Việt Nam đẩy mạnh phối hợp đa ngành trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em, trong đó nổi bật là việc xây dựng và thực cơ chế phối hợp liên ngành ngày càng hiệu quả.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Giải quyết bạo lực với phụ nữ và trẻ em sẽ đòi hỏi sự phối hợp giữa các lĩnh vực phúc lợi xã hội, y tế, tư pháp, cảnh sát và giáo dục. Đặc biệt, công nghệ có thể giúp đảm bảo hỗ trợ liền mạch cho những nạn nhân bị bạo lực.

Đây là thông tin được đưa ra tại "Hội nghị bàn tròn về bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em tại Việt Nam" do UNFPA, UNICEF và UN WOMEN với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia tổ chức hôm nay 6/12.

Sự kiện được tổ chức để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có chung nguyên nhân gốc rễ là chuẩn mực xã hội, bất bình đẳng giới và cơ chế phản ứng, hỗ trợ còn yếu kém. Tình trạng bạo lực này sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ với hậu quả lâu dài đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Trẻ em gái và trẻ em trai phải chịu bạo lực có nhiều khả năng trải qua hoặc thực hiện bạo lực khi trưởng thành. Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này cần phải có sự chuyển đổi về nhận thức và giải quyết bạo lực trong xã hội.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho hay nhấn mạnh trong thập kỷ tới, Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp như tích hợp các dịch vụ hỗ trợ trên khắp các lĩnh vực, xây dựng lòng tin trong cộng đồng; tăng cường hệ thống dữ liệu; nỗ lực giải quyết và hỗ trợ nhu cầu của thanh thiếu niên; lắng nghe tiếng nói của những người bị bạo lực; thu hút nam giới, trẻ em tham gia thay đổi các chuẩn mực có hại và tăng cường năng lực của lực lượng lao động.

Chia sẻ những bài học từ nỗ lực của Australia trong việc chống lại bạo lực trên cơ sở giới, bà Micaela Cronin, Chủ nhiệm Ủy ban phòng chống Bạo hành Gia đình và Lạm dụng tình dục của Chính phủ Australia cho biết: "Tại Australia, chúng tôi đã học được rằng các phương pháp tiếp cận lấy người bị bạo lực là trọng tâm và các dịch vụ phối hợp là 'chìa khóa' để tạo nên sự khác biệt. Các chiến lược tích hợp của Việt Nam rất hứa hẹn và chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trên hành trình này."

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Chính phủ đã tăng cường các chính sách như Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em và triển khai những chương trình quốc gia để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Việt Nam đã có cơ chế phối hợp liên ngành hiệu quả, kết nối các cơ quan đại diện từ các Bộ, ngành, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và chính quyền trong việc tạo ra sự thay đổi về phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu cùng giơ thông điệp kêu gọi xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Các đại biểu cùng giơ thông điệp kêu gọi xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết Việt Nam đã xây dựng hệ thống liên ngành trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó lực lượng cán bộ công tác xã hội có vai trò quan trọng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định về phát triển đội ngũ công tác xã hội trong đó một trong những vấn đề ưu tiên là giải quyết bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

“Chúng tôi khuyến nghị chính quyền các cấp cần có sự phân bổ hợp lý về nguồn lực, nhân lực để các biện pháp can thiệp, phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái có hiệu quả rõ rệt và bền vững hơn. Những nỗ lực của các chính quyền địa phương, các tổ chức quốc tế sẽ giúp Việt Nam đi đầu, tiên phong về đích các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu về xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em”, ông Đặng Hoa Nam nói.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

fb yt zl tw