Tự soi để sửa mình theo từng nội dung Quy định 144-QĐ/TW

Quy định 144-QĐ/TW được Bộ Chính trị ban hành ngày 9/5/2024 quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới đã hội tụ đầy đủ những cốt cách về đạo đức mà người cán bộ, đảng viên cần phải có, với những điều khoản được viết khái quát, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" thì việc quy định những chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết. Nội dung văn bản vừa mang tính kế thừa vừa có sự cập nhật, bổ sung những chuẩn mực phù hợp bối cảnh tình hình và yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong tình hình mới.

Trong nền kinh tế thị trường, trước sự biến đổi mạnh mẽ của các quan hệ xã hội, với nhiều người, tâm lý coi đồng tiền là trên hết đang làm lu mờ những giá trị tốt đẹp vốn có của xã hội, họ tha hóa, bất chấp tất cả để làm những việc cán bộ, đảng viên không được làm. Việc tự tu dưỡng, rèn luyện của họ bị coi nhẹ nên dẫn đến sai phạm. Nhiều cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao đã bị xử lý theo quy định của Đảng, của pháp luật vì vướng phải những sai phạm mà căn cốt của những sai phạm đó chính là từ việc vi phạm các chuẩn mực đạo đức. Quy định 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị đã thể hiện rõ yêu cầu của Đảng đối với từng cán bộ, đảng viên, đòi hỏi mỗi người phải tự giác học tập, nghiên cứu, tự soi mình để tu dưỡng, rèn luyện.

488.jpg
(Hình minh họa: tuoitre.vn)

Chỉ với 6 điều, trong đó từ Điều 1 đến Điều 5 là sự cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Điều 6 là quy định về tổ chức thực hiện. Các nội dung về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên lại được cụ thể hóa thành từng khoản gắn với tên gọi của chuẩn mực đạo đức. Có thể nhận thấy các quy định trong văn bản đi từ cái lớn, cái căn cốt đến cái cụ thể, hướng dẫn các chuẩn mực rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ theo yêu cầu “Nhận rõ phải, trái. Giữ vững lập trường. Tận trung với nước. Tận hiếu với dân”. Người Việt Nam ta có chung cội nguồn, chúng ta gọi nhau hai tiếng “đồng bào” thân thương nên người cộng sản chân chính phải trung thành với Tổ quốc của mình là lẽ đương nhiên. Yêu nước đi cùng với tôn trọng Nhân dân và tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, đấy là tiêu chí đầu tiên mà mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần. Mỗi người phải tự nhận biết các chiêu trò chống phá của các thế lực thù địch để tự “sản sinh sức đề kháng” trước những chiêu trò đó, để không bị sa bẫy, không bị mắc lừa, không “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. Ở Việt Nam, quan điểm, lý tưởng của Đảng hòa quyện với lợi ích của Nhân dân, lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc nên bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cũng chính là đấu tranh cho những giá trị của quốc gia, dân tộc. Đây là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trên mặt trận tư tưởng.

Là người cách mạng phải luôn có bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập. Bản lĩnh của người cán bộ đảng viên thể hiện ở sự kiên định, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách. Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thách thức, hành động vì lợi ích chung, vì nước, vì dân. Muốn đổi mới, sáng tạo thì việc nghiên cứu, học tập, vận dụng những vấn đề lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phải thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Trong một thế giới hội nhập như hiện nay, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi còn xuất hiện nhiều nhân tố biến động lớn, diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó dự báo đe dọa đến xu hướng hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển. Đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết, điều đó đòi hỏi người cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao kiến thức, kỹ năng; năng lực công tác, làm việc trong môi trường quốc tế.

Đạo đức của cán bộ, đảng viên trong mọi thời đại đều không thể tách rời yêu cầu: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Trước công việc, mỗi người phải luôn tâm huyết, trách nhiệm, dấn thân, nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao; không xa hoa, lãng phí; không tham nhũng, vụ lợi; trung thực, thẳng thắn, khách quan, công tâm, tích cực đấu tranh tự phê bình và phê bình, không giấu khuyết điểm, không nói sai sự thật; thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, luôn vì việc công mà làm.

Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm cũng là một đạo lý mà mỗi chúng ta phải luôn vun đắp, trau dồi. Một tập thể đoàn kết luôn tạo ra sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách. Sự đoàn kết ấy phải trên tinh thần giữ vững kỷ luật, kỷ cương chứ không phải dĩ hòa vi quý, bao che cho những sai phạm, khuyết điểm; không né tránh trách nhiệm, đùn đẩy công việc. Vì một tập thể tốt đẹp, mỗi người phải luôn sống có nghĩa tình, chân thành, thương yêu, đối xử, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp và mọi người theo lẽ phải, phù hợp với đạo lý dân tộc, cùng nhau tiến bộ.

Từ những tiêu chí trên, người cán bộ, đảng viên cần luôn gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng, rèn luyện, học tập suốt đời. Cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, cấp trên gương mẫu trước cấp dưới, cấp ủy gương mẫu trước đảng viên, đảng viên gương mẫu trước quần chúng. Bản thân gương mẫu thôi chưa đủ mà còn phải thuyết phục gia đình, người thân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong công việc, trong cuộc sống phải khiêm tốn, cầu thị, giản dị; không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức, trình độ, năng lực công tác. Nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói, đã nói là làm.

