Tiềm ẩn nguy hiểm khi qua suối Nà Lặc
Ngày 28/8/2026, các trường học trên toàn tỉnh tổ chức cho học sinh tựu trường chuẩn bị cho năm học mới 2026 - 2027. Tại thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, nơi cách trung tâm xã gần 20 km, tuyến đường tỉnh lộ 156 đã xuống cấp nghiêm trọng khiến việc đưa trẻ đến trường của người dân gặp không ít khó khăn.
Vào ngày tựu trường, chị Ly Gió Trụ (dân tộc Hà Nhì) đã gọi các con dậy từ lúc trời chưa sáng rõ để đưa đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trịnh Tường. Vừa lo lắng vì tuyến đường dài gần 20 km bị xuống cấp, chị Trụ lại thêm bất an trước nguy cơ mưa lớn làm chia cắt, không thể qua suối Nà Lặc. Từ đầu mùa mưa đến nay, nhiều lần xuống trung tâm xã Trịnh Tường, chị Trụ đã phải dừng lại vì ngầm tràn Nà Lặc trên Tỉnh lộ 156 bị hỏng, nước dâng lên cao không thể đi xe máy, đành chờ nước rút mới có thể qua suối an toàn.
Không riêng chị Trụ, thời gian qua, hàng trăm người dân các thôn Nà Lặc, San Hồ, Bản Lầu, Lao Chải hằng ngày vẫn gặp nhiều khó khăn khi qua suối Nà Lặc, nhất là vào những ngày mưa. Đáng chú ý, có thời điểm khu vực Nà Lặc, San Hồ vẫn nắng to nhưng nước suối lại dâng cao bất thường do phía thượng nguồn mưa lớn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người qua lại. Cùng với ngầm tràn suối Nà Lặc, ngầm tràn qua suối Bản Mạc hiện cũng đã hư hỏng; mỗi khi mưa lớn, giao thông bị chia cắt, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Có mặt tại khu vực suối Nà Lặc đoạn chảy qua Tỉnh lộ 156, chúng tôi ghi nhận toàn bộ hệ thống cống tại ngầm tràn Nà Lặc và ngầm tràn Bản Mạc đã bị đất đá vùi lấp sau những trận mưa đầu mùa, khiến nước không thoát được mà tràn lên mặt đường. Khi mưa to, dòng nước đục ngầu, chảy xiết, khiến xe máy và ô tô gầm thấp không thể qua suối.
Năm học mới 2026 -2027 đang cận kề, cũng là thời điểm hàng trăm học sinh ở các thôn vùng cao xuống trường học tập. Việc di chuyển qua suối Nà Lặc vào mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, trở thành nỗi lo lớn của người dân địa phương.
Để học sinh qua suối an toàn trong mùa mưa lũ
Sáng 28/8, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường, không khí tựu trường diễn ra sôi nổi, náo nức. Sau kỳ nghỉ hè, được gặp lại thầy, cô giáo và bạn bè, chuẩn bị bước vào năm học mới nên các em học sinh rất phấn khởi. Tuy nhiên, cùng với niềm vui ngày tựu trường, không ít học sinh vẫn lo lắng khi buổi chiều phải đi qua suối Nà Lặc về nhà.
Xuống trường học đón con về, anh Sào Gớ Dờ, Trưởng thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường cho biết: "Thôn Lao Chải có gần 100 học sinh đang theo học tại các trường dưới trung tâm xã. Tuy năm học mới các em ở bán trú tại trường, nhưng đầu tuần và cuối tuần phụ huynh vẫn phải đưa đón rất vất vả. Nguyên nhân do tuyến Tỉnh lộ 156 đoạn Trịnh Tường đi Y Tý bị xuống cấp nghiêm trọng, đi lại khó khăn; đặc biệt, di chuyển qua ngầm Nà Lặc vào những ngày mưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm".
Vừa qua, để người dân và học sinh di chuyển an toàn, người dân các thôn thường xuyên đi lại qua suối Nà Lặc đã cùng nhau làm cây cầu tạm bằng tre, mặt cầu lát gỗ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, mặt cầu hẹp chỉ vừa 1 xe máy đi qua nên người dân phải xếp hàng chờ đợi nhau. Khi có việc gấp không ít người bất chấp nguy hiểm đi xe qua ngầm tràn Nà Lặc.
Trước đó, cây cầu tạm do bà con tự dựng cũng đã bị nước lũ cuốn trôi. Hiện người dân địa phương rất mong chính quyền sớm đầu tư xây dựng cây cầu kiên cố qua suối Nà Lặc, giúp việc đi lại của bà con và học sinh được an toàn, thuận lợi.
Thầy giáo Phạm Văn Học - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trịnh Tường cho biết: "Sau khi Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trịnh Tường và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường sáp nhập thành trường liên cấp, trường có tổng số 46 lớp với 1316 học sinh, trong đó có 820 học sinh bán trú. Đặc thù của trường là có nhiều học sinh ở các thôn, bản xa, đường xá đi lại gian nan. Trong đó, hơn 260 học sinh thuộc các thôn vùng cao như Bản Lầu, Tùng Chỉn, San Hồ, Lao Chải phải di chuyển qua suối Nà Lặc để đến trường".
Để đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường, nhà trường đã chỉ đạo các thầy, cô giáo tích cực tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh và học sinh tuyệt đối không qua suối Nà Lặc khi nước lũ dâng cao. Đồng thời, trong năm học, các em cũng được trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và cách xử lý tình huống đảm bảo an toàn khi gặp mưa lũ.
Cần sớm làm cầu qua suối Nà Lặc
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Cảnh - Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: "Ngầm qua suối Nà Lặc nằm trên tuyến Tỉnh lộ 156 từ Trịnh Tường đi Y Tý, phục vụ hàng trăm hộ dân khu vực các thôn vùng cao như Nà Lặc, Bản Lầu, San Hồ, Lao Chải. Ngầm tràn hư hỏng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, việc đến trường của học sinh, cũng như nhu cầu khám, chữa bệnh và giao thương hàng hóa của người dân trên địa bàn".
Thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho người dân, khi mưa to, UBND xã và các lực lượng phải giăng dây cấm đường, chờ nước rút mới cho lưu thông trở lại. Trước tình hình trên, UBND xã Trịnh Tường đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng sớm có phương án khắc phục giao thông tạm thời tại vị trí ngầm tràn qua suối Nà Lặc (Km30+150 đường Tỉnh 156). Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Lào Cai bố trí lực lượng, máy móc túc trực tại ngầm tràn suối Nà Lặc để kịp thời xử lý sự cố, hỗ trợ người dân và các phương tiện di chuyển an toàn trên tuyến Trịnh Tường - Y Tý.
Theo thông tin của UBND xã Trịnh Tường, ngày 04/7/2025, Sở Xây dựng có Văn bản số 18/SXD-QLGT báo cáo UBND tỉnh Lào Cai và đề xuất cho phép sử dụng dầm thép Bailey kép (là tài sản, vật tư dự phòng được tiếp nhận từ Bộ Xây dựng) để đảm bảo giao thông tạm thời tại vị trí ngầm tràn qua suối Nà Lặc (Km30+150/ĐT.156).
Ngày 22/7/2026, UBND tỉnh Lào Cai có Văn bản số 7503/UBND-TH về việc cho phép thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư các dự án sửa chữa đột xuất, khắc phục hậu quả thiên tai trên các tuyến đường Quốc lộ và đường tỉnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, đến nay công trình cầu tạm qua suối Nà Lặc vẫn chưa được triển khai xây dựng.
Năm học mới 2026 -2027 đã sắp đến ngày khai giảng cũng là lúc mùa mưa lũ bước vào đợt cao điểm. Dù vậy, mỗi ngày vẫn có hàng trăm học sinh và người dân các thôn, bản phải vượt qua suối Nà Lặc để đến trung tâm xã Trịnh Tường. Do đó, việc đầu tư cầu qua suối Nà Lặc là yêu cầu cấp thiết, cần sớm triển khai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, đồng thời duy trì giao thông thông suốt trên địa bàn xã Trịnh Tường trong thời gian tới.