WHO thông báo "biến thể được quan tâm" mới của SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/12 đã phân loại biến thể phụ JN.1 thuộc dòng BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 là “biến thể được quan tâm”, song cho biết biến thể này không gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh minh họa

Cơ quan y tế toàn cầu này nhận định dựa trên các bằng chứng sẵn có, các nguy cơ tăng thêm đối với sức khỏe cộng đồng do biến thể JN.1 gây ra hiện được đánh giá ở mức thấp. WHO cũng cho biết các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ người bị lây nhiễm khỏi các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong do JN.1 cũng như các biến thể đang lưu hành khác của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho biết biến thể phụ JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào tháng 9/2023 và chiếm khoảng 15% - 29% số ca bệnh tính đến ngày 8/12. Theo CDC hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy JN.1 có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác, và một mũi vaccine cập nhật có thể giúp người Mỹ được bảo vệ trước biến thể này.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã phát hiện 7 ca nhiễm biến thể phụ JN.1.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

California thông qua Luật An toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Mỹ

California thông qua Luật An toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Mỹ

California vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành Luật An toàn trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực kiểm soát công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng. Đây là một động thái được coi là vừa tiên phong, vừa gây tranh cãi, phản ánh sự giằng co giữa nhu cầu thúc đẩy đổi mới công nghệ với yêu cầu đảm bảo an toàn và trách nhiệm xã hội trong kỷ nguyên AI bùng nổ.

Bắc Kinh nhộn nhịp với Tuần lễ Vàng

Bắc Kinh nhộn nhịp với Tuần lễ Vàng

Trung Quốc hôm nay (1/10) bước vào Tuần lễ Vàng, kết hợp kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu kéo dài 8 ngày – một trong những kỳ nghỉ lễ dài và quan trọng nhất trong năm. Dịp này được xem là phép thử quan trọng để thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Nga - Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương

Nga - Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương

Tại cuộc họp diễn ra ngày 28/9 ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Reshetnikov đã cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương.

fb yt zl tw