Xe tang có được phép vượt đèn đỏ không?

Xe tang tuy được xếp vào nhóm phương tiện ưu tiên, nhưng không thuộc diện "được phép đi không phụ thuộc vào tín hiệu đèn giao thông".

Hôm trước tôi thấy trên mạng xã hội xuất hiện cảnh một đoàn xe tang vượt đèn đỏ. Cá nhân tôi cho rằng đoàn xe tang không cần vội vã như thế. Không rõ theo quy định hiện hành thì xe tang có được xem là phương tiện ưu tiên để được phép vượt đèn đỏ hay không?

Bạn đọc Tuấn Anh (Đồng Nai)

Hình ảnh đoàn xe tang vượt đèn đỏ xuất hiện trên mạng xã hội.

Hình ảnh đoàn xe tang vượt đèn đỏ xuất hiện trên mạng xã hội.

Giải đáp thắc mắc trên, luật sư Nguyễn Đình Thế, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết theo Điều 27 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, đoàn xe tang được xác định là xe ưu tiên.

Đoàn xe tang được quyền đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới, nhưng không được quyền đi trước các xe ưu tiên sau đây:

- Xe chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và xe chữa cháy của các lực lượng khác được huy động đi làm nhiệm vụ chữa cháy;

- Xe của lực lượng quân sự, công an, kiểm sát đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; đoàn xe có xe Cảnh sát giao thông dẫn đường;

- Xe cứu thương đi làm nhiệm vụ cấp cứu;

- Xe hộ đê đi làm nhiệm vụ; xe đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 4 Điều 27 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, đoàn xe tang không nằm trong nhóm xe ưu tiên “không bị hạn chế tốc độ; được phép đi không phụ thuộc vào tín hiệu đèn giao thông, đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được; riêng đối với đường cao tốc, chỉ được đi ngược chiều trên làn dừng xe khẩn cấp; phải tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, biển báo hiệu tạm thời”.

Vậy nên, dù là đoàn xe tang là xe ưu tiên nhưng không được phép vượt đèn đỏ. Trường hợp đoàn xe tang vượt đèn đỏ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 9, điểm b khoản 10, điểm b, d khoản 16 Điều Nghị định 168/2024 như sau:

- Phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 22.000.000 đồng nếu vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông;

- Trừ điểm giấy phép lái xe 04 điểm đối với hành vi vượt đèn đỏ nhưng không gây tai nạn và Trừ điểm giấy phép lái xe 10 điểm đối với hành vi vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông.

Vì vậy, để buổi đưa tang diễn ra một cách trang nghiêm, trọn vẹn và không xảy ra những sự cố đáng tiếc, các tài xế điều khiển xe trong đoàn cần lưu ý rằng xe tang tuy được xếp vào nhóm phương tiện ưu tiên, nhưng không thuộc diện được phép vượt đèn đỏ. Do đó, việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông là hết sức cần thiết, thể hiện sự cẩn trọng, trách nhiệm và tôn trọng đối với cả người đã khuất lẫn những người tham gia giao thông xung quanh.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều người "sập bẫy" lừa đảo qua không gian mạng vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Nhiều người "sập bẫy" lừa đảo qua không gian mạng vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thời gian gần đây tiếp tục diễn biến phức tạp. Với việc liên tục thay đổi "kịch bản" và hành vi ngày càng tinh vi, các đối tượng đã khiến nhiều nạn nhân, trong đó có người dân tại tỉnh Lào Cai "sập bẫy", gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong dư luận.

Khởi tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Khởi tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Công an xã Trịnh Tường cho biết, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra tại thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai để điều tra theo thẩm quyền.

Đổi mới tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Châu Quế

Đổi mới tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Châu Quế

Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, xã Châu Quế luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng sát thực tế, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức phòng ngừa ma túy trong Nhân dân, hướng tới mục tiêu xây dựng xã không ma túy trong năm 2026.

Quy Mông: Nỗ lực xây dựng xã không ma túy

Quy Mông: Nỗ lực xây dựng xã không ma túy

Xác định phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, xã Quy Mông đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, triển khai quyết liệt các giải pháp. Qua đó, từng bước đẩy lùi tệ nạn, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, hướng tới hoàn thành mục tiêu xây dựng xã không ma túy trong năm 2026.

Hội nghị tập huấn, công bố về đường dây nóng trợ giúp pháp lý “18001233”

Hội nghị tập huấn, công bố về đường dây nóng trợ giúp pháp lý “18001233”

Ngày 2/4, tại hội trường khách sạn Liberty, phường Lào Cai, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn về đường dây nóng trợ giúp pháp lý và ứng dụng trợ giúp pháp lý trên điện thoại di động, đây là hoạt động thuộc Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”, giai đoạn 2021 - 2026 do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường sắt

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường sắt

Trước thực trạng tại điểm giao cắt giữa đường sắt và đường dân sinh trên phạm vi cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, tỉnh tại Lào Cai đã có nhiều giải pháp đồng bộ, siết chặt trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Truy đuổi, khống chế tài xế vi phạm nồng độ cồn

Truy đuổi, khống chế tài xế vi phạm nồng độ cồn

Khoảng 13 giờ ngày 30/3/2026, tại Km111+250 Quốc lộ 279 (thuộc thôn Nà Bay, xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 30Y-7521 di chuyển theo hướng Bảo Hà - Dương Quỳ có biểu hiện nghi vấn. Khi đến gần chốt kiểm soát, người điều khiển phương tiện bất ngờ quay đầu bỏ chạy.

fb yt zl tw