Việt Nam đẩy mạnh phối hợp đa ngành trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em, trong đó nổi bật là việc xây dựng và thực cơ chế phối hợp liên ngành ngày càng hiệu quả.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Giải quyết bạo lực với phụ nữ và trẻ em sẽ đòi hỏi sự phối hợp giữa các lĩnh vực phúc lợi xã hội, y tế, tư pháp, cảnh sát và giáo dục. Đặc biệt, công nghệ có thể giúp đảm bảo hỗ trợ liền mạch cho những nạn nhân bị bạo lực.

Đây là thông tin được đưa ra tại "Hội nghị bàn tròn về bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em tại Việt Nam" do UNFPA, UNICEF và UN WOMEN với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia tổ chức hôm nay 6/12.

Sự kiện được tổ chức để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có chung nguyên nhân gốc rễ là chuẩn mực xã hội, bất bình đẳng giới và cơ chế phản ứng, hỗ trợ còn yếu kém. Tình trạng bạo lực này sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ với hậu quả lâu dài đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Trẻ em gái và trẻ em trai phải chịu bạo lực có nhiều khả năng trải qua hoặc thực hiện bạo lực khi trưởng thành. Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này cần phải có sự chuyển đổi về nhận thức và giải quyết bạo lực trong xã hội.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho hay nhấn mạnh trong thập kỷ tới, Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp như tích hợp các dịch vụ hỗ trợ trên khắp các lĩnh vực, xây dựng lòng tin trong cộng đồng; tăng cường hệ thống dữ liệu; nỗ lực giải quyết và hỗ trợ nhu cầu của thanh thiếu niên; lắng nghe tiếng nói của những người bị bạo lực; thu hút nam giới, trẻ em tham gia thay đổi các chuẩn mực có hại và tăng cường năng lực của lực lượng lao động.

Chia sẻ những bài học từ nỗ lực của Australia trong việc chống lại bạo lực trên cơ sở giới, bà Micaela Cronin, Chủ nhiệm Ủy ban phòng chống Bạo hành Gia đình và Lạm dụng tình dục của Chính phủ Australia cho biết: "Tại Australia, chúng tôi đã học được rằng các phương pháp tiếp cận lấy người bị bạo lực là trọng tâm và các dịch vụ phối hợp là 'chìa khóa' để tạo nên sự khác biệt. Các chiến lược tích hợp của Việt Nam rất hứa hẹn và chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trên hành trình này."

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Chính phủ đã tăng cường các chính sách như Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em và triển khai những chương trình quốc gia để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Việt Nam đã có cơ chế phối hợp liên ngành hiệu quả, kết nối các cơ quan đại diện từ các Bộ, ngành, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và chính quyền trong việc tạo ra sự thay đổi về phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu cùng giơ thông điệp kêu gọi xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Các đại biểu cùng giơ thông điệp kêu gọi xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết Việt Nam đã xây dựng hệ thống liên ngành trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó lực lượng cán bộ công tác xã hội có vai trò quan trọng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định về phát triển đội ngũ công tác xã hội trong đó một trong những vấn đề ưu tiên là giải quyết bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

“Chúng tôi khuyến nghị chính quyền các cấp cần có sự phân bổ hợp lý về nguồn lực, nhân lực để các biện pháp can thiệp, phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái có hiệu quả rõ rệt và bền vững hơn. Những nỗ lực của các chính quyền địa phương, các tổ chức quốc tế sẽ giúp Việt Nam đi đầu, tiên phong về đích các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu về xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em”, ông Đặng Hoa Nam nói.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw