Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sơ kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2024

Sáng 19/7, tại huyện Mường Khương, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

DSC00233.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra các tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy.

dsc00206-3448.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, trong 6 tháng đầu năm 2024, ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 360 tổ chức đảng và 1.155 đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 10 tổ chức đảng và 25 đảng viên. Với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, qua kiểm tra đã kết luận đối với 7 tổ chức đảng và 23 đảng viên có vi phạm, trong đó đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật 1 tổ chức đảng và 13 đảng viên, đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 9 đảng viên.

DSC00122.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra việc thực hiện công tác thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 38 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính, ngân sách đối với 13 tổ chức đảng; kiểm tra việc thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí được 146 tổ chức đảng, 1.670 đảng viên.

DSC00130.jpg
Hội nghị được tổ chức tại huyện Mường Khương.

Về công tác giám sát, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành giám sát đối với 419 tổ chức đảng và hơn 1.070 đảng viên; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nửa đầu năm 2024, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 4 tổ chức đảng bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách; 156 đảng viên bị khiển trách, cảnh cáo, khai trừ. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng thường xuyên được chú trọng triển khai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào các nội dung: Kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên; nắm bắt thông tin để xử lý, giải quyết và xem xét quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên; công tác giám sát chuyên đề…

Ảnh 3 tham luạn.png
Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là triển khai thực hiện Kết luận số 34-KL/TW ngày 18 tháng 4 năm 2022 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030.

Trong đó cần thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn, đầy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; tập trung thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng một cách đồng bộ, hiệu quả. Ủy ban kiểm tra tham mưu, giúp cấp ủy thực hiện tốt Điều 30 của Điều lệ Đảng và Nghị quyết Trung ương 4 gắn với nhiệm vụ kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

DSC00270.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Một số nhiệm vụ quan trọng khác là tổ chức tốt việc kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập theo kế hoạch; quan tâm đến các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, xây dựng cơ bản, công tác cán bộ, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Mở rộng hoạt động giám sát ở tất cả các cấp; triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ủy ban kiểm tra các cấp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan; thống nhất trong quá trình thực hiện chương trình kiểm tra giám sát, thanh tra để bảo đảm toàn diện, tránh chồng chéo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

fb yt zl tw