Xóm nhỏ yêu thương

LCĐT - Sau giờ tan học, chúng tôi đến Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường (Bát Xát) đón Sẩu, Chải và Sua. 3 đứa trẻ háo hức vì khá lâu rồi mới có xe đón từ trường về nhà. Con đường hằng tuần các em phải cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ, hôm nay bỗng như ngắn lại.

Thương những đứa trẻ mồ côi

Vừa về đến nhà, Sẩu và Chải vội vã lấy củi nhóm lửa, căn nhà nhỏ suốt cả tuần  lạnh lẽo giữa gió sương nay bỗng trở nên ấm áp. Ngôi nhà ấm lên có lẽ không chỉ bởi bếp lửa hồng, mà vì sự có mặt của cô giáo, của anh Nhân, chị Mai và có cả chúng tôi, những vị khách lạ nhưng sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của các em. Mỗi em một tuổi, một ước mơ và những tâm tư riêng nhưng đều có điểm chung là chịu nhiều mất mát khi cùng mồ côi bố hoặc mẹ, có em mất cả hai người thân yêu nhất. Các em sống quây quần thành xóm nhỏ, 3 căn nhà bên sườn dốc được xây dựng từ tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm.

Vợ chồng anh Nhân, chị Mai (phải ảnh) và cô giáo Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường thường xuyên quan tâm, chăm sóc các em.
Vợ chồng anh Nhân, chị Mai (phải ảnh) và cô giáo Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường thường xuyên quan tâm, chăm sóc các em.

Giàng Thị Chải, học sinh lớp 8A3 và em gái là Giàng Thị Sẩu, học sinh lớp 7A4 cùng học Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường. 2 em mất bố từ khi mới lên 5 - 6 tuổi, vài năm sau mẹ đi lấy chồng xa. Hai chị em ở với chị gái, rồi chị cũng để lại hai em, đi lấy chồng tận xã Y Tý (Bát Xát). Hai đứa trẻ sống trong ngôi nhà cũ do bố mẹ để lại và nương tựa vào nhau. Cạnh nhà của Sẩu và Chải là nhà của anh em Sùng A Tùng, học sinh lớp 10A3, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bát Xát và Sùng Thị Sua, học sinh lớp 9A4, Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường. Hai anh em Tùng và Sua mất cả bố và mẹ. Căn nhà cuối cùng là của anh Thào A Hồng. Anh Hồng mồ côi bố mẹ từ nhỏ, hiện anh đã có gia đình và sinh được 4 người con, con lớn nhất 8 tuổi, con nhỏ mới hơn 1 tuổi. Dù đã có gia đình riêng nhưng cuộc sống của anh Hồng gặp nhiều khó khăn, các con thường xuyên ốm đau, nhưng không thể đưa đi bệnh viện.

Chị Phạm Thị Phương Mai, người tâm huyết, nhiệt tình và thường xuyên kết nối với các nhà hảo tâm giúp đỡ các em tâm sự: Ngày tôi mới đến, nhìn bữa trưa của bọn trẻ mà ứa nước mắt. Trong những ngôi nhà nhỏ dột nát, mấy đứa nhỏ ăn cơm trắng, cắn củ gừng, bát ớt chấm muối cho qua bữa. Vợ chồng tôi đã từng ở lại với các em một đêm mùa đông. Trong những ngôi nhà trống huếch thiếu thốn đủ thứ, các bé đốt củi nhóm lửa sưởi cả đêm.

Mang hơi ấm đến ngôi nhà

Xóm nhỏ yêu thương được xây dựng từ tình yêu thương của nhà hảo tâm.
Xóm nhỏ yêu thương được xây dựng từ tình yêu thương của nhà hảo tâm.

Thương cảm trước hoàn cảnh của các em nhỏ, năm 2020, thông qua kênh youtube Trịnh Tường TV, anh Tẩn Tường Nhân kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây mỗi gia đình một ngôi nhà. Từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, anh Nhân đã xây được 3 căn nhà gần kề nhau, tạo thành một xóm nhỏ ở lưng núi, giúp 3 gia đình có nhà kiên cố và nương tựa vào nhau trong cuộc sống. Sau khi nhận được hỗ trợ của các nhà hảo tâm, chỉ một thời gian ngắn, nhà của Chải, Sẩu được xây dựng với số tiền hơn 154 triệu đồng. Anh Tẩn Tường Nhân dùng số tiền còn lại mở giúp 2 chị em quyển sổ tiết kiệm trị giá 140 triệu đồng. Nhà của 2 anh em Tùng và Sua có tổng giá trị 167 triệu đồng và mở sổ tiết kiệm trị giá 120 triệu đồng. Ngôi nhà cuối cùng của anh Thào A Hồng có trị giá hơn 196 triệu đồng.