Ngày 26/8/2024, Tỉnh ủy Lào Cai đã có Công văn số 2671 về việc triển khai thực hiện Quy định 144-QĐ/TW, trong đó yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan đơn vị có trách nhiệm cụ thể hóa việc thực hiện chuẩn mực đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới cùng với kế hoạch học tập, làm theo Bác hằng năm. Rà soát, bổ sung, cụ thể hóa thành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ để triển khai thực hiện. Thực hiện sơ kết, tổng kết, ghi danh mô hình mới, tập thể, cá nhân điển hình bằng nhiều hình thức và kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân tiêu biểu, tiên phong trong thực hiện chuẩn mực đạo đức cách mạng gắn với học tập, làm theo Bác có sức thuyết phục, lan tỏa sâu, rộng.

Đây là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi công tác tuyên truyền phải thực hiện thường xuyên, sâu rộng, phong phú với sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Những mất mát, tổn thất của cơn bão số 3 vừa qua đã là một phép thử với cán bộ, đảng viên để mỗi người tự nhìn lại mình, tự soi mình về tình thương, trách nhiệm với đồng bào mình, về bản lĩnh để đưa ra các quyết sách khi dân cần, xã hội cần. Ở những vùng lũ lụt, sạt lở khó khăn muôn phần đó, cán bộ, đảng viên kinh qua thực tế càng được trau dồi, thử thách phẩm chất chính trị, đạo đức để trưởng thành. Những ai hèn nhát, thiếu trách nhiệm với Nhân dân, thiếu đức, thiếu tài sẽ bị thực tiễn phơi bày, bị Nhân dân và tổ chức loại thải.

Những chuẩn mực đạo đức cách mạng tại Quy định số 144 QĐ/TW như ngọn đèn soi sáng, giúp chúng ta luôn nhớ về những giá trị cốt lõi mà Đảng ta đã dày công xây dựng. Tự bản thân mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên hằng ngày phải tự soi, tự sửa để rèn luyện, uốn nắn bản thân, khép mình tuân theo những chuẩn mực đó. Việc tu dưỡng phải là tự thân, phải nằm lòng trong từng hành vi, từng phát ngôn. Con người không phải ai cũng hoàn hảo, vấn đề ở chỗ bản thân mình phải nhận thức được sự chưa hoàn hảo, cầu thị khi có sự góp ý của đồng chí, đồng nghiệp, biết sai mà sửa, biết đúng để phát huy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Cùng với triển khai các công việc liên quan, công tác tuyên truyền đã và đang được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện.

Đánh giá cán bộ dựa trên sản phẩm

Đánh giá cán bộ dựa trên sản phẩm

Thời gian qua, việc đánh giá cán bộ, công chức dựa trên sản phẩm đã được cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai với nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, giúp công tác đánh giá cán bộ ngày càng được lượng hóa và thực chất, minh bạch, tránh tình trạng chung chung, định tính.

Giúp cán bộ, đảng viên thông suốt về tư tưởng, thống nhất về hành động

Đảng bộ phường Cam Đường: Giúp cán bộ, đảng viên thông suốt về tư tưởng, thống nhất về hành động

Việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng giúp mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân nâng cao bản lĩnh chính trị, thông suốt về tư tưởng, thống nhất về hành động, tạo quyết tâm và động lực để địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Sổ tay đảng viên điện tử - đột phá chuyển đổi số trong Đảng

Sổ tay đảng viên điện tử - đột phá chuyển đổi số trong Đảng

Thời gian qua, việc triển khai ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử" đã góp phần bảo đảm thông tin trong Đảng được truyền đạt thống nhất, kịp thời; dữ liệu đảng viên được quản lý, liên thông, đồng bộ; tạo điều kiện thuận lợi để các cấp ủy theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ và hiệu quả công tác xây dựng Đảng trên nền tảng số.

Quang cảnh Hội nghị

Lào Cai tham dự Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng

Chiều 30/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ, phóng viên báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025

Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025

Sáng 30/12, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 12 năm 2025. Đồng chí Phùng Nam Trung - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, báo cáo viên Trung ương trực tiếp là báo cáo viên triển khai nội dung hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp

Sáng 29/12, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phiên họp thứ Hai của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Phiên họp thứ Hai của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Sáng 29/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai tổ chức Phiên họp thứ 2 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai chủ trì phiên họp.

Chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ: Chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Trong những năm qua, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ thuộc Đảng bộ phường Nghĩa Lộ luôn xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó công tác phát triển đảng viên giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là giải pháp căn bản nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030”

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030”

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai về công tác bầu cử và chuyển đổi số trong tuyên truyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Việc quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống Nhân dân. Đặc biệt, khi chính quyền cơ sở giữ vững tinh thần quyết liệt trong hành động, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, các mục tiêu của Nghị quyết sẽ sớm được hiện thực hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được coi là “chìa khóa” để củng cố năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ngay từ cơ sở. Tinh thần của Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo nên những chuyển biến rõ nét. Từ những bản làng vùng cao đến những tổ dân phố sầm uất nơi đô thị, sinh hoạt chi bộ đã trở thành nơi hội tụ trí tuệ, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Tổ chức “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030” vừa thông báo kết quả đợt thi thứ ba, diễn ra từ 9h00 ngày 15/12/2025 đến 22h00 ngày 21/12/2025.

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Thời gian qua, Đảng ủy xã Nghĩa Tâm đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố lòng tin của Nhân dân.

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 28/12, Hội đồng thẩm định phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh Lào Cai theo Nghị định số 272 của Chính phủ.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Chiều 26/12, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Vụ địa phương 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi và điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Sáng 26/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 cho đội ngũ lãnh đạo, giảng viên tại các trung tâm chính trị cấp xã.

fb yt zl tw