WHO thông báo "biến thể được quan tâm" mới của SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/12 đã phân loại biến thể phụ JN.1 thuộc dòng BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 là “biến thể được quan tâm”, song cho biết biến thể này không gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh minh họa

Cơ quan y tế toàn cầu này nhận định dựa trên các bằng chứng sẵn có, các nguy cơ tăng thêm đối với sức khỏe cộng đồng do biến thể JN.1 gây ra hiện được đánh giá ở mức thấp. WHO cũng cho biết các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ người bị lây nhiễm khỏi các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong do JN.1 cũng như các biến thể đang lưu hành khác của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho biết biến thể phụ JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào tháng 9/2023 và chiếm khoảng 15% - 29% số ca bệnh tính đến ngày 8/12. Theo CDC hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy JN.1 có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác, và một mũi vaccine cập nhật có thể giúp người Mỹ được bảo vệ trước biến thể này.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã phát hiện 7 ca nhiễm biến thể phụ JN.1.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt “bất kỳ giới hạn thời gian nào” đối với cuộc chiến với Iran trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang và gây tác động lan rộng tới giao thông hàng không, thị trường năng lượng cũng như hoạt động hỗ trợ và sơ tán công dân nước ngoài.

Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Trung Quốc hối thúc Iran mở "hành lang an toàn" tại eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Trung Quốc hối thúc Iran mở "hành lang an toàn" tại eo biển Hormuz

Theo các nguồn tin ngoại giao ngày 5/3, Trung Quốc đang tiến hành đàm phán với Iran nhằm bảo đảm một hành lang an toàn cho các tàu chở dầu thô và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Qatar đi qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang leo thang dữ dội.

Hàng trăm nghìn hành khách mắc kẹt giữa "chảo lửa" Trung Đông

Hàng trăm nghìn hành khách mắc kẹt giữa "chảo lửa" Trung Đông

Hàng trăm nghìn người đang bị mắc kẹt tại nhiều quốc gia Trung Đông khi cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang, kéo theo làn sóng hủy chuyến và đóng cửa không phận trên diện rộng. Nhiều sân bay lớn trong khu vực vốn là trung tâm trung chuyển quan trọng kết nối châu Âu, châu Á và châu Phi, khiến sự gián đoạn lan rộng ra toàn cầu.

EU thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội khối

EU thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội khối

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/3 đã công bố đề xuất bộ quy định mới nhằm thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội khối thông qua cơ chế ưu tiên các sản phẩm “Sản xuất tại châu Âu” trong các dự án sử dụng ngân sách công. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải nhiều lo ngại từ phía Đức.

fb yt zl tw