Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 14/10 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á-Thái Bình Dương.

hoi-dong-nhan-quyen3-7342.jpg
Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tại Geneva, Thụy Sĩ.

Cuộc họp Đại hội đồng ngày 14/10 với sự tham dự của 190 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đủ tư cách bỏ phiếu đã bầu 14 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026 - 2028 gồm Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Iraq, Ai Cập, Nam Phi, Mauritius, Angola, Estonia, Slovenia, Chile, Ecuador, Italia và Anh. Việt Nam đạt 180 phiếu ủng hộ cao nhất trong nhóm châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời là nước châu Á-Thái Bình Dương duy nhất là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025 tái đắc cử nhiệm kỳ 2026 - 2028.

Kết quả bầu cử này phản ánh sự tín nhiệm, đánh giá cao của các thành viên Liên hợp quốc đối với những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cùng với những đóng góp, sáng kiến của Việt Nam trong cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025 vừa qua.

Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với chính sách đối ngoại rộng mở, nỗ lực tham gia, đóng góp tại các cơ chế đa phương, những thành tựu của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và sự ghi nhận về vị thế ngày càng được củng cố của Việt Nam như một thành viên tích cực, đối tác tin cậy, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong lần thứ ba đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy 8 lĩnh vực ưu tiên về nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, bảo đảm quyền con người trong biến đổi khí hậu và chuyển đổi số, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, quyền y tế, quyền việc làm, giáo dục nhân quyền và quyền giáo dục. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, giải quyết các quan tâm chung về quyền con người trên tinh thần “Tôn trọng và hiểu biết - Đối thoại và hợp tác - Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người”.

Khi ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026 - 2028, Việt Nam cũng đã có 12 cam kết tự nguyện trong nhiều lĩnh vực quyền con người và sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết này.

Các cam kết này không chỉ gắn với các sáng kiến tại Hội đồng Nhân quyền và các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc và khu vực, mà còn trong quá trình triển khai các khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV hoặc từ các Ủy ban Công ước về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Các cam kết tự nguyện của Việt Nam cũng gắn bó chặt chẽ với những công tác được xác định có tầm quan trọng chiến lược, đòi hỏi phải có sự đột phá để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới với mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; nhất là các công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền, cải cách pháp luật, hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số…

Nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026 - 2028 sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2026.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xúc động lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Xúc động lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Ngày 20/6, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Bát Xát đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong quá trình thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027).

Báo chí Việt Nam giữ vững niềm tin công chúng trong kỷ nguyên số

Báo chí Việt Nam giữ vững niềm tin công chúng trong kỷ nguyên số

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc đã khẳng định vị thế đặc biệt của Báo chí Cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước sang kỷ nguyên số, khi công nghệ đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội, báo chí cũng đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có.

Báo chí Lào Cai đồng hành cùng khát vọng phát triển

Báo chí Lào Cai đồng hành cùng khát vọng phát triển

Trong dòng chảy đổi mới và hội nhập, mỗi bước phát triển của Lào Cai, báo chí luôn hiện diện như người đồng hành tin cậy. Không chỉ phản ánh kịp thời hơi thở cuộc sống, báo chí còn là “cầu nối” giữa ý Đảng với lòng dân, lan tỏa những giá trị tích cực, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy khát vọng vươn lên và củng cố niềm tin trong xã hội.

Đồng chí Phạm Toàn Thắng kiểm tra, làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân

Đồng chí Phạm Toàn Thắng kiểm tra, làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân

Sáng 19/6, tại xã Yên Bình, đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân để kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên địa bàn theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh.

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

fb yt zl tw