Vì sao ô tô VAN lắp thêm ghế không được đăng kiểm?

Thực tế, rất nhiều chủ xe ô tô VAN tự ý cải tạo, lắp thêm ghế ở khoang chở hàng để biến xe hai chỗ thành xe bốn chỗ như ô tô con, dẫn đến bị trượt đăng kiểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bạn đọc hỏi: Ô tô VAN lắp thêm ghế ở khoang chở hàng dù đã gập ghế xuống nhưng khi đi đăng kiểm vẫn bị trượt kiểm định, vì sao?

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, đây là băn khoăn của nhiều chủ xe.

Theo Tiêu chuẩn quốc gia "Phương tiện giao thông đường bộ - ô tô - phân loại theo mục đích sử dụng" sửa đổi 2:2010 TCVN 7271:2003, xe ô tô tải VAN có các đặc điểm như: Khoang chở hàng dạng kín liền khối với khoang người ngồi; có vách ngăn và/hoặc kết cấu rào chắn cố định để ngăn cách giữa khoang chở hàng và khoang người ngồi; tại khu vực khoang chở hàng không bố trí các kết cấu, liên kết chở để lắp ghế; dây đai an toàn; cơ cấu điều khiển điều hòa nhiệt độ; gạt tàn thuốc lá; giá để ly, cốc…

Ô tô VAN lắp thêm ghế không được đăng kiểm do quy định không được cải tạo xe khác thành xe chở người.

Ô tô VAN lắp thêm ghế không được đăng kiểm do quy định không được cải tạo xe khác thành xe chở người.

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng chủ xe ô tô VAN tự ý cải tạo, lắp thêm ghế ở khoang chở hàng để biến chiếc xe từ 2 chỗ ngồi thành xe 4 - 5 chỗ ngồi, giống như một chiếc ô tô con, diễn ra phổ biến.

Nhiều người "lách" quy định bằng cách hạ ghế xuống như sàn xe để "qua" đăng kiểm nhưng thực tế vẫn sai quy định.

Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung quy định Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo xe cơ giới quy định: Không cải tạo xe loại khác thành xe chở người và ngược lại trừ trường hợp cải tạo xe chở người từ 16 chỗ chở xuống thành tải VAN.

Do đó, ô tô VAN không được phép lắp thêm ghế để "biến" thành ô tô con chở người, ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, khi tham gia giao thông trên đường, nếu lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, phát hiện sẽ bị xử phạt.

Theo lãnh đạo trung tâm đăng kiểm, xe ô tô ngay từ khi thiết kế đã được nhà sản xuất tính toán đảm bảo tối ưu tính tiện nghi và an toàn cho người lái, hành khách trên xe, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

Việc tháo vách ngăn, lắp thêm ghế sẽ dẫn đến thay đổi kết cấu, bố trí trong khoang lái của xe, có thể làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành, quan sát của lái xe và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Để được đăng kiểm, lãnh đạo trung tâm đăng kiểm khuyến cáo chủ xe phải lắp đủ vách ngăn, thanh gia cường cửa sau, tháo ghế đã lắp thêm mới được đăng kiểm.

Theo Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nghị định 100/2019 cũng quy định: Phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

baogiaothong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 33 năm, hiện chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên không thể đi làm được, đang chờ quyết định thôi việc. Bạn đọc băn khoăn, liệu trong trường hợp nay có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước xảy ra hàng chục nghìn vụ phạm pháp hình sự liên quan đến việc sử dụng vũ khí thô sơ như dao, kiếm..., trong đó có nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội và gây hoang mang trong dư luận.

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Trước việc cơ quan điều tra Công an Thái Bình đã ra quyết định khỏi tố vụ án về tội vô ý làm chết người liên quan đến vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường tại địa bàn thành phố Thái Bình đêm ngày 29/5, nhiều bạn đọc đã có câu hỏi gửi đến Báo có nội dung, những đối tượng liên quan đến vụ việc trên có thể đối diện với án phạt như thế nào?

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Theo khung kế hoạch, thời gian năm học 2023 - 2024 sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Như vậy, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 6. Đây là thời gian để học sinh được ra ngoài hoạt động, tham gia các môn thể thao để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần sau một năm học.

fb yt zl tw