Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và những đóng góp trong hoạt động của Liên hiệp quốc

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt là trong năm 2023, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta đã giành được những thành tựu nổi bật, có những kết quả, đóng góp có ý nghĩa lịch sử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva.

Nhân dịp tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) từ 26 - 28/2 tại Geneva (Thụy Sỹ) và thăm chính thức Ireland, chiều tối 25/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ).

Tại buổi gặp mặt, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Mai Phan Dũng cùng tập thể cán bộ, nhân viên của Phái đoàn bày tỏ vui mừng và xúc động khi được đón Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tới thăm; đồng thời chia sẻ những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất nhằm nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên tới Bộ trưởng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi lời chúc Xuân Giáp Thìn 2024 cùng những tình cảm ấm áp, tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, nhân viên của Phái đoàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ cảm nhận đặc biệt khi tới thăm Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva khi đây vừa là một cơ quan đại diện cho Đảng, Nhà nước ta ở nước ngoài, vừa là đại diện cho đất nước tại tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh là Liên hợp quốc, tham gia vào các lĩnh vực quan trọng như dân chủ nhân quyền, giải trừ quân bị, hòa bình và chiến tranh, kinh tế xã hội, văn hóa… “Vai trò, vị trí của Phái đoàn rất quan trọng đối với đất nước, nhất là trong thời kỳ chúng ta đang mở rộng hội nhập sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh quốc phòng cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin về tình hình đất nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, 40 năm Đổi mới đã đưa Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu đi lên trở thành một quốc gia đang phát triển, có mức thu nhập trung bình. Đây là một thành tựu có ý nghĩa lịch sử, không phải nhiều quốc gia làm được.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong những năm gần đây, tình hình thế giới biến động trên nhiều lĩnh vực, xung đột cục bộ xảy ra tại nhiều nơi, biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp… đặt ra nhiều thách thức lớn đối với tất cả quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt là trong năm 2023, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta đã giành được những thành tựu nổi bật, có những kết quả, đóng góp có ý nghĩa lịch sử. Trong bối cảnh thế giới phức tạp và khó lường, Việt Nam đã giữ được tốt cục diện đối ngoại thuận lợi, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; nâng cấp quan hệ với một số đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng gửi lời biểu dương tới các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao đổi với các cán bộ, nhân viên của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ).
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao đổi với các cán bộ, nhân viên của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ).

Trao đổi với các cán bộ, nhân viên của Phái đoàn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh một số quan điểm chính:

Thứ nhất, đất nước ta chưa bao giờ có được “cơ đồ, vị thế, uy tín và tiềm lực quốc tế như ngày nay” - câu nói đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa vào trong văn kiện của Đại hội 13. Vì vậy, chúng ta cần phải vững tin vào những kết quả đã đạt được, con đường mà chúng ta đang đi, có tự tin thì mới đạt được mục tiêu cuối cùng.

Thứ hai, chúng ta không thể tự mãn, chủ quan bởi thế giới biến động quá nhanh, quá khó lường. Do đó, các cơ quan, lực lượng làm đối ngoại, đặc biệt là các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài càng phải đóng vai trò tiên phong trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin từ bên ngoài để thông tin về trong nước, nhất là về các xu thế lớn, kinh nghiệm của các nước.

Thứ ba, trong bối cảnh hiện nay, thế giới rất kỳ vọng về vai trò, đóng góp của Việt Nam với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trên thực tế, trong những năm qua, kể cả ở song phương và đa phương, Việt Nam đều đã có những đóng góp tích cực như tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tham gia cứu trợ thảm họa, đóng góp vào an ninh lương thực của thế giới…

Lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng và đề xuất của các cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ ghi nhận và giải đáp một phần kiến nghị, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần cầu thị, kịp thời, thấu đáo.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Australia từ ngày 7 đến 9/3. Trưa 7/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Canberra, ngay sau cuộc hội đàm sâu rộng, hai Thủ tướng đã trao đổi tuyên bố chung, họp báo, thông báo nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên mức cao nhất - quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11/3.

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Thấm nhuần tinh thần ngoại giao “cây tre” của Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại, gặt hái được nhiều kết quả.

fb yt zl tw