Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đưa nước sạch đến vùng thiên tai

Đưa nước sạch đến vùng thiên tai

Vượt qua đau thương do thiên tai gây ra, người dân ở khu tái thiết nhà ở thôn Làng Nủ (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, Kho Vàng (Bắc Hà) đã dần trở lại cuộc sống thường ngày. Một trong những yếu tố quan trọng giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống là được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Bóng, thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh. Gạt đi những mất mát, hai mẹ con chị đang từng bước xây dựng cuộc sống mới tại khu tái thiết. Với nguồn nước dồi dào, chị có thể yên tâm cho sinh hoạt hằng ngày. “Nguồn nước lúc nào cũng ổn định, trong sạch. Với chúng tôi, đây thực sự là điều quý giá sau những ngày tháng khó khăn”, chị Bóng tâm sự.

9-2311.jpg

Tương tự là gia đình anh Sùng Seo Vứ, thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc. Nguồn nước sạch được cung cấp miễn phí, giúp anh có điều kiện chăm lo cho cuộc sống tốt hơn.

Anh Vứ chia sẻ: “Không biết chúng tôi sẽ được sử dụng nước miễn phí đến bao giờ nhưng sau này có thu phí, tôi cũng sẵn sàng đóng góp. Ở làng cũ, chúng tôi chỉ dùng nước ngầm, khe suối, nay được dùng nước lọc sạch, chúng tôi rất vui mừng”.

n-1.jpg

Ít ai biết rằng, hành trình để đưa nước sạch đến với bà con vùng lũ rất gian nan. Nguồn nước sạch mà người dân thôn Nậm Tông đang sử dụng cách khu tái thiết hơn 5 km đường rừng. Hành trình đi tìm nguồn nước cho khu tái thiết thôn Nậm Tông, anh Trịnh Tiến Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phải cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên đã đi sâu vào rừng để tìm nguồn nước đảm bảo sử dụng lâu dài. Thiên tai đi qua để lại những “vết cắt” lớn, xé toạc từng dãy núi khiến đường đi tìm mạch nguồn trở nên nguy hiểm, vô cùng khó khăn.

“Chúng tôi phải đi khảo sát nhiều ngày, nhiều địa điểm khác nhau; đồng thời, nghiên cứu kỹ nguồn nước và địa hình để đưa ra phương án xây lắp sao cho phù hợp, đảm bảo dẫn nước an toàn ở mức cao nhất”, anh Hùng chia sẻ.

Trước khi trạm cấp nước chính thức vận hành, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai đã phải khẩn trương tìm phương án cấp nước tạm thời, giúp hơn 70 hộ dân vùng lũ thôn Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng có nước hợp vệ sinh ngay tại nơi tạm cư.

Đặc biệt, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phối hợp cùng Đoàn xã Phúc Khánh triển khai công trình thanh niên “Cấp nước đồi Sim” tại khu tạm cư Làng Nủ vào ngày 18/9/2024. Một đường ống dài hơn 1 km dẫn nước từ khe suối trên dãy núi Con Voi nhanh chóng được lắp đặt.

10.jpg

Việc cấp nước là rất cần thiết, cấp bách, vì vậy, các đội hình tình nguyện đã nhanh chóng được thiết lập, cùng hợp sức làm bể dẫn nước tạm thời, trạm bơm và hệ thống lọc khẩn cấp để kịp thời đưa nước về.

Chị Trần Thị Kiều Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai chia sẻ: “Dù yêu cầu tiến độ khắt khe nhưng vẫn phải đảm bảo kỹ thuật, dẫn nước đạt công suất tối đa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho hơn 30 hộ dân. Với tinh thần tương thân, tương ái và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúng tôi đã hoàn thành công trình sau 1 ngày và kịp thời cấp nước cho người dân dọn về khu tạm cư vào ngày hôm sau”.

12-8522.jpg

Sau khi hoàn thành việc cấp nước tạm thời, đội ngũ cán bộ, công nhân của công ty lại tiếp tục thi công hệ thống cấp nước sạch cho 3 khu tái thiết. Công việc càng thêm áp lực khi thời gian gấp rút, thời tiết khắc nghiệt, đường sá hiểm trở, chia cắt.

Tuy nhiên, với nỗ lực cao nhất, đến giữa tháng 12/2024, toàn bộ công trình cấp nước ở Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng đã hoàn thành, vận hành trước 1 tuần trước khi khánh thành cả 3 ngôi làng vào ngày 22/12/2024.

Đặc biệt, toàn bộ kinh phí xây dựng hệ thống nước sạch tại Làng Nủ, Nậm Tông lên tới hơn 3,5 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa. Với tinh thần cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ nhân dân vùng lũ, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Chi hội Cấp thoát nước miền Bắc hỗ trợ vốn đầu tư và thi công miễn phí hệ thống cấp nước công suất 300 m3/ngày dành tặng bà con vùng lũ Làng Nủ.

