Vi phạm nồng độ cồn, bị tước giấy phép, vẫn lái xe máy có thể dính án phạt

Vi phạm nồng độ cồn sẽ bị tước giấy phép lái xe. Trong thời hạn bị tước, nếu cố tình tham gia giao thông, người vi phạm và người cho mượn xe đều có thể dính rắc rối pháp lý.

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn.

Tất cả mức độ vi phạm nồng độ cồn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Về nguyên tắc trong thời gian bị thu hồi, người vi phạm không được điều khiển xe.

Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc điều khiển xe trong thời hạn tước giấy phép lái xe như sau: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề...

Mức phạt lỗi không có bằng lái xe với xe máy như sau:

Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe môtô mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe môtô ba bánh mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

(Điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng).

Như vậy, khi bị xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn, người này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, người vi phạm không được điều khiển xe.

Nếu cố tình mượn xe máy khác để đi, người vi phạm sẽ bị phạt như lỗi không có giấy phép lái xe (tương đương đến từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng với xe dưới 175 cm3; 4 triệu đến 5 triệu đồng với xe trên 175 cm3.

Không những vậy, người cho mượn xe có thể bị phạt đến 1,6 triệu đồng.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Bắt giữ đối tượng trốn thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện sau hơn 2 năm lẩn trốn

Lào Cai: Bắt giữ đối tượng trốn thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện sau hơn 2 năm lẩn trốn

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Công an phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ đối tượng trốn thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sau thời gian dài lẩn trốn.

Khởi tố người phụ nữ lừa bán đất rừng, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng

Khởi tố người phụ nữ lừa bán đất rừng, chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Như (sinh năm 1989, trú tại thôn Đông Tiến, Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Công an xã Hưng Khánh phối hợp phát hiện, xử lý doanh nghiệp tàng trữ khoáng sản không rõ nguồn gốc hợp pháp

Công an xã Hưng Khánh phối hợp phát hiện, xử lý doanh nghiệp tàng trữ khoáng sản không rõ nguồn gốc hợp pháp

Ngày 15/6, Đội Quản lý thị trường số 3 (khu vực Trấn Yên - Văn Yên) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với ông N.V.T (sinh năm 1980), đại diện Công ty TNHH Tưởng Tuyết YB, có địa chỉ tại thôn Pá Thoọc, xã Hưng Khánh, về hành vi mua khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Lào Cai, việc đưa pháp luật lên không gian số không chỉ là giải pháp đổi mới phương thức tuyên truyền mà còn giúp chính sách đến gần hơn với Nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lào Cai: Khởi tố 1 bị can về tội “giả mạo trong công tác”

Lào Cai: Khởi tố 1 bị can về tội “giả mạo trong công tác”

Ngày 14/6/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hòa Quân, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai) về tội "giả mạo trong công tác”, quy định tại điểm a, khoản 1,  Điều 359 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý liên tỉnh, 4 đối tượng “sa lưới”

Lào Cai: Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý liên tỉnh, 4 đối tượng “sa lưới”

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với tổ công tác đặc biệt phụ trách địa bàn phường Lào Cai, xã A Mú Sung và Công an phường Lào Cai đột kích bắt quả tang 3 đối tượng đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dạng hồng phiến tại phòng ngủ tầng 3, số nhà 010 đường Đinh Bộ Lĩnh, tổ 20 phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Công an phường Âu Lâu tuyên truyền phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Âu Lâu

Công an phường Âu Lâu tuyên truyền phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Âu Lâu

Ngày 16/6, Công an phường Âu Lâu phối hợp với Tổ Công tác xây dựng “phường Âu Lâu không ma túy” của Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy cho cán bộ, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Unico Global, Khu công nghiệp Âu Lâu.

Tai nạn tại vị trí gờ, gồ giảm tốc: Cần nhìn nhận đầy đủ nguyên nhân

Tai nạn tại vị trí gờ, gồ giảm tốc: Cần nhìn nhận đầy đủ nguyên nhân

Mỗi khi xảy ra các vụ trượt ngã, va chạm giao thông tại các vị trí có gờ, gồ giảm tốc, dư luận thường thường có xu hướng đổ lỗi cho bất cập hạ tầng. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế trên Đường tỉnh 151 và kết quả rà soát của cơ quan chức năng cho thấy, câu chuyện không chỉ nằm ở mặt đường, mà cốt lõi nằm ở thói quen lái xe chủ quan, thiếu kỹ năng quan sát biển báo từ xa của người điều khiển phương tiện.

Lào Cai: Hoàn tất kết luận điều tra 2 vụ trục lợi ngân sách và đề nghị truy tố 8 bị can

Lào Cai: Hoàn tất kết luận điều tra 2 vụ trục lợi ngân sách và đề nghị truy tố 8 bị can

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất kết luận điều tra 2 vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND xã Suối Giàng và Phòng Văn hóa, khoa học và thông tin huyện Văn Chấn (trước sáp nhập), đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Công an xã Pha Long liên tiếp phát hiện các vụ việc liên quan đến ma túy

Công an xã Pha Long liên tiếp phát hiện các vụ việc liên quan đến ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, thời gian qua, Công an xã Pha Long đã tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, nhất là đối với các công trình xây dựng tập trung nhiều lao động từ nơi khác đến làm việc. Qua đó, liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ma túy.

fb yt zl tw