ASEAN là điểm nóng trong buôn bán động vật hoang dã trái phép. Trong ảnh lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm đếm số tê tê hoang dã sau khi bị thu giữ.
Khu vực ASEAN là điểm nóng trong buôn bán động vật hoang dã trái phép. Trong ảnh lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm đếm số tê tê hoang dã sau khi bị thu giữ.

Thời gian qua, các quốc gia thành viên ASEAN đã tiếp tục đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy cam kết chung nhằm đấu tranh chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, bất chấp những thách thức đang tiếp diễn liên quan đến thực thi pháp luật và tội phạm xuyên quốc gia.

ASEAN đã không ngừng tăng cường các cơ chế thực thi pháp luật, thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới và hỗ trợ thương mại động vật hoang dã hợp pháp và bền vững.

Thông qua các chiến dịch phối hợp, chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực, các sáng kiến như Chiến dịch Mekong Dragon đã mang lại kết quả tích cực với nhiều vụ tịch thu sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp và triệt phá các đường dây buôn bán xuyên quốc gia.

Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao năng lực thực thi và phối hợp liên ngành, thông qua việc chia sẻ thông tin, áp dụng công cụ giám sát số hóa và hoàn thiện hệ thống pháp lý.

Các kết quả nổi bật như phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã quy mô lớn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan hải quan, kiểm lâm, công an và bộ đội biên phòng, giám sát và xử lý vi phạm buôn bán trực tuyến, tái thả động vật hoang dã, tổ chức đào tạo cho lực lượng thực thi pháp luật tiền tuyến, thực hiện các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức nhằm giảm nhu cầu tiêu dùng và phổ biến pháp luật.

Đoàn Việt Nam tham gia cuộc họp.
Đoàn Việt Nam tham gia cuộc họp.

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia vào các cơ chế của ASEAN và đóng góp vào việc triển khai Kế hoạch hành động về Hợp tác ASEAN trong khuôn khổ CITES và Thực thi pháp luật về động vật hoang dã giai đoạn 2021–2025.

Theo ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Giám đốc cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, Chủ tịch cuộc họp, sự đoàn kết và hợp tác khu vực là yếu tố then chốt để thực thi hiệu quả các quy định về bảo vệ động vật hoang dã. Không một quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề này một cách đơn lẻ.

"Chỉ có thông qua hợp tác bền vững, đổi mới sáng tạo và hành động chung, chúng ta mới có thể bảo vệ đa dạng sinh học cho hiện tại và các thế hệ tương lai”, ông Nghĩa nói.

Cuộc họp đã thông qua Kế hoạch hành động và Báo cáo Hội nghị. Đây là kết quả quan trọng, định hướng cho hoạt động phối hợp của Tổ công tác trong thời gian tới.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba mẹ con cùng đồng phạm bị truy tố trong vụ mua bán, cho thuê hơn 4.000 tài khoản ngân hàng

Ba mẹ con cùng đồng phạm bị truy tố trong vụ mua bán, cho thuê hơn 4.000 tài khoản ngân hàng

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Tuyết Vũ Oanh (45 tuổi), mẹ ruột là Võ Thị Lệ (71 tuổi), em gái Nguyễn Tuyết Vũ Anh (34 tuổi) cùng 9 đồng phạm về các tội danh: Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, Rửa tiền và Sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Liên quan đến những sai phạm tại công trình lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam thêm 02 đối tượng, trong đó có 01 phó chủ tịch UBND xã và 01 giám đốc doanh nghiệp.

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Thời gian qua, trên địa bàn xã Phúc Lợi vẫn diễn ra tình trạng người dân tự phát sử dụng phương tiện thủy để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên hồ Thác Bà khi chưa đủ các điều kiện an toàn theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, xã đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hồng Hà, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Tình trạng xe mất lái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó không ít trường hợp liên quan đến lỗi thao tác hoặc sự mất tập trung của tài xế. Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng này cùng những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc phương tiện mất kiểm soát khi tham gia giao thông.

Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

LÀO CAI: Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

Ngày 02/6, qua công tác rà soát trên không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện tự trôi xuống dốc. Đoạn video sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Lợi dụng thời điểm đông khách hoặc trời tối, các đối tượng sử dụng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng để mua hàng, đổi lấy tiền thật. Cơ quan công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình vừa phát đi cảnh báo khẩn, đồng thời hướng dẫn cách phân biệt loại tiền giả đang xuất hiện trên thị trường.

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Một tài xế điều khiển ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo bị CSGT phát hiện vi phạm hàng loạt lỗi nghiêm trọng, từ chạy quá tốc độ, sử dụng giấy phép lái xe hết hạn hơn một năm đến thiếu các giấy tờ bắt buộc của phương tiện. Không chỉ người điều khiển, chủ xe cũng bị xử lý vì giao xe cho người không đủ điều kiện lái, nâng tổng mức xử phạt lên tới 88,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá thành công một đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, đồng thời khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” theo Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam vừa bị xử phạt hành chính 290 triệu đồng do vi phạm nhiều quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, trong đó có hành vi liên quan đến việc sử dụng thông tin khách hàng và hoạt động quảng bá thông qua người có ảnh hưởng (KOLs).

fb yt zl tw