Đối với khu tái thiết thôn Nậm Tông, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai phối hợp cùng Công ty Cổ phần Cúc Phương (Hà Nội) và Tổng Công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam triển khai thực hiện.

Còn khu tái thiết thôn Kho Vàng do Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai hỗ trợ nhân lực và kỹ thuật xây lắp, vận hành. Cùng với đó, công ty còn hỗ trợ lắp đặt hệ thống cung cấp nước, đảm bảo cung ứng nước trong suốt quá trình triển khai, xây dựng 3 khu tái thiết.

11-2029.jpg

Việc cấp nước sạch cho người dân vùng lũ đã góp phần quan trọng trong hành trình hồi sinh Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng, giúp họ vững vàng bước tiếp trên một hành trình mới. Hành trình đưa nước sạch về vùng thiên tai không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay kỹ thuật, mà còn là câu chuyện của lòng nhân ái và niềm hy vọng tái sinh sau những mất mát, đau thương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hòa chung không khí cả nước hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi có dịp gặp gỡ những doanh nhân - cựu chiến binh tiêu biểu. Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm", những người lính năm xưa vẫn miệt mài cống hiến trên "trận tuyến mới" - sản xuất kinh doanh, tiếp tục góp sức vào công cuộc xây dựng quê hương.

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Trong bối cảnh tỷ trọng điện công nghiệp chiếm tới 70% tổng sản lượng toàn tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn đã không còn thụ động chờ đợi sự điều tiết từ ngành điện. Thay vào đó, một làn sóng chủ động thay đổi tư duy sản xuất - từ dịch chuyển giờ cao điểm đến mạnh tay đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng, đang trở thành giải pháp “sống còn” để duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an ninh năng lượng địa phương.

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện dễ phát sinh bệnh dại, lây lan trên đàn chó, mèo nuôi. Nguy cơ này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân cần chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những ngày này, người dân thôn Đát Lụa, xã Bảo Ái phấn khởi khi một đoạn đường đất nhỏ hẹp, trục thôn sắp được bê tông hóa, mở rộng. Các hộ dân trên đoạn đường đi qua đã sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây, góp phần cùng Nhà nước mở rộng đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn cho cả cộng đồng.

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 109 được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026 đang nhận được sự quan tâm lớn khi đồng thời nới lỏng nghĩa vụ thuế cho cả người lao động và hộ kinh doanh.

Trái thơm mở lối làm giàu

Trái thơm mở lối làm giàu

Từ những diện tích thử nghiệm ban đầu, cây bí xanh thơm đang từng bước khẳng định hiệu quả trên đồng đất xã Bát Xát. Không chỉ mở ra hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp, mô hình còn góp phần nâng cao thu nhập, tạo tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững tại địa phương.

Từ chính sách thuế xăng dầu đến tư duy quản trị mới

Từ chính sách thuế xăng dầu đến tư duy quản trị mới

Vừa qua, việc Quốc hội thông qua chủ trương giảm, miễn một số loại thuế liên quan đến xăng dầu và đặc biệt là ủy quyền cho Chính phủ chủ động điều hành trong quá trình thực hiện, là một quyết định có ý nghĩa vượt ra ngoài phạm vi của một chính sách tài khóa thông thường.

Yên Bình phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp

Yên Bình phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp

Tận dụng lợi thế về đất đai và điều kiện tự nhiên, thời gian qua, người dân xã Yên Bình đã phát triển mạnh nghề ươm cây giống lâm nghiệp, mở ra hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng

Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trong xu hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, mô hình nuôi gà ứng dụng đệm lót sinh học của anh Nguyễn Minh Quỳnh, thôn Minh Tân, xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang nổi lên hiệu quả. Mô hình không chỉ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn kiểm soát dịch bệnh tốt, với sự hỗ trợ sát sao của cán bộ nông nghiệp địa phương.

Trạm Tấu chủ động bảo vệ rừng mùa khô

Trạm Tấu chủ động bảo vệ rừng mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô hanh với thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Trước thực tế đó, xã Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống cháy rừng, chú trọng phát huy lực lượng tại chỗ và nâng cao ý thức người dân, quyết tâm không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng không ngừng tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn lao động và cải thiện đời sống người lao động. Phong trào thi đua lao động sáng tạo đã trở thành động lực quan trọng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế doanh nghiệp.

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, trên địa bàn xã Hợp Thành đã ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ở từng thôn, bản đến trung tâm hành chính xã, tinh thần chủ động, trách nhiệm được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi và hiệu quả ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw