Xung đột Trung Đông sẽ không gây ra khủng hoảng kinh tế lâu dài

Bất chấp giá dầu và giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh trong những ngày gần đây, tổng giám đốc tập đoàn đầu tư BlackRock cho rằng xung đột giữa Mỹ và Iran sẽ không tạo ra tác động kinh tế lâu dài.

eo-bien-hum-924.jpg
Tàu chở dầu di chuyển trên Biển Đỏ, gần kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 11/3/2026.

Ngày 11/3, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn đầu tư BlackRock, ông Larry Fink cho rằng cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran sẽ không tạo ra tác động kinh tế lâu dài, dù giá dầu và giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Special Report của Fox News, ông Fink nói rằng thị trường đang phản ứng với sự bất ổn ngắn hạn nhưng điều đó không nhất thiết phản ánh xu hướng dài hạn của nền kinh tế. Theo ông, xung đột luôn tạo ra sự bất định và sự bất định thường dẫn đến tâm lý lo ngại trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên, phần lớn trong số 14.500 tỷ USD tài sản mà BlackRock đang quản trị là các khoản đầu tư dài hạn nên những biến động ngắn hạn của thị trường không phải là yếu tố quyết định.

Phát biểu của ông Fink được đưa ra trong bối cảnh giá xăng tại Mỹ tăng mạnh kể từ khi Washington tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào Iran ngày 28/2 vừa qua.

Theo dữ liệu của AAA, giá xăng trung bình trên toàn quốc hiện ở mức 3,58 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), tăng đáng kể so với mức 2,94 USD/gallon trước khi chiến sự bùng nổ.

Dù vậy, ông Fink cho rằng giá dầu có thể giảm mạnh sau khi cuộc xung đột kết thúc, đặc biệt nếu Iran quay trở lại thị trường năng lượng toàn cầu. Theo ông, nếu kết quả của cuộc xung đột dẫn đến việc Iran bị vô hiệu hóa về quân sự nhưng vẫn được phép xuất khẩu dầu trở lại thị trường quốc tế, giá dầu thậm chí có thể giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng.

Ông Fink cũng khuyên các nhà đầu tư không nên phản ứng quá mức trước biến động ngắn hạn của thị trường. Theo ông, nhiều nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu vì lo ngại xung đột, nhưng điều này có thể là quyết định sai lầm trong dài hạn. Thay vào đó, ông cho rằng những giai đoạn biến động mạnh thường tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho những người có tầm nhìn dài hạn./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw