5 hãng nào đang dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu?

Samsung tiếp tục giữ vững ngôi vương trên thị trường smartphone toàn cầu trong quý 2 năm 2025, trong khi Apple tăng trưởng chậm tại Trung Quốc, một trong những thị trường hàng đầu của công ty.

15-7-5-cty-cong-nghe-1-1891.jpg
Top 5 công ty theo số lượng điện thoại thông minh được xuất xưởng trên toàn thế giới, thị phần và mức tăng trưởng hàng năm, Quý 2 năm 2025.

Theo dữ liệu mới nhất của IDC, Samsung đã xuất xưởng 58 triệu thông minh trong quý 2, đạt mức tăng trưởng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Qua đó, hãng chiếm 19,7% thị phần toàn cầu, giữ vững vị trí dẫn đầu và bỏ xa các đối thủ lớn.

Trong khi đó, Apple xếp thứ hai với 46,4 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng, chỉ tăng nhẹ 1,5% so với cùng kỳ 2024, tương ứng với 15,7% thị phần. Đáng chú ý, doanh số của Apple tại Trung Quốc, thị trường quan trọng thứ hai sau Mỹ, giảm 1%, trong bối cảnh người dùng nước này ngày càng chuộng các thương hiệu nội địa và sản phẩm có giá cạnh tranh hơn.

Mặc dù vậy, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ tại các thị trường mới nổi, Apple vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tổng thể, nhưng khoảng cách với Samsung đang dần bị nới rộng.

Galaxy AI giúp Samsung bứt tốc

Báo cáo của IDC cho thấy sự thành công của Samsung trong quý vừa qua đến từ loạt sản phẩm Galaxy A36 và Galaxy A56, thuộc phân khúc tầm trung nhưng được tích hợp các tính năng Galaxy AI, vốn trước đó chỉ xuất hiện trên các dòng flagship.

“Việc đưa các tính năng AI cao cấp xuống dòng tầm trung đã giúp Samsung mở rộng đối tượng người dùng và thúc đẩy nhu cầu trải nghiệm AI thực tế,” ông Francisco Jeronimo, Phó chủ tịch phụ trách thiết bị khách hàng của IDC nhận định. “Điều này đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh người dùng tò mò nhưng vẫn còn dè dặt với giá thành của các mẫu cao cấp.”

Xiaomi, vivo và Transsion bám đuổi sát nút

Ở vị trí thứ ba, Xiaomi bán ra 42,5 triệu thiết bị, chiếm 14,4% thị phần, dù tăng trưởng chỉ ở mức khiêm tốn 0,6%. Hai vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về vivo (27,1 triệu thiết bị) và Transsion (25,1 triệu thiết bị), đều là các thương hiệu mạnh tại thị trường châu Á và châu Phi.

Dù các hãng lớn vẫn giữ phong độ ổn định, toàn thị trường chỉ tăng trưởng 1%, với tổng doanh số đạt 295,2 triệu máy trong quý 2. Các nhận định đây là kết quả tương đối tích cực trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang đối mặt với lạm phát, thất nghiệp và tâm lý tiêu dùng thắt chặt.

Thị trường Trung Quốc tiếp tục là điểm nghẽn

Không chỉ Apple, nhiều hãng lớn cũng ghi nhận doanh số sụt giảm tại Trung Quốc trong quý vừa qua. IDC đánh giá hiệu suất thấp tại thị trường này là một trong những nguyên nhân chính kéo giảm tăng trưởng toàn cầu, bất chấp kết quả tích cực ở các khu vực khác.

15-7-5-cty-cong-nghe-2-7935.jpg
Apple và Samsung cạnh tranh gay gắt trên thị trường smartphone.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường trong thời gian tới. Quý 2 năm 2025 là quý tăng trưởng thứ tám liên tiếp, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2013, cho thấy tín hiệu phục hồi bền vững của ngành.

IDC kỳ vọng động lực tăng trưởng tiếp theo sẽ đến từ thiết bị hỗ trợ AI trong phân khúc tầm trung, nơi các hãng đang nỗ lực đưa đến gần hơn với đại đa số người dùng.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Sau khi chấm dứt chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp trong ngày 11/6, thị trường vàng trong nước ghi nhận cú tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6. Nhiều doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng từ 6,5 - 8 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, đưa giá bán phổ biến tiến sát mốc 145 triệu đồng/lượng.

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó, không chỉ khơi thông nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà còn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính địa phương.

Lào Cai quyết liệt đấu tranh với hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai quyết liệt đấu tranh với hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hàng giả, hàng nhái và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn đang len lỏi trên thị trường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Hàng nghìn sản phẩm làm đẹp đang được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng truyền thống đến mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhưng phía sau những lời quảng cáo hấp dẫn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng về mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng...

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw