Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đưa nước sạch đến vùng thiên tai

Đưa nước sạch đến vùng thiên tai

Vượt qua đau thương do thiên tai gây ra, người dân ở khu tái thiết nhà ở thôn Làng Nủ (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, Kho Vàng (Bắc Hà) đã dần trở lại cuộc sống thường ngày. Một trong những yếu tố quan trọng giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống là được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Bóng, thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh. Gạt đi những mất mát, hai mẹ con chị đang từng bước xây dựng cuộc sống mới tại khu tái thiết. Với nguồn nước dồi dào, chị có thể yên tâm cho sinh hoạt hằng ngày. “Nguồn nước lúc nào cũng ổn định, trong sạch. Với chúng tôi, đây thực sự là điều quý giá sau những ngày tháng khó khăn”, chị Bóng tâm sự.

9-2311.jpg

Tương tự là gia đình anh Sùng Seo Vứ, thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc. Nguồn nước sạch được cung cấp miễn phí, giúp anh có điều kiện chăm lo cho cuộc sống tốt hơn.

Anh Vứ chia sẻ: “Không biết chúng tôi sẽ được sử dụng nước miễn phí đến bao giờ nhưng sau này có thu phí, tôi cũng sẵn sàng đóng góp. Ở làng cũ, chúng tôi chỉ dùng nước ngầm, khe suối, nay được dùng nước lọc sạch, chúng tôi rất vui mừng”.

n-1.jpg

Ít ai biết rằng, hành trình để đưa nước sạch đến với bà con vùng lũ rất gian nan. Nguồn nước sạch mà người dân thôn Nậm Tông đang sử dụng cách khu tái thiết hơn 5 km đường rừng. Hành trình đi tìm nguồn nước cho khu tái thiết thôn Nậm Tông, anh Trịnh Tiến Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phải cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên đã đi sâu vào rừng để tìm nguồn nước đảm bảo sử dụng lâu dài. Thiên tai đi qua để lại những “vết cắt” lớn, xé toạc từng dãy núi khiến đường đi tìm mạch nguồn trở nên nguy hiểm, vô cùng khó khăn.

“Chúng tôi phải đi khảo sát nhiều ngày, nhiều địa điểm khác nhau; đồng thời, nghiên cứu kỹ nguồn nước và địa hình để đưa ra phương án xây lắp sao cho phù hợp, đảm bảo dẫn nước an toàn ở mức cao nhất”, anh Hùng chia sẻ.

Trước khi trạm cấp nước chính thức vận hành, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai đã phải khẩn trương tìm phương án cấp nước tạm thời, giúp hơn 70 hộ dân vùng lũ thôn Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng có nước hợp vệ sinh ngay tại nơi tạm cư.

Đặc biệt, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phối hợp cùng Đoàn xã Phúc Khánh triển khai công trình thanh niên “Cấp nước đồi Sim” tại khu tạm cư Làng Nủ vào ngày 18/9/2024. Một đường ống dài hơn 1 km dẫn nước từ khe suối trên dãy núi Con Voi nhanh chóng được lắp đặt.

10.jpg

Việc cấp nước là rất cần thiết, cấp bách, vì vậy, các đội hình tình nguyện đã nhanh chóng được thiết lập, cùng hợp sức làm bể dẫn nước tạm thời, trạm bơm và hệ thống lọc khẩn cấp để kịp thời đưa nước về.

Chị Trần Thị Kiều Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai chia sẻ: “Dù yêu cầu tiến độ khắt khe nhưng vẫn phải đảm bảo kỹ thuật, dẫn nước đạt công suất tối đa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho hơn 30 hộ dân. Với tinh thần tương thân, tương ái và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúng tôi đã hoàn thành công trình sau 1 ngày và kịp thời cấp nước cho người dân dọn về khu tạm cư vào ngày hôm sau”.

12-8522.jpg

Sau khi hoàn thành việc cấp nước tạm thời, đội ngũ cán bộ, công nhân của công ty lại tiếp tục thi công hệ thống cấp nước sạch cho 3 khu tái thiết. Công việc càng thêm áp lực khi thời gian gấp rút, thời tiết khắc nghiệt, đường sá hiểm trở, chia cắt.

Tuy nhiên, với nỗ lực cao nhất, đến giữa tháng 12/2024, toàn bộ công trình cấp nước ở Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng đã hoàn thành, vận hành trước 1 tuần trước khi khánh thành cả 3 ngôi làng vào ngày 22/12/2024.

Đặc biệt, toàn bộ kinh phí xây dựng hệ thống nước sạch tại Làng Nủ, Nậm Tông lên tới hơn 3,5 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa. Với tinh thần cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ nhân dân vùng lũ, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Chi hội Cấp thoát nước miền Bắc hỗ trợ vốn đầu tư và thi công miễn phí hệ thống cấp nước công suất 300 m3/ngày dành tặng bà con vùng lũ Làng Nủ.

Đối với khu tái thiết thôn Nậm Tông, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phối hợp cùng Công ty Cổ phần Cúc Phương (Hà Nội) và Tổng Công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam triển khai thực hiện.

Còn khu tái thiết thôn Kho Vàng do Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai hỗ trợ nhân lực và kỹ thuật xây lắp, vận hành. Cùng với đó, công ty còn hỗ trợ lắp đặt hệ thống cung cấp nước, đảm bảo cung ứng nước trong suốt quá trình triển khai, xây dựng 3 khu tái thiết.

11-2029.jpg

Việc cấp nước sạch cho người dân vùng lũ đã góp phần quan trọng trong hành trình hồi sinh Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng, giúp họ vững vàng bước tiếp trên một hành trình mới. Hành trình đưa nước sạch về vùng thiên tai không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay kỹ thuật, mà còn là câu chuyện của lòng nhân ái và niềm hy vọng tái sinh sau những mất mát, đau thương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Xác định lấy đầu tư công là vốn mồi, dẫn dắt các thành phần kinh tế khác để tạo đà tăng trưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, vì vậy, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng để Lào Cai đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Phóng viên (PV) Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai có cuộc phỏng vấn đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Trên công trường đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai

Trên công trường đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai

Những ngày này, trên công trường dự án đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai, không khí thi công diễn ra khẩn trương tại nhiều vị trí. Từ các sườn núi cao đến khu vực dân cư, các tổ đội thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đào đúc móng, dựng cột, chuẩn bị kéo dây.

Điều chỉnh kế hoạch vốn Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm tiến độ triển khai

Điều chỉnh kế hoạch vốn Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm tiến độ triển khai

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là công trình quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 187/2025/QH15. Hiện nay, các cơ quan Trung ương đang tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 nhằm phù hợp với tiến độ triển khai thực tế của dự án.

Nợ thuế dù nhỏ vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh: Người dân cần cảnh giác tránh “kẹt” ở sân bay

Nợ thuế dù nhỏ vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh: Người dân cần cảnh giác tránh “kẹt” ở sân bay

Dù quy định hiện hành nêu ngưỡng nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn trên 120 ngày mới xem xét tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân, hộ kinh doanh, thực tế vẫn phát sinh nhiều trường hợp bị ảnh hưởng vì các khoản nợ rất nhỏ, thậm chí chỉ vài nghìn hoặc vài chục nghìn đồng - đặc biệt trong các trường hợp người nộp thuế được xác định “không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký”.

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những chợ phiên biên giới khu vực Bát Xát

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những chợ phiên biên giới khu vực Bát Xát

Tại một số xã biên giới như Y Tý, Trịnh Tường, Bát Xát, chợ phiên là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Mấy năm trở lại đây, các chợ phiên biên giới trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tại một số chợ phiên biên giới còn nhiều bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xe ô tô, xe máy cũ trên 10 năm cần lưu ý gì khi dùng xăng E10?

Xe ô tô, xe máy cũ trên 10 năm cần lưu ý gì khi dùng xăng E10?

Từ ngày 1/6/2026, theo Thông tư 50 của Bộ Công Thương, xăng không chì trên thị trường sẽ được phối trộn thành xăng sinh học E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc. Việc chuyển đổi này khiến nhiều người sử dụng ô tô, xe máy, đặc biệt là các dòng xe cũ trên 10 năm, quan tâm đến khả năng tương thích và các lưu ý khi sử dụng nhiên liệu mới.

Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

LÀO CAI: Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích đó là nguy cơ mất an toàn lao động và những tác động đến đời sống người dân sinh sống gần khu vực khai trường. Trước thực tế này, công tác đảm bảo an toàn trong khai thác đá đang được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, xã Yên Bình trở thành địa bàn tập trung nhiều cơ sở chế biến đá, bãi tập kết hàng hóa và bến thủy nội địa. Sự phát triển này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, song cũng kéo theo nhiều áp lực về môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã liên tục xử lý nhiều vụ việc gian lận thương mại. Sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực thi pháp luật đã và đang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh chân chính.

fb yt zl tw