Thông qua kênh youtube Trịnh Tường TV, hàng trăm nhà hảo tâm không chỉ trong nước mà cả kiều bào ở Đức, Mỹ, Hàn Quốc… đã liên hệ để hỗ trợ các em. Dù sự hỗ trợ của mỗi nhà hảo tâm khác nhau, nhưng đa phần là sát sao, quan tâm đến cuộc sống của các em. Nhắc đến sự yêu thương của các nhà hảo tâm dành cho xóm nhỏ, các em sẽ luôn nhớ mãi khoảnh khắc vỡ òa khi được gặp một nhà hảo tâm lặn lội từ Hà Nội lên thăm. Cô mang cho các bạn nhỏ từ miếng vải vụn để may váy búp bê, đến cả lọ hoa hồng để bàn. Món quà đúng tâm lý của các bé gái khiến các em rất thích thú và ánh mắt sáng bừng lên khi nhìn thấy. Xóm nhỏ cũng đón nhận tình thương yêu của một Việt kiều ở Mỹ khi nhiều lần gửi quà về cho các em. Nơi ấy còn nhận được tình cảm của một bác gái cao tuổi, ngày ngày đi trông xe cho rạp chiếu phim. Có bao nhiêu tiền lương bác dành dụm để mua len, tự tay đan 50 chiếc áo len gửi lên cho các em… Anh Tẩn Tường Nhân, nhân vật kết nối giữa các em với các nhà hảo tâm tâm sự: Tình cảm của khán giả, nhà hảo tâm dành cho các em  rất lớn. Nhiều nhà hảo tâm tự tay tặng các em những món quà đặc biệt. Có những khi quà về, tôi cùng vợ không thể chở hết được, phải thuê xe 3 bánh mang quà lên xóm. Từ quần áo, bánh kẹo, thức ăn đến những vật dụng nho nhỏ trong gia đình được mọi người gửi về cho các em.

Hằng ngày, các em học và ở bán trú tại trường, kết thúc một tuần học, các em lại rủ nhau đi bộ về nhà. Giờ đây, dưới mái nhà yêu thương được xây dựng từ sự yêu thương của các nhà hảo tâm, các em không còn lo lắng mỗi khi nắng, mưa. Các em vẫn thường xuyên nhận được quà của các nhà hảo tâm, sự quan tâm, thăm hỏi của vợ chồng anh Nhân, chị Mai và có thêm động lực học tập, thực hiện ước mơ về cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp Lễ 30/4 và 1/5

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chuyên gia Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nắng nóng sẽ bao trùm hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do vậy, người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống nóng hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Trao 1.000 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Trao 1.000 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 15/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp cùng Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai), các nhà hảo tâm tổ chức tặng quà cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thống Nhất.

Ngôi trường hạnh phúc dưới chân núi Hoàng Liên

Ngôi trường hạnh phúc dưới chân núi Hoàng Liên

Giữa mây mù và đá núi Sa Pa, Trường Tiểu học Tả Phìn hiện lên như một điểm sáng ấm áp, nơi mà mỗi đứa trẻ đến lớp không chỉ học con chữ mà còn được đắm mình trong những nét văn hóa truyền thống. Một ngôi trường bình dị nhưng đầy ắp niềm vui, tự hào - đúng nghĩa là mái nhà thứ hai của học trò vùng cao Sa Pa.

Thí sinh bắt đầu thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2025 trên hệ thống

[Infographic] Mốc thời gian chính Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chính thức diễn ra vào ngày 26 và 27/6. Để chuẩn bị cho Kỳ thi, các thí sinh bắt đầu đăng ký tham dự theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 21/4. Thí sinh cần nắm rõ các mốc thời gian Kỳ thi để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Sữa giả và những hiểm họa khôn lường với sức khỏe cộng đồng

Sữa giả và những hiểm họa khôn lường với sức khỏe cộng đồng

Trong thời gian gần đây, hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả quy mô lớn bị phát hiện và triệt phá, phản ánh thực trạng đáng báo động về mức độ phổ biến và nguy hiểm của nạn sữa giả tại Việt Nam. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật, gây thiệt hại kinh tế, mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ tổn thương như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Việt Nam chính thức thanh toán bệnh mắt hột

Việt Nam chính thức thanh toán bệnh mắt hột

Bộ Y tế chính thức công bố thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam. Sau hơn 7 thập kỷ bền bỉ, nỗ lực khám, chữa bệnh mắt hột, Việt Nam đã đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này ra khỏi cộng đồng.

fb yt zl tw