Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sơ kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2024

Sáng 19/7, tại huyện Mường Khương, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

DSC00233.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra các tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy.

dsc00206-3448.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, trong 6 tháng đầu năm 2024, ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 360 tổ chức đảng và 1.155 đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 10 tổ chức đảng và 25 đảng viên. Với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, qua kiểm tra đã kết luận đối với 7 tổ chức đảng và 23 đảng viên có vi phạm, trong đó đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật 1 tổ chức đảng và 13 đảng viên, đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 9 đảng viên.

DSC00122.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra việc thực hiện công tác thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 38 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính, ngân sách đối với 13 tổ chức đảng; kiểm tra việc thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí được 146 tổ chức đảng, 1.670 đảng viên.

DSC00130.jpg
Hội nghị được tổ chức tại huyện Mường Khương.

Về công tác giám sát, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành giám sát đối với 419 tổ chức đảng và hơn 1.070 đảng viên; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nửa đầu năm 2024, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 4 tổ chức đảng bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách; 156 đảng viên bị khiển trách, cảnh cáo, khai trừ. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng thường xuyên được chú trọng triển khai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào các nội dung: Kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên; nắm bắt thông tin để xử lý, giải quyết và xem xét quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên; công tác giám sát chuyên đề…

Ảnh 3 tham luạn.png
Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là triển khai thực hiện Kết luận số 34-KL/TW ngày 18 tháng 4 năm 2022 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030.

Trong đó cần thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn, đầy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; tập trung thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng một cách đồng bộ, hiệu quả. Ủy ban kiểm tra tham mưu, giúp cấp ủy thực hiện tốt Điều 30 của Điều lệ Đảng và Nghị quyết Trung ương 4 gắn với nhiệm vụ kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

DSC00270.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Một số nhiệm vụ quan trọng khác là tổ chức tốt việc kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập theo kế hoạch; quan tâm đến các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, xây dựng cơ bản, công tác cán bộ, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Mở rộng hoạt động giám sát ở tất cả các cấp; triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ủy ban kiểm tra các cấp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan; thống nhất trong quá trình thực hiện chương trình kiểm tra giám sát, thanh tra để bảo đảm toàn diện, tránh chồng chéo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Tại vùng cao Lào Cai, các mô hình tự quản, tổ liên gia, dòng họ tự quản… đang góp phần tích cực xây dựng những bản làng bình yên, hạnh phúc, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Cam Đường: Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 8/2, tại Tổ dân phố số 8 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

fb yt zl tw