Xin ý kiến vào dự thảo bộ tiêu chí và đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên

Sáng 12/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức tọa đàm khoa học xin ý kiến vào dự thảo Bộ tiêu chí và Đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” đối với xã Trấn Yên. Tọa đàm do tiến sĩ Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đồng chủ trì.

0:00 / 0:00
0:00

Tham dự tọa đàm có giáo sư, tiến sĩ Vũ Văn Hiền - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo Vụ Địa phương I, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng đại diện các thôn, bản xã Trấn Yên.

baolaocai-br_t5.jpg
Quang cảnh tọa đàm khoa học.

Tọa đàm được tổ chức nhằm tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ cơ sở vào Dự thảo bộ tiêu chí và Đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Đây được xem là bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu, cụ thể hóa các đặc trưng của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam ngay từ cấp cơ sở - nơi các chủ trương, đường lối của Đảng được triển khai bằng những kết quả phát triển cụ thể và mức độ hài lòng của người dân.

baolaocai-br_t6.jpg
Tiến sĩ Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phát biểu dẫn đề tọa đàm.

Theo định hướng từ Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) cùng các Văn kiện Đại hội XIII và XIV của Đảng, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu, xây dựng các mô hình phát triển mới ở cấp cơ sở được xem là yêu cầu cần thiết nhằm tích hợp các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, phát triển con người và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

baolaocai-br_t4.jpg
baolaocai-br_t3.jpg
Các đại biểu tham dự tọa đàm khoa học.

Tỉnh ủy Lào Cai đã lựa chọn xã Trấn Yên là địa bàn thí điểm xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Đây là địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng; Nhân dân đoàn kết, cần cù, sáng tạo. Xã Trấn Yên được hình thành trên cơ sở hợp nhất các địa bàn đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị loại IV, loại V. Nhờ đó, địa phương bước đầu có nền tảng khá toàn diện về hạ tầng kinh tế - xã hội, thiết chế văn hóa và tổ chức sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, xây dựng và thử nghiệm mô hình phát triển mới.

baolaocai-br_t9.jpg
baolaocai-br_t8.jpg
baolaocai-br_t15.jpg
baolaocai-br_t111.jpg
Các đại biểu tham gia thảo luận tại tọa đàm.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến Dự thảo bộ tiêu chí và Đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”. Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị cần làm rõ hơn nội hàm của khái niệm “Xã xã hội chủ nghĩa” trong điều kiện phát triển hiện nay, bảo đảm vừa bám sát lý luận của Đảng, vừa phù hợp với thực tiễn phát triển ở cơ sở.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà khoa học cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện hệ thống tiêu chí theo hướng khoa học, cụ thể, có khả năng đo lường và dễ áp dụng trong thực tiễn. Một số nội dung được quan tâm gồm: định hướng phát triển kinh tế nông thôn theo hướng hiện đại, xanh và bền vững; xây dựng đời sống văn hóa phong phú; nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân; bảo đảm an sinh xã hội; phát triển nguồn nhân lực; đồng thời xây dựng chính quyền cơ sở hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

baolaocai-br_t7.jpg
Tiến sĩ Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đồng chủ trì.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính ở cấp xã, hướng tới xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” cần gắn chặt với việc nâng cao chất lượng quản trị địa phương, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành.

Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, đó là phát huy dân chủ ở cơ sở, nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và hệ thống chính trị, đồng thời khuyến khích sự tham gia tích cực của người dân trong quản trị xã hội và phát triển cộng đồng. Theo các ý kiến tại tọa đàm, người dân phải thực sự trở thành chủ thể của quá trình phát triển, được tham gia vào việc xây dựng, giám sát và thụ hưởng các thành quả của mô hình.

baolaocai-br_t1.jpg
Giáo sư, tiến sĩ Vũ Văn Hiền - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu thảo luận.

Đóng góp ý kiến tại tọa đàm, giáo sư, tiến sĩ Vũ Văn Hiền cho rằng, xã Trấn Yên cần đi đầu trong việc vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, cần xây dựng bộ máy quản lý năng động, gần dân, sát dân và phục vụ Nhân dân tốt hơn. Đồng thời, việc xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” cần hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, lấy con người làm trung tâm, xây dựng địa phương “giàu đẹp, nghĩa tình, yên bình, hạnh phúc”.

baolaocai-br_t2.jpg
Tiến sĩ Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, tiến sĩ Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhấn mạnh, xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” là vấn đề mới, chưa có tiền lệ. Vì vậy, quá trình xây dựng đề án cần sự tham gia đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học, chuyên gia, đồng thời gắn chặt với kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở. Những ý kiến tại tọa đàm sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục hoàn thiện nội dung đề án, bảo đảm tính khoa học, khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế.

baolaocai-br_t12.jpg
Tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu kết luận tọa đàm.

Phát biểu tổng hợp các ý kiến tọa đàm, tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định, tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ cơ sở để tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chí và Đề án thí điểm xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên. Quan điểm của tỉnh là đề án cần được xây dựng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ triển khai và xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện.

baolaocai-br_t13.jpg
Tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu kết luận tọa đàm.

Định hướng phát triển của mô hình hướng tới xây dựng xã thông minh, xã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mức hai con số, đồng thời nâng cao rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần của người dân so với nhiều địa phương khác. Qua đó, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng hiện đại, kinh tế phát triển, xã hội tiến bộ và đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Việc nghiên cứu, thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên được kỳ vọng sẽ tạo thêm cơ sở thực tiễn cho quá trình cụ thể hóa mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đồng thời góp phần tìm kiếm những mô hình phát triển bền vững từ cấp cơ sở, làm tiền đề để có thể nghiên cứu, nhân rộng trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí hướng về ngày hội lớn của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đang gửi gắm nhiều kỳ vọng vào mỗi lá phiếu. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Lần đầu tiên, công nghệ được áp dụng vào nhiều khâu chuẩn bị từ xây dựng cơ sở dữ liệu cử tri, cung cấp thông tin qua robot hỗ trợ tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyên truyền đến các nền tảng số phục vụ quản lý. Chuyển đổi số đang tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao tính minh bạch, chính xác và thuận tiện cho người dân.

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản vùng cao, biên giới Lào Cai, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra khẩn trương. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra thành công, an toàn, đúng luật.

Tự hào tuổi 18

Tự hào tuổi 18

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí sôi nổi hướng về ngày hội lớn của toàn dân, trên khắp các địa phương của tỉnh Lào Cai, nhiều cử tri trẻ lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử. Với họ, tuổi 18 không chỉ là dấu mốc trưởng thành mà còn là thời điểm chính thức được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với đất nước.

Gửi gắm kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Gửi gắm kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri. Trước ngày hội lớn của toàn dân, nhiều cử tri trên địa bàn tỉnh kỳ vọng đại biểu dân cử nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, lắng nghe ý kiến nhân dân, đưa ra những quyết sách sát thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi

Ngày 12/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi.

Giữ vững an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Giữ vững an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trên địa bàn tỉnh, công tác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ cơ sở với quyết tâm cao nhất, nhằm bảo đảm ngày hội lớn của toàn dân diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.

Thêm kiến thức từ một cuộc thi trực tuyến

Thêm kiến thức từ một cuộc thi trực tuyến

Sau hơn 2 tuần, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030” đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia. Qua đó, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử, nắm vững tinh thần nghị quyết, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 15/3 tới.

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 12/3, tại trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát số 3, Tỉnh ủy đã tổ chức công bố Quyết định giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các phường, xã gồm: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

Ngày bầu cử (15/3) - ngày hội non sông đang đến gần. Cả hệ thống chính trị của tỉnh Lào Cai đang tập trung tâm sức, làm tốt công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. Để thấy rõ hơn những nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dành cho phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai cuộc phỏng vấn.

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của dân tộc.

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Ngày 8/5/1960, bà Sùng Seo PLa, dân tộc Mông ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (nay là xã Pha Long) trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 1960 - 1964, vinh dự là nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên của mảnh đất biên cương Tổ quốc. Hơn 60 năm qua, câu chuyện về người phụ nữ dân tộc Mông năm xưa vẫn được người dân nơi đây xem như biểu tượng về ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, những ngày qua, xã Cốc San và phường Lào Cai đã tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và đúng tiến độ.

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

25/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu khó. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận mà xã Tân Lĩnh đạt được trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Những đột phá trong tư duy và hành động đã mang đến cho Tân Lĩnh những chuyển biến rõ nét, củng cố niềm tin trong Nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền.

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản của xã Khánh Yên, không khí hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Từ trung tâm xã đến từng ngõ xóm, sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu đã tạo nên diện mạo rực rỡ, sẵn sàng cho ngày hội non sông.

fb yt zl tw