Việt Nam đẩy mạnh phối hợp đa ngành trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em, trong đó nổi bật là việc xây dựng và thực cơ chế phối hợp liên ngành ngày càng hiệu quả.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Giải quyết bạo lực với phụ nữ và trẻ em sẽ đòi hỏi sự phối hợp giữa các lĩnh vực phúc lợi xã hội, y tế, tư pháp, cảnh sát và giáo dục. Đặc biệt, công nghệ có thể giúp đảm bảo hỗ trợ liền mạch cho những nạn nhân bị bạo lực.

Đây là thông tin được đưa ra tại "Hội nghị bàn tròn về bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em tại Việt Nam" do UNFPA, UNICEF và UN WOMEN với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia tổ chức hôm nay 6/12.

Sự kiện được tổ chức để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có chung nguyên nhân gốc rễ là chuẩn mực xã hội, bất bình đẳng giới và cơ chế phản ứng, hỗ trợ còn yếu kém. Tình trạng bạo lực này sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ với hậu quả lâu dài đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Trẻ em gái và trẻ em trai phải chịu bạo lực có nhiều khả năng trải qua hoặc thực hiện bạo lực khi trưởng thành. Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này cần phải có sự chuyển đổi về nhận thức và giải quyết bạo lực trong xã hội.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho hay nhấn mạnh trong thập kỷ tới, Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp như tích hợp các dịch vụ hỗ trợ trên khắp các lĩnh vực, xây dựng lòng tin trong cộng đồng; tăng cường hệ thống dữ liệu; nỗ lực giải quyết và hỗ trợ nhu cầu của thanh thiếu niên; lắng nghe tiếng nói của những người bị bạo lực; thu hút nam giới, trẻ em tham gia thay đổi các chuẩn mực có hại và tăng cường năng lực của lực lượng lao động.

Chia sẻ những bài học từ nỗ lực của Australia trong việc chống lại bạo lực trên cơ sở giới, bà Micaela Cronin, Chủ nhiệm Ủy ban phòng chống Bạo hành Gia đình và Lạm dụng tình dục của Chính phủ Australia cho biết: "Tại Australia, chúng tôi đã học được rằng các phương pháp tiếp cận lấy người bị bạo lực là trọng tâm và các dịch vụ phối hợp là 'chìa khóa' để tạo nên sự khác biệt. Các chiến lược tích hợp của Việt Nam rất hứa hẹn và chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trên hành trình này."

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Chính phủ đã tăng cường các chính sách như Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em và triển khai những chương trình quốc gia để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Việt Nam đã có cơ chế phối hợp liên ngành hiệu quả, kết nối các cơ quan đại diện từ các Bộ, ngành, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và chính quyền trong việc tạo ra sự thay đổi về phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu cùng giơ thông điệp kêu gọi xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Các đại biểu cùng giơ thông điệp kêu gọi xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết Việt Nam đã xây dựng hệ thống liên ngành trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó lực lượng cán bộ công tác xã hội có vai trò quan trọng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định về phát triển đội ngũ công tác xã hội trong đó một trong những vấn đề ưu tiên là giải quyết bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

“Chúng tôi khuyến nghị chính quyền các cấp cần có sự phân bổ hợp lý về nguồn lực, nhân lực để các biện pháp can thiệp, phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái có hiệu quả rõ rệt và bền vững hơn. Những nỗ lực của các chính quyền địa phương, các tổ chức quốc tế sẽ giúp Việt Nam đi đầu, tiên phong về đích các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu về xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em”, ông Đặng Hoa Nam nói.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

fb yt zl tw