Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam:

Vang mãi bản hùng ca

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi, kết thúc 30 năm trường kỳ chiến đấu và chiến thắng hai cường quốc lớn của thế giới.

IMG_0034.jpeg
Xe tăng của quân giải phóng húc đổ cổng tiến vào Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975. (Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân)

Có niềm vui nào lớn lao hơn ngày toàn thắng, non sông liền một dải? Khát vọng Bắc - Nam sum họp một nhà kéo dài đằng đẵng suốt 21 năm mà toàn thể dân tộc Việt Nam phải đánh đổi bằng biết bao xương máu mới có được. Kể từ sau Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 với âm mưu chia cắt hai miền Nam - Bắc, cũng là chừng ấy năm dòng máu của miền Bắc vẫn âm thầm chảy vì miền Nam ruột thịt. Vì một lẽ tất nhiên, như Bác Hồ từng khẳng định: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

IMG_0036.jpeg
Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh tại căn cứ Tà Thiết - Lộc Ninh, tháng 4/1975. (Ảnh: TTXVN)

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta là cuộc chiến giữa một bên với sức mạnh quân sự hiện đại bậc nhất thế giới với một bên là ý chí quật cường, là khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, là truyền thống yêu nước nồng nàn được hun đúc trong mấy nghìn năm lịch sử. Dù biết rằng cuộc chiến không cân sức nhưng với niềm tin chính nghĩa sẽ thắng bạo tàn, “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập” (lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Thực tiễn khốc liệt của cuộc chiến đã làm ngời sáng hơn tinh thần Việt Nam: Đoàn kết, anh dũng. Như lãnh tụ Cuba Fidel Castro khi đến thăm thị trấn Đông Hà thuộc vùng giải phóng Quảng Trị tháng 9/1973 từng thốt lên: “Tập đoàn cứ điểm này bị đánh trong một thời gian có mấy ngày. Làm được như vậy trong hoàn cảnh phải chịu đựng những cuộc ném bom và sự khống chế trên không của lực lượng không quân Mỹ, thật là một chiến công khó có thể tưởng tượng được” (trích sách “Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

3020.jpg
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng ngàn người con của Lào Cai đã hăng hái lên đường vào Nam chiến đấu, trong đó tỉnh đã cử hai tiểu đoàn Hoàng Liên Sơn 1 và Hoàng Liên Sơn 2 chi viện cho tỉnh Thủ Dầu 1, nay là tỉnh Bình Dương.
Trong ảnh là các cựu chiến binh của Tiểu đoàn Hoàng Liên Sơn 2 (ảnh chụp năm 2022).

Thời gian kháng chiến chống đế quốc Mỹ kéo dài 21 năm, gấp hơn 2,3 lần thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ, thế nhưng đã có hơn 849.000 người con của dân tộc ngã xuống, gấp hơn 4 lần số liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954). Điều đó đã nói lên sự khốc liệt của cuộc chiến và nỗi đau ghê gớm, không gì bù đắp nổi của dân tộc Việt Nam! Nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng đến người con cuối cùng cho Tổ quốc, đó là những mất mát rất cụ thể. Có những nỗi đau, sự mất mát không gì sánh được là sự hi sinh, là nước mắt của những người mẹ, người vợ, người con; là thanh xuân, là sự nghiệp của biết bao chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi phơi phới ước mơ, hoài bão học tập, cống hiến cho đất nước. Vậy mà, họ phải gác lại tất cả cho hai chữ tự do, độc lập, vì dải đất hình chữ S thân thương nối liền.

Sinh thời, Bác Hồ vẫn ước mong được một lần vào thăm đồng bào miền Nam ruột thịt. Vậy mà cái ước mong tưởng chừng giản dị đó vẫn chưa thể thực hiện được cho đến ngày Bác đi xa!

Cuộc chiến đã cướp đi mọi thứ, sự bạo tàn và thâm độc của kẻ thù xâm lược đã kéo chậm lại, đánh cắp sự phát triển của cả dân tộc, đất nước ta trong một thời gian dài.

