Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Về miền di sản Sa Pa

Về miền di sản Sa Pa

Sa Pa đẹp, đẹp từ cảnh sắc thiên nhiên đến con người thân thiện, tươi duyên như cây cỏ trên rừng. Đến Sa Pa, phong tục, bản sắc văn hóa ngàn đời được lưu giữ khá vẹn nguyên trong các bản làng đã tạo nên những nét duyên dáng khiến khách phương xa luôn nhớ và mong trở lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
b1.jpg

Bất cứ vị khách nào khi được hỏi điều gì khiến họ ấn tượng nhất khi đến Sa Pa, khiến họ nhung nhớ, trở lại nhiều lần, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: Là văn hóa còn đậm nguyên bản sắc.

a1.jpg

Quả thực, với những người yêu thích chủ nghĩa “xê dịch”, thích khám phá những vùng đất mới, ngoài thiên nhiên tươi đẹp, thì sắc màu văn hóa riêng có của Sa Pa luôn là điểm cộng đầu tiên cho mọi hành trình.

Đến Sa Pa vào dịp lễ hội đầu năm mới hoặc dịp lễ riêng, du khách được hòa mình vào không gian văn hóa thực sự khi đi giữa “sắc màu trang phục cổ xưa”, được cùng người bản địa thực hành nét đẹp văn hóa dân gian của họ. Có nhiều nét văn hóa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hoặc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày, người Giáy là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh (nằm trong hồ sơ liên quốc gia “Nghi lễ và trò chơi kéo co” của 4 nước Việt Nam, Campuchia, Philippines, Hàn Quốc, được UNESCO ghi danh vào ngày 2/12/2015).

ảnh.jpg

Ở Sa Pa, người Tày, người Giáy sinh sống chủ yếu ở các khu vực trung tâm của các xã vùng thấp như Tả Van, Mường Bo, Bản Hồ, Liên Minh… Gắn bó lâu đời với sản xuất nông nghiệp lúa nước nên những người dân nơi đây có tín ngưỡng, trò chơi dân gian phong phú gắn liền với công việc của nhà nông. Với đồng bào dân tộc khác, kéo co là môn thể thao, trò chơi giải trí lúc nông nhàn, với người Giáy, người Tày còn phát triển trở thành nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng.

Mỗi khi tổ chức kéo co, người Tày, người Giáy đều tổ chức phần lễ rồi mới tổ chức kéo co thể hiện sức khỏe, sự dẻo dai, tinh thần đại đoàn kết, ý chí vượt qua khó khăn của cộng đồng. Kéo co trong tiếng Tày là “nhanh vai”, tiếng Giáy là “xao vai”, còn mang ý nghĩa là lễ kéo mây, kéo mưa xuống ruộng đồng, cho suối nhiều nước, mưa thuận, gió hòa, cho vạn vật sinh sôi, phát triển, kéo cho mùa màng bội thu...

Không chỉ những phong tục đã được ghi danh di sản, những phong tục thường ngày cũng luôn là niềm tự hào được người dân gìn giữ. Gắn bó với nông nghiệp nên việc làm ra các nông cụ, các sản phẩm từ kim loại để hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng hằng ngày vẫn luôn là một nghề truyền thống quý. Trong nhịp sống hiện đại, ở các bản làng vẫn có thanh âm của tiếng bễ lò rèn, tiếng búa rèn nông cụ chan chát.

5.jpg

Nếu muốn mục sở thị nghề cổ, du khách có thể ghé thăm những ngôi làng người Mông đen và thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa. Hầu hết nam giới trong thôn thuần thục cách rèn đúc, làm nông cụ. Đặc biệt, 14 hộ còn nhanh nhạy tiếp cận thị trường bằng cách làm nông cụ, làm dao hàng hóa bán ra thị trường. Sản phẩm được khách du lịch và người dân các xã ưa chuộng, tìm mua, tạo thu nhập ổn định cho các gia đình thực hành sản xuất. Bình quân mỗi năm, một gia đình làm nghề có thu nhập từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

b2.jpg

Dạo chơi Sa Pa, tour du lịch khám phá bản làng luôn là lựa chọn số một của du khách trong và ngoài nước. Tránh xa nhịp sống phố thị ồn ã, du khách được trải nghiệm “sống” một cuộc sống khác lạ. Giữa không gian ngập tràn sự trong trẻo của mây trời, gió núi, những cụ già, cô gái, chàng trai, trẻ nhỏ người Mông, Dao, Tày, Giáy, Xá Phó, Kinh với công việc thường ngày bình dị, tình cảm nồng ấm, hồn hậu, thân thiện đã tạo nên nét duyên thầm không phải nơi nào cũng có.

6.jpg

Với sự tự hào dân tộc, hiểu được giá trị của văn hóa ngàn năm, các thế hệ người Sa Pa luôn gìn giữ và phát huy. Không chỉ thực hành ở những dịp lễ, tết quan trọng, mỗi nét phong tục bản địa còn được thực hành hằng ngày. Như người Xá Phó ở nhà, lên nương hay xuống chợ thì trang phục mà họ yêu thích, mặc đến bạc màu vẫn là trang phục truyền thống màu đen được thêu hoa văn thổ cẩm màu đỏ nổi bật; người Mông đen vẫn ưa thích chọn sắc chàm với những họa tiết thêu thổ cẩm cầu kỳ; với người Giáy là những bộ quần áo vải phối màu và những chiếc cúc bướm xinh xinh…

7.jpg

Tôi đã từng trò chuyện với nhiều nhà báo trung ương và các địa phương bạn, là “đại diện” cho những người hay đi, họ cho rằng các dân tộc Sa Pa đang gìn giữ rất tốt văn hóa bản địa. Đến Sa Pa là thấy ngợp trời sắc màu dân tộc, điều mà không phải tỉnh nào, vùng miền nào ngày nay cũng lưu giữ được. Họ cũng hết lời ngợi ca định hướng “Biến di sản thành tài sản” của tỉnh Lào Cai triển khai đến các địa phương, trong đó Sa Pa đang là lá cờ đầu thực hiện. Cái “bắt tay” giữa văn hóa và du lịch đã tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc tại Sa Pa, tạo nhiều hiệu ứng tích cực trong thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển ngành “công nghiệp không khói” vừa bảo tồn các giá trị cổ.

t8.jpg

Đến với các bản làng Sa Pa gọi “combo” nghỉ dưỡng theo mô hình cộng đồng, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản vùng cao, được nghỉ ngơi trong nếp nhà truyền thống, được trải nghiệm các hoạt động sản xuất (xay lúa, giã gạo…), cách làm trang phục (se lanh, dệt vải, nhuộm chàm, thêu thổ cẩm…) hoặc sẽ được hòa mình vào các điệu dân ca, dân vũ của đồng bào.

Ngành văn hóa Lào Cai và Sa Pa cũng đề xuất, tham mưu và triển khai thực hiện các định hướng, chủ trương của tỉnh, thị xã về bảo tồn văn hóa; tích cực phát huy, vận dụng mọi nguồn lực, chương trình để thực hiện được nhiều hơn nữa các hoạt động gìn giữ giá trị văn hóa xưa.

9.jpg

Với nguyên tắc “bảo tồn sống”, cùng với sưu tầm, truyền dạy trong dân gian, ngành văn hóa Sa Pa còn phối hợp với ngành giáo dục truyền dạy di sản văn hóa trong trường học, qua đó nâng cao sự tự hào dân tộc của học sinh, của cộng đồng đang nắm giữ di sản văn hóa để xây dựng những giá trị văn hóa “vĩnh cửu”.

Trình bày: Hoàng Thu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw