Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Lào Cai

Tính đến ngày 7/12/2023, toàn tỉnh ghi nhận 164 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận ca sốt xuất huyết nặng, không ghi nhận ca tử vong.

Ngày 13/12, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại tỉnh Lào Cai.

anh-1-9197.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Qua buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Đoàn đã nắm được tình hình công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn toàn tỉnh; ghi nhận những khó khăn trong quá trình thực hiện để có hỗ trợ chuyên môn đối với tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Năm 2023, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, ghi nhận nhiều ca bệnh truyền nhiễm, trong đó sốt xuất huyết có 164 ca mắc (37 trường hợp nội địa không rõ nguồn lây và 127 ca xâm nhập), phân bố rải rác ở các huyện, thị xã, thành phố (nhiều nhất ở thành phố Lào Cai với 59 ca). Các ca sốt xuất huyết chủ yếu là trường hợp bệnh ngoại lai. Ngoài sốt xuất huyết, ghi nhận các bệnh khác như: Viêm não mô cầu, uốn ván sơ sinh, tay chân miệng, thủy đậu, đau mắt đỏ.

do-dam-trang-den-du-muc-ky-thuat-so-vlog-du-lich-hinh-thu-nho-youtube-5491.jpg

Tỉnh đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên quan bệnh truyền nhiễm được giám sát (1 trường hợp tử vong do dại; 1 trường hợp tử vong do mắc viêm não vi rút).

Ngay sau buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Đoàn đã thực hiện điều tra, giám sát tại các khu vực trọng điểm của sốt xuất huyết tại phường Kim Tân, Pom Hán (thành phố Lào Cai); bắt loăng quăng bọ gậy để định loại véc - tơ xác định thành phần, mật độ muỗi truyền sốt xuất huyết (ảnh dưới).

anh-2-4815.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Chủ động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Chủ động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Thời gian qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ và hiệu quả, trong đó, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Hướng về người bệnh

Hướng về người bệnh

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhiều đơn vị y tế còn cung cấp dịch vụ y tế miễn phí hoặc có những hỗ trợ thiết thực giúp quá trình điều trị của người bệnh thuận lợi.

Xử phạt 15 cơ sở vi phạm trong tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Sở Y tế: Xử phạt 15 cơ sở vi phạm trong tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Sở Y tế đã triển khai các đoàn kiểm tra liên ngành, xử phạt 15 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 171,5 triệu đồng.

Thắp sáng tương lai cho trẻ em khuyết tật

Thắp sáng tương lai cho trẻ em khuyết tật

Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lào Cai do Sở Y tế, Trung tâm II thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Quỹ Thiện tâm tài trợ đã giúp 120 trẻ khuyết tật được phẫu thuật miễn phí ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Những tấm lòng nhân ái đã tạo ra "phép màu" mang lại nụ cười, niềm tin, thắp sáng tương lai cho những trẻ em kém may mắn.

Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè có mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh phát triển, đồng thời đây cũng là giai đoạn cao điểm du lịch, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do đó việc chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng.

Người dân cần chủ động tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo.

Toàn tỉnh ghi nhận 1.741 trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.741 người phơi nhiễm với bệnh dại, tăng hơn 400 trường hợp so với 6 tháng đầu năm 2024. Các trường hợp phơi nhiễm đã tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và có 388 trường hợp tiêm cả huyết thanh kháng dại. 

fb yt zl tw