Bão số 13 khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị tốc mái, Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả
Ngày 7/11, Thủ tướng ban hành công điện số 212 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 13.
Ngày 7/11, Thủ tướng ban hành công điện số 212 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 13.
111 hộ dân, với 452 nhân khẩu, thuộc địa bàn 15 xã phường của Lào Cai sau khi được di dời từ 30 phút đến 20 giờ thì đã xảy ra sạt lở đất đá, lũ quét, vùi lấp, cuốn trôi nhà ở của các hộ dân này. Như vậy, nhờ sự chủ động, quyết liệt trong công tác vận động và kiên quyết cưỡng chế người dân di dời khỏi những nơi nguy hiểm nên đã tránh được những mất mát rất lớn về người. Đây là kinh nghiệm quý trong công tác phòng chống thiên tai ở Lào Cai, trong đó có vai trò rất quan trọng của lực lượng Công an Nhân dân.
Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại tại một số địa phương trên địa bàn, ngay sau khi nước lũ rút, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng, phương tiện, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.
Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại một số tỉnh miền bắc, các lực lượng quân đội, công an đã huy động tối đa quân số, kịp thời có mặt tại những khu vực ngập sâu để thực hiện hoạt động cứu hộ, cứu trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
Với những thành tích thực sự tiêu biểu, năm 2024 sau khi cùng Nhân dân tỉnh nhà vượt qua bão Yagi, LLVT tỉnh Lào Cai vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.
Vượt qua đau thương do thiên tai gây ra, người dân ở khu tái thiết nhà ở thôn Làng Nủ (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, Kho Vàng (Bắc Hà) đã dần trở lại cuộc sống thường ngày. Một trong những yếu tố quan trọng giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống là được tiếp cận với nguồn nước sạch.
Cụ thể hóa phong trào thi đua “Khắc phục hậu quả, thiệt hại và khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống sau cơn bão số 3 - bão Yagi”, huyện Bảo Yên tổ chức hoạt động dân vận “Cùng nhau về thôn” hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất nông nghiệp.