Apple cảnh báo người dùng iPhone về phần mềm gián điệp nguy hiểm

Apple vừa phát đi cảnh báo quan trọng tới một số người dùng iPhone tại Iran, cho biết họ đang là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng sử dụng phần mềm gián điệp tinh vi.

Thông tin này được xác nhận bởi hai tổ chức bảo mật độc lập là Miaan Group có trụ sở tại Texas (Mỹ) và DarkCell tại Thụy Điển. Cả hai đều ghi nhận các dấu hiệu cho thấy hàng chục thiết bị iPhone tại Iran và một số quốc gia châu Âu đã bị cài phần mềm độc hại vào đầu năm 2025.

Các nạn nhân được cho là những người bất đồng chính kiến hoặc các nhà hoạt động chính trị sống tại Iran cũng như người Iran ở nước ngoài.

apple-canh-bao.jpg
Apple cảnh báo người dùng iPhone về phần mềm gián điệp tinh vi.

Theo Bloomberg, đây là một trong những lần đầu tiên người dùng Iran bị tấn công có chủ đích bởi công cụ gián điệp mạng. Dù danh tính kẻ đứng sau chưa được xác định rõ, nhưng các chuyên gia nhận định đây là chiến dịch được hậu thuẫn bởi một nguồn lực lớn, cả về tài chính lẫn kỹ thuật.

Khác với các vụ lừa đảo quy mô rộng, các chiến dịch này thường chỉ nhắm vào một nhóm mục tiêu rất nhỏ. Chi phí vận hành được cho là lên đến hàng triệu USD, với mức độ tinh vi tương đương phần mềm gián điệp Pegasus, từng bị nhiều chính phủ lên án vì theo dõi các nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền.

Khó khăn lớn nhất trong việc điều tra là do phần lớn nạn nhân sống trong lãnh thổ Iran, nơi khó tiếp cận để giám định kỹ thuật số chuyên sâu. Một số người đã bàn giao điện thoại cho cơ quan an ninh Iran, khiến việc phân tích độc lập gần như bất khả thi.

Apple cho biết họ đã gửi cảnh báo trực tiếp tới những người bị nhắm đến, dưới dạng tin nhắn bảo mật.

Từ năm 2021, Apple đã triển khai chính sách chủ động thông báo nguy cơ gián điệp đến người dùng bị nhắm mục tiêu, đặc biệt trong các vụ nghi do nhà nước bảo trợ. Tính đến nay, hơn 90 quốc gia đã có người dùng nhận được cảnh báo dạng này.

Cùng với thông báo, Apple cung cấp trang hỗ trợ chuyên biệt hướng dẫn cách tăng cường bảo mật, trong đó có tùy chọn bật Lockdown mode (chế độ khóa), một tính năng hạn chế nhiều hoạt động trên iPhone để giảm thiểu nguy cơ bị xâm nhập từ xa.

baomoi.com

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

fb yt zl tw