Vi phạm nồng độ cồn, bị tước giấy phép, vẫn lái xe máy có thể dính án phạt

Vi phạm nồng độ cồn sẽ bị tước giấy phép lái xe. Trong thời hạn bị tước, nếu cố tình tham gia giao thông, người vi phạm và người cho mượn xe đều có thể dính rắc rối pháp lý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn.

Tất cả mức độ vi phạm nồng độ cồn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Về nguyên tắc trong thời gian bị thu hồi, người vi phạm không được điều khiển xe.

Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc điều khiển xe trong thời hạn tước giấy phép lái xe như sau: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề...

Mức phạt lỗi không có bằng lái xe với xe máy như sau:

Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe môtô mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe môtô ba bánh mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

(Điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng).

Như vậy, khi bị xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn, người này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, người vi phạm không được điều khiển xe.

Nếu cố tình mượn xe máy khác để đi, người vi phạm sẽ bị phạt như lỗi không có giấy phép lái xe (tương đương đến từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng với xe dưới 175 cm3; 4 triệu đến 5 triệu đồng với xe trên 175 cm3.

Không những vậy, người cho mượn xe có thể bị phạt đến 1,6 triệu đồng.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, giả nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, nhiều vụ việc vi phạm vẫn tiếp tục xuất hiện với quy mô lớn và ngày càng tinh vi, khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn.

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật là cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; một số đại biểu đề nghị, đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn.

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Với “vỏ bọc” các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, Katerynchyk Roman (sinh năm 1986, Quốc tịch Ukraine) cùng đồng bọn đã dụ dỗ hàng nghìn khách hàng cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng. Với quyết tâm phá án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vất vả nhiều tháng ròng đeo bám và triệt phá đường dây cho vay nặng lãi với thủ đoạn ranh ma, tinh vi trên.

fb yt zl tw