Cả nước ra trận cho ngày toàn thắng. Cái giá của độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ quá lớn mà mãi mãi sau này mỗi người dân Việt Nam đều không được phép lãng quên!

2932.jpg
2985.jpg
Các cựu chiến binh xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) kể về những năm tháng chiến đấu giải phóng miền Nam, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trên địa bàn.

Thời gian đã lùi xa nhưng âm hưởng của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn còn vang vọng mãi trong hành trình đi tới tương lai của dân tộc và sẽ còn được những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới nhắc tới về tinh thần chiến đấu quả cảm, vì lương tri và giải phóng con người.

Chiến dịch Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã kết thúc thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, mở ra một thời kỳ mới, độc lập dân tộc trên toàn cõi Việt Nam, thỏa nỗi day dứt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Bác đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các nhà yêu nước khác của đất nước cũng như thế giới.

Sau này, trong cuốn hồi ức “Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông từng đánh giá: “Một sự trùng hợp lịch sử thú vị đã diễn ra: Hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc trong thế kỷ XX cùng kết thúc bằng cuộc chiến đấu 55 ngày đêm. Nếu như ở Điện Biên Phủ, 56 ngày đêm là thời gian cần thiết cho một trận tiến công dài ngày vào một tập đoàn cứ điểm kiên cố theo phương châm “đánh chắc tiến chắc”, thì 55 ngày đêm Tổng tiến công và nổi dậy ở miền Nam lại là bước kết thúc chiến tranh không ngừng rút ngắn, khẩn trương, “thần tốc”, nhanh đến không ngờ! Dù ngắn hay dài, thời gian vẫn là lực lượng”.

mtxx-mh20240204-081914935-2020.jpg
mtxx-mh20240204-082151742-595.jpg
Trên các ngả đường của Lào Cai rực ánh cờ sao kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). Ảnh: Vân Thảo

“Đánh chắc tiến chắc” hay “thần tốc” là nghệ thuật quân sự, là bản lĩnh, trí tuệ và đặc sắc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Sáng 16/7, Báo QĐND phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật”. Đại tá Ngô Anh Thu - Phó Tổng Biên tập Báo QĐND và Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ CHQS Lào Cai đồng chủ trì tọa đàm.

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Phúc Khánh đối thoại với Nhân dân, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Sáng 16/7, Đảng ủy xã Phúc Khánh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với Nhân dân các thôn Việt Tiến, Già Thượng, Già Hạ (Việt Tiến cũ) nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà người có công ở xã Thác Bà

Sáng 16/7, Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Thác Bà nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại phường Lào Cai và Cam Đường

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 16/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Cam Đường và phường Lào Cai.

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Đoàn giám sát số 02 thông qua kết quả giám sát tại xã Gia Phú

Chiều 15/7, Đoàn giám sát số 02 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn.

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2026

Tối 15/7, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật "Lào Cai - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc" chào mừng Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt.

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị... 

Đảng bộ HĐND tỉnh quán triệt chuyên đề học tập và làm theo Bác, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng bộ HĐND tỉnh quán triệt chuyên đề học tập và làm theo Bác, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 15/7, Đảng bộ HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

Đoàn công tác xã Trấn Yên dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác xã Trấn Yên dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

Ngày 15/7, Đoàn công tác của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Trấn Yên do đồng chí Trần Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Tuyên Quang).

Kiểm sát chặt từ thực địa, nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

Kiểm sát chặt từ thực địa, nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

Tranh chấp dân sự, đặc biệt là tranh chấp đất đai tại các địa bàn miền núi luôn là bài toán phức tạp. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 5 - Lào Cai đang tăng cường công tác xem xét, thẩm định tại chỗ đối với các tài sản tranh chấp, tài sản thi hành án, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc dân sự.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm, tặng quà gia đình người có công tại xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm, tặng quà gia đình người có công tại xã Hưng Khánh

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tại xã Hưng Khánh.

fb yt zl tw