Ai Cập mong muốn thúc đẩy các dự án sản xuất chung với Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập (1963 - 2023), ngày 13/12 tại thành phố Giza, tỉnh Giza, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã phối hợp với Phòng Thương mại Giza của Ai Cập tổ chức Diễn đàn

Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện hơn 40 doanh nghiệp Ai Cập và một số doanh nghiệp của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Ai Cập là một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung Đông - Bắc Phi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Quan hệ thương mại giữa hai nước thậm chí còn được thiết lập sớm hơn quan hệ ngoại giao khi Văn phòng Thương mại của Việt Nam tại Ai Cập được thành lập vào năm 1958. Đại sứ khẳng định quan hệ Việt Nam - Ai Cập đã đạt đến tầm cao mới với hai chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo hai nước vào các năm 2017 và 2018. Hai chuyến thăm này đã tạo động lực cho quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều thỏa thuận, văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai bên.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng nói thêm trong chuyến thăm cấp cao tới Ai Cập vào tháng 7/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã hội đàm với Thủ tướng Mostafa Madbouly và gặp gỡ Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi hàng hóa, đặc biệt là nông sản, may mặc, dệt may và phân bón. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề nghị hai nước sớm đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Ai Cập. Nhân chuyến thăm Ai Cập của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Ai Cập cũng đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác song phương.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã giới thiệu khái quát về bức tranh kinh tế của Việt Nam, đồng thời nêu bật những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau giai đoạn suy giảm tăng trưởng do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Đại sứ cho biết Chính phủ Việt Nam đã xác định 3 động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, với một trong số đó là mở rộng quan hệ thương mại với các thị trường mới ở Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ, cũng như tăng cường quan hệ thương mại với các thị trường truyền thống.

Ai Cập là một trong những thị trường lớn nhất của Việt Nam trong khu vực với những lợi thế về địa chính trị. Ai Cập nằm ở điểm giao nhau của ba lục địa châu Âu, châu Phi và châu Á. Quốc gia Bắc Phi là thành viên của Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) và sẽ sớm trở thành thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS). Trong khi đó, Việt Nam là cửa ngõ vào thị trường ASEAN với hơn 650 triệu dân. Do đó, Việt Nam và Ai Cập có nhiều dư địa để hợp tác và cơ hội để mở rộng thị trường cho cả hai bên. Đại sứ bày tỏ tin tưởng hai nước có thể hợp tác cùng nhau để đưa kim ngạch thương mại song phương từ 595 triệu USD năm 2022 lên cao hơn và sớm đạt 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại Giza, ông Osama Al-Shahed, khẳng định Việt Nam và Ai Cập có rất nhiềm tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, đồng thời đề nghị hai nước hợp tác triển khai các dự án sản xuất chung tại bất kỳ khu công nghiệp nào của tỉnh Giza. Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và ông Al-Shahed nhất trí cho rằng hai bên cần tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước thông qua các diễn đàn doanh nghiệp, hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư và hội chợ thương mại.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã chia sẻ và trao đổi thông tin về nhu cầu thị trường của nhau cũng như các cơ hội hợp tác. Nhiều doanh nghiệp của Ai Cập bày tỏ quan tâm đến hàng hóa của Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông sản và thủy sản.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Thời gian qua, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, chủ động và linh hoạt, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, hoạt động đối ngoại diễn ra sôi nổi, thực chất, góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn đại biểu Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn đại biểu Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 24/4, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Ngoại vụ châu Hồng Hà do ông Hòa Ngô Vân - Trưởng Ban Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làm Trưởng đoàn nhân dịp đến công tác tại tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự IPU-152

Sáng 18/4/2026 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Istanbul lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152), tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, tối 17/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 17/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Trung tâm triển lãm đô thị mới Trình Cống, khu dân cư Vạn Khê Xung và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

fb yt zl tw