Cuốn sách đặc biệt “Vị tướng của lòng dân”

LCĐT - Thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần tạo nên giá trị văn hóa cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Đại tướng là một trong những hình tượng tiêu biểu nhất, được nhân dân tôn vinh là “Vị tướng của lòng dân”. Chính vì vậy, nhạc sĩ Lân Cường đã cùng các nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương và Hoàng Lân lập ra một hội đồng thẩm định các ca khúc và hợp xướng viết về Đại tướng, từng bước hoàn thành Tuyển tập “Vị tướng của lòng dân”. Đó là cuốn sách đã được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành.

PGS,TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, cuốn sách được nhạc sĩ Lân Cường dày công sưu tầm, tuyển chọn cũng chính là tấm lòng, tình cảm của giới âm nhạc kính dâng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Lân Cường đã hình thành ý tưởng và tiến hành sưu tầm, tuyển chọn các ca khúc và hợp xướng viết về Đại tướng trong gần ba năm. Ông đã phối hợp với các nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương và Hoàng Lân lập ra Hội đồng thẩm định các tác phẩm.

Cuốn sách nhạc - ảnh “Vị tướng của lòng dân” gồm 99 bài (91 ca khúc và 8 bản hợp xướng) của 84 tác giả (tuyển chọn từ 127 tác phẩm) là các nhạc sĩ chuyên nghiệp cả trong và ngoài quân đội. Các tác phẩm âm nhạc ca ngợi hình ảnh vị tướng văn võ song toàn, tấm gương đạo đức ngời sáng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời nêu bật những tình cảm đặc biệt sâu sắc của nhân dân, lực lượng vũ trang cùng bạn bè quốc tế với Đại tướng.

Ngoài nội dung của phần ca khúc và hợp xướng là chủ đề chính của cuốn sách, phần phụ lục là tuyển chọn 76 bức ảnh đẹp và giàu tính nhân văn được thể hiện qua ống kính của hai nhà nhiếp ảnh nổi tiếng trong nước là Trần Định và Nguyễn Đình Toán, cũng như qua nguồn cung cấp của gia đình Đại tướng. Trong đó có một số bức ảnh rất quý hiếm của nhà báo Mỹ Catherine Kamow - con trai nhà báo Mỹ Stanley Kamow, người đã từng làm bộ phim nổi tiếng “Vietnam a History” trong đó có cuộc phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.    

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ngày càng hút các đoàn làm phim ngoại

Việt Nam ngày càng hút các đoàn làm phim ngoại

Đà Nẵng - thành phố biển sôi động của miền Trung; Ninh Bình - vùng đất sở hữu nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp hay Phú Yên nơi “Hoa vàng trên cỏ xanh”… đang ngày càng khẳng định sức hút đặc biệt đối với các đoàn làm phim trong và ngoài nước.

Thanh niên bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Thanh niên bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thanh niên chính là cầu nối đưa văn hóa truyền thống vào đời sống hiện đại, đồng thời là lực lượng góp phần lan tỏa bản sắc Việt Nam ra thế giới.

Hạnh phúc của gia đình nhiều thế hệ

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6): Hạnh phúc của gia đình nhiều thế hệ

Giữa nhịp sống hiện đại, việc nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà không còn phổ biến như trước. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình lựa chọn giữ gìn nếp sống truyền thống ấy, không chỉ vì thuận tiện trong sinh hoạt mà còn bởi giá trị tinh thần to lớn và vì sự yêu thương, sẻ chia, gắn bó giữa các thế hệ.

Hà Trúc Linh trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2024

Hà Trúc Linh trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2024

Trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024 diễn ra tại thành phố Huế, cô gái Phú Yên Hà Trúc Linh đã chính thức đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2024, kế nhiệm ngôi vị đầy vinh quang và thành công của Hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy.

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân cho 33 tác phẩm âm nhạc xuất sắc

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân cho 33 tác phẩm âm nhạc xuất sắc

Các tác phẩm với ca từ giàu hình ảnh, cảm xúc đã thể hiện sâu sắc vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, phản ánh niềm tự hào và niềm tin của nhân dân về Quốc hội Việt Nam và người đại biểu dân cử.

Nghệ thuật đính cườm của người Xá Phó

Nghệ thuật đính cườm của người Xá Phó

Nghệ thuật đính cườm tạo thành hoa văn thổ cẩm trên váy áo của dân tộc Xá Phó mang vẻ đẹp riêng, tạo sức hấp dẫn trên trang phục, cũng như một số đồ dùng hằng ngày được thiết kế ứng dụng từ thổ cẩm của người Xá Phó như: túi thổ cẩm, khăn trải bàn, tranh treo tường…

Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” khu vực phía Bắc năm 2025

Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” khu vực phía Bắc năm 2025

Trong 2 ngày (23 - 24/6), tại tỉnh Quảng Bình, Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2025 đã diễn ra sôi nổi. Tham gia Liên hoan, đoàn thiếu nhi Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đã đạt thành tích xuất sắc.

fb yt zl tw