Vàng Thị Nú vượt khó vươn lên

Vàng Thị Nú - học sinh lớp 9C, Trường THCS Cát Thịnh, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông ở thôn Ba Chum, em phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập. Với quyết tâm vươn lên, em đã không ngừng nỗ lực để đạt được những thành tích đáng khâm phục.
Ba Chum - nơi Nú sinh ra là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn. Gia đình em thuộc hộ cận nghèo, sống chủ yếu nhờ đồi nương nên thu nhập không ổn định. Để có thể theo học, Nú phải học bán trú xa nhà, chỉ có thể trở về vào cuối tuần. Dù hoàn cảnh thiếu thốn nhưng em vẫn luôn nỗ lực học tập và đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 4 năm liền. Điều này không chỉ thể hiện sự chăm chỉ mà còn là tinh thần vượt khó của em. Nú không chỉ nổi bật với thành tích học tập xuất sắc mà còn đặc biệt yêu thích môn Địa lý. 
Chăm chỉ và đam mê, em đã đạt giải Khuyến khích môn Địa lý cấp huyện và được chọn vào đội tuyển thi cấp tỉnh. Đây là một thành công lớn đối với một học sinh đến từ vùng sâu vùng xa như Nú. Em luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân và không ngừng học hỏi. Là Liên đội phó nhà trường, Nú rất nhiệt tình trong các phong trào hoạt động Đội, gương mẫu, nhiệt tình, có trách nhiệm, lễ phép, giúp đỡ các bạn cùng phòng trong học tập. 
Đặc biệt, em còn tích cực vận động các bạn nữ không trốn học, bỏ học để lấy chồng sớm. Mong muốn của Nú không chỉ dừng lại ở việc học tập tốt. Em ước mơ được tiếp tục học cấp 3 và trở thành hướng dẫn viên du lịch. Nú muốn giới thiệu vẻ đẹp của quê hương Yên Bái đến với nhiều người hơn. Để thực hiện ước mơ này, em nhận thức rõ rằng việc học tiếng Anh vô cùng quan trọng. 
Nhờ sự kết nối qua thầy Trịnh Tuấn Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Cát Thịnh, Nú đã được tài trợ học bổng 500.000 đồng/tháng đến hết lớp 12 để học tiếng Anh. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp em có thêm điều kiện học tập mà còn là động lực lớn để phấn đấu hơn nữa trong việc thực hiện ước mơ của mình. Đặc biệt, Nú là một cô gái tràn đầy năng lượng với nụ cười tươi tắn và giọng hát hay. Em luôn mang lại niềm vui cho thầy cô và bạn bè. Câu chuyện của Nú là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, chứng minh rằng dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu nhưng chỉ cần có ý chí và quyết tâm, mọi ước mơ đều có thể trở thành hiện thực. 
Hiệu trưởng Trịnh Tuấn Dũng cho biết: "Vàng Thị Nú là một học sinh đặc biệt. Em không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn thể hiện một tinh thần kiên cường, vượt khó vươn lên. Mỗi lần nhìn thấy em, tôi cảm nhận được sự quyết tâm và đam mê trong học tập. Nú thật sự là một tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo. Tôi luôn tâm sự với các học sinh rằng, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu song chỉ cần chúng ta có ý chí và quyết tâm, mọi ước mơ đều có thể đạt được. Nú là một minh chứng sống động và vô cùng thuyết phục cho điều đó. Câu chuyện của Nú chính là động lực để các học sinh trong trường vượt lên khó khăn, không ngừng phấn đấu trong học tập và cuộc sống”.
Rất vinh dự, Vàng Thị Nú là 1 trong 7 đại biểu thiếu nhi xuất sắc tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X năm 2025. Đây là niềm tự hào của Nú và cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu thực hiện ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch, góp phần quảng bá vẻ đẹp của quê hương Yên Bái đến với mọi người.
Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở lưu trú Trạm Tấu sẵn sàng đón du khách dịp hè

Cơ sở lưu trú Trạm Tấu sẵn sàng đón du khách dịp hè

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Trạm Tấu hiện có 43 cơ sở dịch vụ lưu trú đang hoạt động. Mặc dù dịp hè không phải là thời điểm “vàng” để Trạm Tấu đón khách, tuy nhiên trước nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao của người dân, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện đều sẵn sàng tâm thế để đón du khách tới tham quan, trải nghiệm.
Nguyễn Tùng Dương và hành trình chinh phục tri thức

Nguyễn Tùng Dương và hành trình chinh phục tri thức

Là học sinh lớp 12A7, Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên, so với các bạn bè cùng trang lứa, em Nguyễn Tùng Dương có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thế nhưng Tùng Dương đã luôn nỗ lực, cố gắng, biến nghịch cảnh thành động lực, thắp sáng con đường học vấn bằng nghị lực phi thường và khát vọng thành công.
Chị Thu Ngọc cùng gia đình tại An Lành Farm ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Xu hướng du lịch ven thành phố

Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Anh Phí Văn Tiệp (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ xã An Thịnh kiểm tra sản phẩm quế điếu của Công ty.

Phí Văn Tiệp - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh (người thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội trao đổi tài liệu chuyên môn.

Sống đẹp từ những điều giản dị

Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Du khách trải nghiệm trên hồ Thác Bà.

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Lãnh đạo UBND huyện Văn Chấn trao Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2024 - 2025 cho cô giáo Hà Thị Huyền.

Tấm lòng của núi

Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Bà Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái luôn sát sao với mọi công việc.

Những “ngọn đuốc sáng” trong lòng dân

Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Trần Thị Mai Anh (giữa) cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái tại Lễ Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII - năm 2025.

Như ánh sao Khuê

Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Du khách trải nghiệm du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc

Yên Bái xây dựng hệ thống du lịch thông minh

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, Yên Bái đang tăng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch.

Yên Bái có 26 dự án du lịch được chấp thuận chủ trương đầu tư

Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Cầu Vàng (Đà Nẵng), một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và người nước đến tham quan.

Khi du lịch bền vững trở thành hướng phát triển mới

Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, năm 2025 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”

Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung tận tuỵ vì bình yên của nhân dân

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
fb yt zl tw