Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng

Đó là một trong những nội dung của Văn bản số 4765/UBND-NC của UBND tỉnh ban hành ngày 20/9 gửi thủ trưởng các sở, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền PCCC giúp nâng cao nhận thức của người dân.

Theo đó, triển khai Công điện số 796, Công điện số 825 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội và thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) và các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH; thường xuyên tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật về PCCC bằng các hình thức phù hợp để cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể Nhân dân biết, tự giác chấp hành; xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác PCCC và CNCH.

2.jpg
Công an huyện Bảo Thắng thực tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Công an tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH gắn với hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn cho người dân khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; rà soát, kiểm tra đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn (đặc biệt chú ý địa bàn thành phố lào Cai, thị xã Sa Pa), yêu cầu cơ sở khắc phục và xử lý nghiêm các vi phạm (hoàn thành trước 31/10/2023).

Thường xuyên kiểm tra công tác PCCC theo thẩm quyền, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tồn tại, vi phạm (nếu có); hướng dẫn các cơ sở được kiểm tra khắc phục các hạn chế, tồn tại và kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo yêu cầu về PCCC; tổ chức thực tập các phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ; tham mưu diễn tập các tình huống cháy, nổ, sự cố phức tạp cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia; duy trì nghiêm công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu 24/24, đảm bảo công tác chữa cháy, CNCH kịp thời, có hiệu quả khi có tình huống xảy ra trên địa bàn...

Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH; phối hợp lực lượng công an xây dựng tin, bài, phóng sự tuyên truyền rộng rãi quy định của pháp luật, kết quả xử lý vi phạm về PCCC của lực lượng công an định kỳ hàng tuần, tháng trên các cơ quan thông tin, báo chí...

3.png
Lực lượng chữa cháy tại cơ sở có vai trò rất quan trọng trong xử lý tình huống cháy ban đầu.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng: Quản lý chặt hoạt động đầu tư, xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định trong hoạt động đầu tư, xây dựng; chỉ nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng khi có văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC và CNCH theo quy định. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng; phối hợp chỉ đạo giải phóng phần diện tích đất dành cho thoát hiểm đã được quy hoạch sau các khu dân cư;…

Sở Công Thương: Chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất, các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, PCCC và CNCH. Phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát công tác PCCC tại các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các chợ, trung tâm thương mại, kho xăng dầu, hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp... đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; có kế hoạch di dời các cơ sở kinh doanh, bảo quản hóa chất, chất hàng nguy hiểm cháy nổ cao ở khu dân cư, nơi tập trung đông người để bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH.

Công ty Điện lực Lào Cai: Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo trong sử dụng điện an toàn, đảm bảo an toàn PCCC, xử lý nghiêm các trường hợp gây sự cố lưới điện. Phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, công an các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra an toàn hệ thống điện đối với các cơ sở nguy hiểm cháy, nổ cao.

4.jpg
Thực hành diễn tập sơ tán người dân khỏi khu vực xảy ra cháy tại Trung tâm Cai nghiện số 1 tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác PCCC và CNCH đối với các cơ sở có nguy cơ cháy cao, nơi tập trung đông người. Kiên quyết đình chỉ, ngừng hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh khi không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC và CNCH; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quyết định đình chỉ, ngừng hoạt động của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, đình chỉ hoạt động và có kế hoạch di dời các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ, độc hại không đúng quy hoạch, quy định ra khỏi khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với 100% hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn thực hiện việc trang bị phương tiện PCCC, vận động trang bị phương tiện báo cháy tự động tại khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ cháy nổ cao để cảnh báo cháy sớm, kịp thời phát hiện, thoát nạn và tổ chức chữa cháy hiệu quả.

Tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu theo Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí, nhà hàng

Tăng cường quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí, nhà hàng

Gần đây một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí, nhà hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức biểu diễn nghệ thuật nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý địa phương; sử dụng trang phục, hình ảnh chưa phù hợp; vi phạm các quy định về tiếng ồn, thời gian biểu diễn… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Nghị quyết 41: Tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp phát triển

Nghị quyết 41: Tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp phát triển

Nghị quyết 41 mở đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của các doanh nhân nước ta, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, đủ sức gánh vác nhiệm vụ tiên phong thực hiện mục tiêu và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045…

Giữ lại tiếp tục sử dụng 22 cơ sở nhà, đất do Công ty Xăng dầu Lào Cai trực tiếp quản lý, sử dụng

Giữ lại tiếp tục sử dụng 22 cơ sở nhà, đất do Công ty Xăng dầu Lào Cai trực tiếp quản lý, sử dụng

Ngày 15/9/2023, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã ban hành Quyết định số 491/QĐ-UBQLV về việc giữ lại tiếp tục sử dụng 22 cơ sở nhà, đất tại tỉnh Lào Cai do Công ty Xăng dầu Lào Cai thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trực tiếp quản lý, sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

fb yt zl tw