Ấn Độ chỉ trích Pfizer ‘tống tiền’ vaccine COVID-19 nhiều nước

Đảng nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền cáo buộc tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) có hành vi gây sức ép, “tống tiền” với một số quốc gia muốn tiếp cận nguồn vaccine của hãng này.

Chú thích ảnh

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. 

Cáo buộc từ phía Ấn Độ nhằm vào liên danh Pfizer-BioNTech xuất hiện tại thời điểm một cuộc điều tra của báo chí, truyền thông cho thấy Pfizer đã đòi hỏi một số quốc gia Mỹ Latinh phải cầm cố tài sản ở nước ngoài – ví như các tòa đại sứ, căn cứ quân sự, làm tài sản bảo đảm để giúp Pfizer tránh khỏi bất kỳ một tiến trình khởi kiện pháp lý nào có thể xảy ra trong trường hợp tiêm chủng vaccine gây phản ứng phụ. 

Người lên tiếng chỉ trích mạnh nhất là nghị sĩ Vijay Chauthaiwale của đảng BJP. Ông cho rằng cách làm của Pfizer là đáng xấu hổ, hoàn toàn đối lập với Ấn Độ - nước đang cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho nhiều nước, trong đó có Brazil và một số quốc gia Caribbean, nằm trong Sáng kiến Vaccine Hữu nghị mà New Delhi đề xướng.

Điều tra mới đây do Văn phòng Báo chí Điều tra (BIJ) có trụ sở tại Anh cho thấy, Pfizer đã có hành vi “đe nẹt cấp cao” đối với một số chính quyền tại Mỹ Latinh trong các cuộc đàm phán mua vaccine do Pfizer-BioNTech bào chế.

Có trường hợp, những yêu sách mà Pfizer đặt ra khiến việc ký kết hợp đồng chậm mất ba tháng. Riêng Brazil và Argentina còn được Pfizer yêu cầu ký “thỏa thuận mật” mà theo đó công ty dược này sẽ được miễn mọi trách nhiệm trong trường hợp xảy ra gian lận hay sự cố y khoa liên quan đến tiêm chủng vaccine. 

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN đề cao an ninh năng lượng và kết nối khu vực

ASEAN đề cao an ninh năng lượng và kết nối khu vực

Ngày 16/10, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 (AMEM-43) và các cuộc họp liên quan, cùng với Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN lần thứ 25 (AEBF-25), đã chính thức khai mạc tại Kuala Lumpur, Malaysia, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anwar bin Ibrahim.

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

fb yt zl tw