Văn Bàn phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, đội ngũ người có uy tín của huyện Văn Bàn đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân trên mặt trận phát triển kinh tế, bài trừ hủ tục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần đưa kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Theo thống kê của Phòng Dân tộc huyện Văn Bàn, địa phương hiện có 171 người có uy tín được công nhận. Hằng năm, UBND huyện chỉ đạo thực hiện tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, gặp mặt, tặng quà, động viên người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

hoi-nghi-cung-cap-thong-tin-3088-9918-1509-4036.jpg
Hằng năm, huyện Văn Bàn đều tổ chức gặp mặt, cung cấp thông tin cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia lao động sản xuất, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương...

Người có uy tín tích cực tham gia tổ hoà giải ở cơ sở, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, thôn, bản, phòng chống các tệ nạn xã hội; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, đấu tranh bài trừ tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chung tay xây dựng nông thôn mới và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả tại địa phương.

tang-qua-nguoi-co-uy-tin-5496-3125-9866-8174.jpg
Tặng quà người có uy tín trên địa bàn xã Khánh Yên Trung nhân dịp tết Nguyên đán.

Ông Trương Văn Lợi, thôn Mai Hồng 1, xã Tân An là một trong 2 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen năm 2023. Với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, ông Lợi và gia đình luôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân trong thôn.

Những năm qua, khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, với vai trò là trưởng thôn, ông Lợi luôn đi đầu trong các phong trào hiến đất, đóng góp ngày công, tiên phong phát triển kinh tế (gia đình ông đã trồng 20 ha các loại cây lâm nghiệp). Ông Lợi đã huy động Nhân dân trong thôn chung tay đóng góp trên 100 triệu đồng, 200 ngày công để xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

dsc-7676-2046-906-1930.jpg
Ban Dân tộc tỉnh gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Văn Bàn.

Tương tự, ông Sùng A Thắng, thôn Nậm Mả, xã Nậm Mả là người có uy tín trong cộng đồng người Mông của địa phương. Những năm qua, ông Thắng luôn gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với vai trò là Trưởng dòng họ Sùng, hằng năm, ông Thắng đã tổ chức cho 44 hộ trong dòng họ ký cam kết không cho con tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Nhờ đó, năm 2022, ông Thắng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2023 được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen.

Không chỉ riêng ông Lợi, ông Thắng, trên địa bàn huyện còn nhiều tấm gương tiêu biểu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, luôn phát huy tiếng nói của mình để huy động sức mạnh tập thể. Để làm được điều đó, những người có uy tín tại Văn bàn luôn phát huy vai trò nêu gương bằng việc làm cụ thể, vận động gia đình, người dân chung sức xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh tại địa phương.

cung-cap-thong-tin-4974-6874-3184-6964.jpg
Hằng năm, người có uy tín trên địa bàn huyện Văn Bàn được cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, vận động.

Thực hiện các chính sách hỗ trợ người có uy tín trong cộng đồng, từ năm 2019 đến hết năm 2023, Văn Bàn đã có trên 855 lượt người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. Để vinh danh những đóng góp của người có uy tín trong cộng đồng, UBND huyện tặng Giấy khen cho 27 cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen 20 cá nhân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương tặng 2 Bằng khen.

Ông Lý Văn Xuân, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Văn Bàn cho biết: Nhờ sự chung tay của những người có uy tín, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc được thực hiện hiệu quả. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin của đồng bào các dân tộc vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Cũng theo ông Xuân, thời gian tới, huyện Văn Bàn sẽ củng cố hệ thống chính trị cơ sở, quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân tộc; xây dựng lực lượng cốt cán, phát huy vai trò của những người có uy tín; tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, gặp mặt, biểu dương, khen thưởng, động viên người có uy tín và các hội thi văn hóa, thể thao các dân tộc cấp cơ sở để kịp thời vinh danh, động viên cũng như tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw